Chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông thôn: Mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu

HOÀNG HUYNH - QUANG HÀ |

Huyện Quế Sơn đang vận động người dân, doanh nghiệp, hộ sản xuất phát huy công nghệ số để quảng bá thương hiệu, mở rộng giao thương đối với các sản phẩm truyền thống, sản phẩm công nghiệp nông thôn và đặc biệt là sản phẩm OCOP.

Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quý Thu mở rộng sản xuất nhờ chuyển đổi số. Ảnh: HUYNH HÀ
Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quý Thu mở rộng sản xuất nhờ chuyển đổi số. Ảnh: HUYNH HÀ

Áp dụng chuyển đổi số

Sản phẩm bánh dừa nướng của Công ty TNHH sản xuất thương mại Quý Thu ở xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn) đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao và đã có mặt tại hầu hết 63 tỉnh/thành trong cả nước.

Chị Lưu Thị Thu - Giám đốc công ty cho biết, từ khi áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh thì sản phẩm được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường. Hiện tại doanh nghiệp đã đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử voso.vn, portmart.vn, shopee, lazada và các trang mạng như zalo, facebook để quảng bá tới khách hàng trong nước.

Nhờ sự tiện lợi của công nghệ nên sản lượng hàng hóa bán ra của công ty mỗi tháng đạt khoảng 30 tấn với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Công ty đang tập trung ứng dụng công nghệ số vào quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường nước ngoài để hướng đến xuất khẩu.

“Trước đây khi chưa ứng dụng công nghệ số thì việc bán hàng rất khó khăn, chậm trễ. Nay thì sản phẩm bánh dừa nướng xuất hiện trên các sàn thương mại nên được nhiều người biết đến.

Cái lợi lớn nữa là người mua phần lớn họ đặt hàng và thanh toán trực tuyến nên giúp công ty giảm chi phí lưu thông, phân phối để ổn định giá cả, tăng tính cạnh tranh” - chị Thu nói.

Còn đối với ông Đồng Phước Tào (một hộ kinh doanh của ở xã Quế Phú) thì từ ngày thực hiện chuyển đổi số đến nay, cơ sở được mở rộng, doanh số bán hàng luôn ở mức cao.

Ông Tào cho biết, cơ sở chuyên kinh doanh lúa, gạo, sắn... Ban đầu hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn như phải trực tiếp đến các đại lý, khách hàng để ký hợp đồng cung ứng hàng hóa, ghi hóa đơn...

Tiếp đến phải thanh quyết toán theo cách truyền thống bằng giấy tờ nên tốn nhiều thời gian, chi phí, công sức. Thậm chí đôi lúc còn bị chậm trễ, ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở, gây nguy cơ giảm lượng khách hàng.

Từ khi chuyển đổi số trong kinh doanh, việc triển khai các dịch vụ được thực hiện nhanh chóng, kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách hàng thông qua hình thức ký, thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn điện tử, thanh toán qua tài khoản...

“Chuyển đổi số có nhiều tiện ích cho việc kinh doanh của gia đình tôi. Mấy năm trước tôi chỉ bán hàng quanh quẩn trong tỉnh thôi, từ khi áp dụng chuyển đổi số thì thị trường đã cung cấp đến các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị và các tỉnh Tây Nguyên. Mỗi năm gia đình bán được hơn 7.000 tấn nông sản” - ông Tào cho hay.

Quyết tâm triển khai sâu rộng

Theo UBND huyện Quế Sơn, đến nay toàn huyện có 18 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và tạo được thương hiệu có tính cạnh tranh cao như kẹo đậu phộng Ngọc Hải, nếp đắng Lộc Đại, khoai chà Quế Mỹ, bánh quế dừa Quế Xuân, phở gạo Ánh Dương, bánh dừa nướng Quý Thu, phở sắn Caromi...

Hầu hết các sản phẩm này được đưa lên sàn thương mại điện tử voso.vn, portmart.vn để giao thương với khách hàng. Đặc biệt, chương trình khởi nghiệp, lập nghiệp - sản phẩm OCOP gắn liền với chuyển đổi số được huyện triển khai đồng bộ, quyết liệt, thu hút đông đảo người dân, hộ sản xuất và doanh nghiệp tham gia. Hiện đã có 14 dự án khởi nghiệp áp dụng chuyển đổi số.

Thông qua nền tảng số, giúp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại hóa sản phẩm dễ dàng, không phải tốn thời gian, chi phí để tiếp thị sản phẩm như trước đây. Hơn nữa khi thực hiện các giao dịch thương mại trên môi tường số hóa còn giúp rút ngắn thời gian, chi phí in ấn và đảm bảo độ an toàn cao hơn cách giao dịch truyền thống như trước đây.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn Nguyễn Minh Châu cho biết: “Việc ứng dụng công nghệ số đối với lĩnh vực khởi nghiệp giữ vai trò quan trọng hàng đầu hiện nay và được huyện thực hiện rất mạnh mẽ.

Chúng tôi chú trọng đến công tác đào tạo, tập huấn về kỹ năng chuyển đổi số cho người dân và doanh nghiệp để ứng dụng vào thực tiễn. Người dân trong huyện rất quan tâm đến lợi ích của chuyển đổi số. Bằng mọi giá chúng tôi quyết tâm thực hiện chuyển đổi số để đem lại lợi ích cho người dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội”.

TAGS