Sạt lở gây nứt tường doanh trại, Đồn Biên phòng A Xan được lệnh sơ tán khẩn

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Liên tiếp các đợt sạt lở đất từ taluy dương tràn xuống khiến nhiều mảng tường các dãy nhà của Đồn Biên phòng A Xan (Tây Giang) bị nứt, có dấu hiệu sụt lún đất nền, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được lệnh sơ tán khẩn.

Sạt lở đất khiến nhiều hạ mục công trình của Đồn Biên phòng A Xan bị hư hỏng. Ảnh: Đ.N
Sạt lở đất khiến nhiều hạng mục công trình của Đồn Biên phòng A Xan bị hư hỏng. Ảnh: Đ.N

Thông tin trên vừa được Thượng tá Dương Đệ Châu - Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Xan xác nhận với phóng viên Báo Quảng Nam online vào chiều tối nay 26.10. Đồng thời cho biết, đến thời điểm này, công tác sơ tán, di chuyển đã được triển khai hoàn tất, các cán bộ, chiến sĩ đều an toàn tại nơi ở mới.

Thượng tá Dương Đệ Châu cho hay, sạt lở bắt đầu xuất hiện kể từ sau cơn bão số 5 vừa qua, lúc đó mức độ chưa nghiêm trọng. Sau nhiều trận mưa lớn kéo dài, các điểm sạt lở tiếp tục có dấu hiệu nặng hơn.

Sạt lở đất xuất hiện từ sau cơn bão số 5 vừa qua, nhiều khối lượng đât đá tràn xuống phía sau các dãy nhà. Ảnh: Đ.N
Sạt lở đất xuất hiện từ sau cơn bão số 5 vừa qua, khối lượng lớn đất đá tràn xuống phía sau các dãy nhà. Ảnh: Đ.N

Hàng nghìn khối đất đá từ taluy dương tràn xuống lấp nhiều công trình phía sau các dãy nhà ở cán bộ, chiến sĩ và Sở Chỉ huy của đơn vị. Nhiều mảng tường, trụ bê tông bị nứt dài; nền đất bong tróc, có dấu hiệu sụt lún bất thường.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng A Xan đã kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành sơ tán người và di dời một số công trình, dụng cụ tại nơi làm việc và nhà ở chiến sĩ. Đồng thời phong tỏa khu vực doanh trại, cắt cử cán bộ trực gác nhằm không để người dân địa phương đến gần khu vực nguy hiểm.

Vết nứt xuất hiện trên mảng tường dãy nhà chỉ huy đơn vị. Ảnh: Đ.N
Vết nứt xuất hiện trên mảng tường dãy nhà chỉ huy đơn vị. Ảnh: Đ.N

"Chúng tôi sơ tán 100% quân số và bố trí cán bộ, chiến sĩ đến trú tránh tạm tại Phòng khám Đa khoa quân dân y xã A Xan. Hiện chỉ còn nhà ăn và nhà kho còn tiếp tục sử dụng do nằm cách xa khu vực sạt lở, đảm bảo phục vụ đời sống của cán bộ, chiến sĩ đơn vị" - Thượng tá Dương Đệ Châu cho biết thêm.

Cũng theo Thượng tá Dương Đệ Châu, mặc dù doanh trại đã được phong tỏa do sạt lở đất, cán bộ, chiến sĩ phải lánh nạn ở nơi khác, nhưng nhiều ngày qua, lực lượng biên phòng vẫn làm nhiệm vụ giúp dân di dời nhà cửa, sơ tán người đến vị trí an toàn.

Nhiều mặt nền nhà ở có dấu hiệu sụt lún, xuất hiện bong tróc nền gạch. Ảnh: Đ.N
Nhiều nền nhà ở có dấu hiệu sụt lún, bong tróc. Ảnh: Đ.N

Tinh thần, trách nhiệm của các chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ" luôn được thể hiện cao nhất, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân trước thiên tai, bão lũ.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online, Đại tá Nguyễn Bá Thông - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, sau các vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại các huyện miền núi của Quảng Trị, Thừa Thiên Huế..., Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biên giới đất liền tiến hành rà soát toàn bộ hiện trạng khu vực doanh trại.

Trước tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, Đồn Biên phòng A Xan đã phong tỏa doanh trại. Ảnh: Đ.N
Trước tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, Đồn Biên phòng A Xan đã phong tỏa doanh trại. Ảnh: Đ.N

Từ việc chủ động trong công tác rà soát, đã phát hiện các dấu hiệu sạt lở đất từ taluy dương, giúp kịp thời sơ tán và di dời một số công trình đến nơi an toàn. Trước mùa mưa lũ hằng năm, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn chỉ đạo các đồn cần tăng cường công tác kiểm tra hiện trạng công trình trụ sở đơn vị và khu vực dân cư miền núi, nhằm chủ động ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.

Cận cảnh một vết nứt trên tường bê tông. Ảnh: Đ.N
Một vết nứt trên trụ bê tông. Ảnh: Đ.N
Hàng nghìn khối đất đá từ taluy dương có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khiến đe dọa các công trình Đồn Biên phòng A Xan. Ảnh: Đ.N
Hàng nghìn khối đất đá từ taluy dương có thể sụp đổ bất cứ lúc nào đe dọa các công trình Đồn Biên phòng A Xan. Ảnh: Đ.N
Trước tình hình mưa lũ, để đảm bảo an toàn, các cán bộ, chiến sĩ được lệnh sơ tán khẩn. Ảnh: Đ.N
Để đảm bảo an toàn, cán bộ, chiến sĩ được lệnh sơ tán khẩn. Ảnh: Đ.N
Các cán bộ, chiến sĩ di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Đ.N
Các cán bộ, chiến sĩ di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Đ.N
Hỗ trợ đồng đội đi sơ tán, di chuyển tài sản đơn vị. Ảnh: Đ.N
Hỗ trợ đồng đội đi sơ tán, di chuyển tài sản đơn vị. Ảnh: Đ.N
Chiến sĩ khuân vác tư trang cá nhân đến lánh tạm tại Phòng khám Đa khoa quân dân y A Xan. Ảnh: Đ.N
Chiến sĩ khuân vác tư trang cá nhân đến lánh tạm tại Phòng khám Đa khoa quân dân y A Xan. Ảnh: Đ.N

TAGS

Biên phòng Quảng Nam khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão số 9

VĂN VINH - HỒNG ANH |

(QNO) - Trước dự báo diễn biến phức tạp, nguy hiểm của bão số 9 có thể ảnh hưởng trực tiếp một số tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Nam, sáng nay 26.10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị biên phòng trên 2 tuyến biên giới và biển đảo của tỉnh khẩn trương triển khai công tác phòng chống, ứng phó.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

HỒNG ANH |

(QNO) - Cơn bão số 6 và mưa lũ những ngày qua gây thiệt hại nặng nề nhiều nơi, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Bộ đội Biên phòng giúp nhân dân Tây Giang khắc phục hậu quả mưa lũ

HỒNG ANH - VĂN VINH |

(QNO) - Mưa lớn trong những ngày qua khiến cho nhiều xã biên giới huyện Tây Giang bị ảnh hưởng nặng nề. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục hậu quả.