Hiệu quả Chương trình OCOP Điện Bàn

KHÁNH LINH |

(PRX) - Với 24 sản phẩm của 17 chủ thể được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP, Điện Bàn là một trong số ít địa phương có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất tỉnh, đặc biệt nhiều sản phẩm đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Nhiều sản phẩm OCOP của Điện Bàn đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Nhiều sản phẩm OCOP của Điện Bàn đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vài năm nay, Cơ sở sản xuất sản phẩm xanh Hương Bột (phường Vĩnh Điện, Điện Bàn) trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng về dòng sản phẩm tinh bột dinh dưỡng. Với 3 sản phẩm được công nhận OCOP đạt chuẩn 3 sao, Cơ sở Hương Bột đã tạo lập được niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm an toàn, mẫu mã đẹp.

Bà Lê Thị Hương - chủ Cơ sở sản xuất sản phẩm xanh Hương Bột cho biết, từ khi sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và đạt chứng nhận 3 sao (năm 2019), lượng hàng tiêu thụ khá mạnh, bình quân mỗi tháng doanh số bán ra của cơ sở đạt 100 - 150 triệu đồng, thị trường tiêu thụ hầu như cả nước.

“Thương hiệu OCOP đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, khách hàng cũng đặt niềm tin vào mình nhiều hơn. Đặc biệt, nhà nước không chỉ hỗ trợ về vốn khi tham gia chương trình OCOP mà còn hỗ trợ về ăn ở, vận chuyển, trưng bày, quảng bá sản phẩm khi cơ sở tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh… đây là những cái được dễ thấy nhất khi tham gia chương trình OCOP”, bà Lê Thị Hương chia sẻ.

Bắt đầu triển khai từ năm 2018, đến nay Chương trình OCOP Điện Bàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo sự lan tỏa, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến cuối năm 2022 toàn thị xã có 24 sản phẩm của 17 chủ thể là doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh được thẩm định công nhận OCOP (gồm 2 sản phẩm đạt 4 sao, 22 sản phẩm đạt 3 sao), chủ yếu là sản phẩm thủ công mỹ nghệ và thực phẩm chế biến. Một số sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng như gỗ nghệ thuật Âu Lạc, gạo Phong Thử, nước mắm Hà Quảng... 

Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn nhìn nhận, với những lợi ích mà Chương trình OCOP mang lại sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX, hộ kinh doanh phát triển sản phẩm gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản phẩm truyền thống làng nghề dựa trên tài nguyên, bản sắc, sự sáng tạo của người dân nhằm gia tăng giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, từng bước đưa nông dân chủ động hội nhập và tiếp cận kinh tế thị trường…

 

Thời gian qua, bên cạnh hỗ trợ hướng dẫn các tổ chức tham gia Chương trình OCOP (xác định ý tưởng, xây dựng mẫu phiếu, xây dựng phương án và triển khai phương án kinh doanh vào thực tiễn từng đơn vị...) việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các chủ thể, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP cũng được Phòng Kinh tế Điện Bàn triển khai thường xuyên, từ đào tạo, tập huấn đến hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, xây  dựng thương hiệu…

Qua đó, giúp xây dựng hình ảnh sản phẩm không chỉ có hình thức đẹp mà còn đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Cùng với đó, công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP cũng được các cấp, các ngành thị xã đặt biệt quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm, liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh, kể cả hỗ trợ tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội.

Đến nay, nhiều sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, nhiều chủ thể OCOP đã có mặt  trên sàn thương mại điện tử như: langducdongphuockieu.com.vn, dienduong.gov.vn. hoptacxadienquang.vn, mocaulac.com, spxhuongbot.com... 

Ông Nguyễn Đức Chơi cho biết, thời gian tới bên cạnh tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cấp huyện, cấp xã để quản lý, điều hành Chương trình OCOP theo hướng chuyên nghiệp, thị xã cũng sẽ khuyến khích các chủ thể tổ chức sản xuất sản phẩm OCOP gắn với trồng và chế biến nguyên liệu theo chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ được nhiều sản phẩm nông nghiệp địa phương, xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, sẽ triển khai chu trình OCOP thường niên, nâng cao hạng sao, hướng đến phát triển sản phẩm OCOP Điện Bàn đáp ứng về số lượng, chất lượng, gia tăng giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam và từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ xuất khẩu.

Đặc biệt, tiếp tục kết nối sản phẩm OCOP với các điểm bán hàng OCOP các huyện, thị, trung tâm OCOP trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, giúp tăng thu nhập, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

TAGS