Dễ dàng tra cứu và điều chỉnh thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Người dân có thể tra cứu thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia và thực hiện một số thủ tục hành chính trực tuyến bằng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

.
Giao diện Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (ảnh chụp màn hình).

Đưa vào vận hành từ tháng 7.2021, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang dần được bổ sung nhiều tính năng mới.

Người dân có thể tra cứu thông tin cá nhân bằng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để làm thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, những người đã làm căn cước công dân gắn chip nhưng chưa nhận được thẻ vì lý do sai dữ liệu cũng có thể cầu cập nhật lại.

Truy cập hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: dichvucong.dancuquocgia.gov.vn. Tại giao diện chính, người dùng chọn “Đăng nhập” ở góc trên cùng bên phải và đăng nhập bằng “Tài khoản dịch vụ công quốc gia”.

Nếu chưa có tài khoản

Người dùng có thể đăng ký theo số thuê bao di động, thẻ bảo hiểm xã hội hoặc tài khoản do Bưu điện Việt Nam cấp.

Nếu đã có tài khoản

Sau khi đã tạo thành công tài khoản và đăng nhập vào hệ thống, người dùng vào mục “Thông tin công dân” và nhập một số thông tin bắt buộc như: họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và bấm “Tìm kiếm” để tra cứu thông tin.

Bên cạnh những thông tin cơ bản, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về: tình trạng hôn nhân, nhóm máu, quê quán, nơi đăng ký khai sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú... Trong phần thông tin gia đình, người dùng có thể xem các thông tin liên quan đến cha, mẹ, vợ/chồng và người đại diện hợp pháp.

Không chỉ tra cứu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia, người dân cũng có thể đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng hoặc các dịch vụ liên quan đến cấp/phát căn cước công dân như cấp mới, đổi thẻ hoặc xác nhận thông tin liên quan.

Sau khi gửi yêu cầu, người dùng có thể theo dõi hồ sơ đã được tiếp nhận chưa, tiến độ xử lý, hồ sơ bị trả về hoặc chỉnh sửa hồ sơ nếu có thay đổi. Người dân có thể tra cứu thông tin trên máy tính hoặc điện thoại.

Ưu điểm của hệ thống là giao diện dễ dùng, dễ dàng tra cứu. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh thông tin của mình vẫn bị cập nhật trễ dù đã có thay đổi trước đó vài tháng.

TAGS