Sản phẩm tinh bột ngải

NGUYỄN HƯNG |

Nhận thấy thị trường tinh bột ngải (còn gọi nghệ trắng) khá mới lạ, có nhiều tiềm năng, vợ chồng chị Phạm Thị Mỵ Nương và anh Huỳnh Tấn Lĩnh (thôn 3, Tiên Ngọc, Tiên Phước) thành lập Tổ hợp tác (THT) Nông nghiệp & dịch vụ Tiên Ngọc, bước đầu đã tìm được hướng đi cho sản phẩm.

Tổ hợp tác sản xuất tinh bột ngải, tinh bột nghệ bước đầu hoạt động hiệu quả. Ảnh: N.Hưng
Tổ hợp tác sản xuất tinh bột ngải, tinh bột nghệ bước đầu hoạt động hiệu quả. Ảnh: N.Hưng

Vờ chồng chị Nương đều là cán bộ của xã Tiên Ngọc. Chị Nương phụ trách mảng giao thông thủy lợi - môi trường, còn anh Lĩnh là cán bộ tư pháp - hộ tịch. Là cán bộ ở xã miền núi, thường xuyên xuống cơ sở với bà con nông dân, chị Nương nhận thấy tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng, phát triển cây ngải, trong khi đó hầu hết nông dân sau khi thu hoạch ngải về chế biến thủ công, hiệu quả chưa cao.

Qua tìm hiểu tinh bột ngải, thấy công dụng của sản phẩm khá tốt và thị trường của mặt hàng này có tiềm năng, nên giữa năm 2019 chị Nương bàn với chồng cùng một số hộ dân đứng ra thành lập THT Nông nghiệp & dịch vụ Tiên Ngọc.

Chị Nương cho biết, vấn đề khó nhất khi cơ sở đi vào hoạt động là thiếu vốn. THT bước đầu đã đầu tư tổ hợp máy gồm máy rửa nguyên liệu, máy xay vắt và máy sấy, với kinh phí hơn 60 triệu đồng. Cùng với đó, THT tập trung mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, từ 3ha cây ngải ban đầu lên hơn 5ha.

“Làm tinh bột ngải không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng mất thời gian vì trải qua nhiều công đoạn. Khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 bà con bắt đầu thu hoạch củ ngải già, hàm lượng tinh bột nhiều, lúc đó cơ sở cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Mỗi ký ngải tươi cơ sở thu mua với giá 5 nghìn đồng. Vừa qua, THT thu mua 12 tấn ngải tươi và cho ra khoảng 630kg tinh bột ngải. Hiện mỗi ký bột ngải bán ra thị trường với giá 220 nghìn đồng” - chị Phạm Thị Mỵ Nương, Chủ nhiệm THT Nông nghiệp & dịch vụ Tiên Ngọc nói.

Để đảm bảo chất lượng và màu sắc, chị Nương sử dụng máy sấy, không cho sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài đầu tư làm tinh bột ngải, THT còn chế biến tinh bột nghệ. Cơ sở thu mua chế biến hơn 4 tấn nghệ tươi, thu về 115kg tinh bột nghệ. Mỗi ký tinh bột nghệ có giá bán lẻ 600 nghìn đồng, bán sỉ 450 nghìn đồng.

Trong đề án “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP, xã Tiên Ngọc chọn tinh bột ngải là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Bước đầu tinh bột ngải của Tiên Ngọc khẳng định được thương hiệu và là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Bà Đoàn Thị Thương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Ngọc cho biết: “Để tạo điều kiện cho THT phát triển, xã đã hỗ trợ 40 triệu đồng giúp cơ sở mua sắm máy móc trang thiết bị sản xuất và hỗ trợ 70 triệu đồng giúp bà con mở rộng vùng nguyên liệu. Thời gian tới địa phương tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng cây màu, trong đó có trồng cây ngải nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu, cho thu nhập ổn định”.

Hiện sản phẩm tinh bột ngải, tinh bột nghệ của THT Nông nghiệp & dịch vụ Tiên Ngọc được tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn tỉnh và TP.Đà Nẵng. Tuy doanh thu bước đầu mang lại chưa cao, nhưng được người tiêu dùng tin tưởng, đầu ra sản phẩm khá thuận lợi. Đây cũng là tiền đề giúp THT vững tin đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu.

TAGS