Đất và người xứ Quảng

[Podcast] - Mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Quảng Nam

LÊ MINH CHIẾN |

(QNO) - Sự kiện giải phóng tỉnh Quảng Nam vào ngày 24/3/1975 trở thành mốc son chói lọi của lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Quảng Nam, đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi hoàn toàn trên quê hương đất Quảng.

[VIDEO] - Cuộc vượt ngục lịch sử

H.QUÂN -T.CÔNG |

(QNO) - 50 năm trước, giữa lòng nhà tù Phú Quốc được canh giữ nghiêm ngặt và phòng vệ bởi hàng chục lớp rào kẽm gai có một kế hoạch vượt ngục táo bạo âm thầm diễn ra. Đó là chiến dịch đào hầm vượt ngục của những người tù cộng sản yêu nước, ngoan cường, nhạy bén, gan dạ. Dịp kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng trở về, mời bạn đọc cùng gặp gỡ ông Lê Văn Kiệm (xã Duy Châu, Duy Xuyên) – một trong những thành viên của Ban chỉ đạo đào hầm nhà tù Phú Quốc để nghe về cuộc vượt ngục lịch sử này.

Chợ Đàng trăm tuổi…

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG |

Cuối thập niên 1970, khi còn làm trong ngành nông nghiệp Quảng Nam, tôi nhiều lần đến công tác ở huyện Quế Sơn. Lần nào, lúc quay về thành phố tôi cũng ghé chợ Đàng, khi thì mua vài gánh củi, cặp heo giống hoặc ít đường bát...

Về quê cụ Phan Châu Trinh

PHÚ BÌNH |

Làng Tây Lộc (nay là thôn Tây Lộc, xã Tam Lộc, Phú Ninh) - quê cụ Phan Châu Trinh hiện còn lưu nhiều dấu tích có liên quan đến thời trai trẻ của nhà chí sĩ yêu nước kiệt xuất với chủ trương “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”.

Món ram tôm đất xứ Quảng

KIM EM |

Ở Quảng Nam có một món ăn mà ta dễ gặp bất kỳ đám giỗ nào từ quê ra đến phố, đó là món ram tôm đất. Ram tôm đất Quảng Nam là món ăn mà ai dù không khéo tay cũng có thể làm được bởi chỉ cần có tôm đất và một cọng hành củ thôi là món ram đã đủ ngon rồi.

Quảng Nam luôn chào đón người Quảng xa quê đầu tư tại quê hương

DIỄM LỆ |

(QNO) - Chiều qua 17/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tiếp đoàn doanh nghiệp người Quảng ở phía Nam đang có chuyến công tác tại quê hương.

[Podcast] - Đại tướng Chu Huy Mân, người góp phần xây dựng quyết tâm "đánh Mỹ, thắng Mỹ"

TS. TRẦN HỮU HUY |

(QNO) - Đại tướng Chu Huy Mân (1913 - 2006) là nhà chính trị, quân sự tài ba, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí kiên cường, tư duy chiến tranh cách mạng sâu sắc, ông là người trực tiếp tham gia lãnh đạo, chỉ huy quân dân Khu 5 chủ động, tích cực đánh quân viễn chinh Mỹ ngay khi chúng đổ bộ vào chiến trường miền Nam, góp phần giúp Trung ương Đảng xây dựng quyết tâm “đánh Mỹ, thắng Mỹ” cho toàn quân, toàn dân ta.

Cọc Kỳ Sanh và Đại tướng Chu Huy Mân

PHAN ĐỊNH |

(QNO) - Chúng tôi đến thăm Bảo tàng Quân khu 5 (tại Đà Nẵng) nhân 110 năm ngày sinh của ông - ngày 17/3/1913 và khá bất ngờ trước hiện vật là chiếc cọc Kỳ Sanh đang được trưng bày tại Phòng 6 (Quân và dân khu 5 trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ giai đoạn 1954-1965). 

Bên dòng sông Tranh, nhớ...

HỒ DUY LỆ |

Sông Tranh bắt nguồn từ đỉnh núi huyền thoại Ngọc Linh - nay là thủ phủ của cây sâm quý mang tên núi rừng Ngọc Linh. Sông Tranh chảy qua các xã Trà Nam, Trà Cang, qua các bản làng người các dân tộc Co, Ca Dong. Bà con dân tộc ít người gọi sông này là sông Đắc Di, sông Nậm Nin. Trên dòng Nậm Nin có những con suối lớn từ nguồn đổ xuống tạo thành những thác dữ, nước réo ì ầm ngày đêm. Sông Nậm Nin chảy đến đồi Gò Mè, hai nhánh sông nhập dòng tạo thành ngã ba sông. Từ đây mới gọi là sông Tranh.

Đại tướng Chu Huy Mân với xứ Quảng

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng Chu Huy Mân có nhiều gắn bó, dấu ấn với khu 5 nói chung, mảnh đất xứ Quảng nói riêng...

Từ ngày 26 - 28/5 diễn ra "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh"

L.Q |

Trong 3 ngày từ 26 - 28/5, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP.Hồ Chí Minh), chương trình “Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh” được tổ chức với số lượng người tham gia dự kiến lên đến hơn 1.000 người.

Chuyện kể của bà bên ấm nước chè

VIỆT NGUYỄN |

(VHQN) - Ông bà tôi thích uống nước chè. Mỗi sáng sớm bà lọ mọ thức dậy, đốt củi nấu ấm nước chè xanh. Trong ký ức của tôi hiện hữu những chuyện kể bên ấm nước chè của bà.

Gặp mặt đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh

QUANG VIÊN |

(QNO) - Ngày 19/3, Hội đồng hương huyện Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam sẽ tổ chức chương trình họp mặt lần thứ 18 tại khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Đình làng Phước Sơn

TÂM ĐAN |

(VHQN) - Đình làng Phước Sơn (khối phố Phước Sơn, thị trấn Tân Bình, Hiệp Đức) là di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân nơi đây.

Giản dị bánh tét tro

PHẠM KHÁNH NGÂN |

Ra Giêng, tôi rời quê nhà Quảng Nam để vào lại thành phố. Vẫn còn chút lưu luyến quê nhà, tôi mời người bạn thân đến thưởng thức đặc sản xứ Quảng. Bạn trước khi đến nhắn hỏi bánh tổ chiên phải không. Tôi nhắn đáp lại: Một thức bánh khác cũng thú vị không kém.

Canh khoai mỡ lá gừng non

HỒ LOAN |

Gọi là khoai mỡ, nhưng chẳng có tẹo mỡ nào. Chúng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: khoai mặt, khoai choái, khoai tréo ngoe, khoai hục chát, khoai hục mỡ. Mà thích nhất vẫn là khoai tím, có lẽ vì vị béo bùi hay còn vì màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng.

Ông phó bảng ở làng Cẩm Lậu

LÊ THÍ |

Dương Hiển Tiến người làng Cẩm Lậu (Điện Bàn), là 1 trong 5 con “chim phụng” của Quảng Nam trong khoa thi Hội năm Mậu Tuất (1898). Rất tiếc ông là con chim phụng yểu mệnh khi còn rất trẻ.

Chùa làng xứ Quảng

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

(VHQN) -  Đời sống tôn giáo tín ngưỡng đóng vai trò rất quan trọng trên bước đường mở cõi của người Việt, nhất là trong chiến lược an dân thời chúa Nguyễn Đàng Trong. Tinh thần đó được các triều đại kế thừa xuyên suốt trong bối cảnh đi về phương Nam, để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người Việt di cư với người bản địa phương Nam.

Bê non không ngon mới lạ!

PHAN THỊ THANH LY |

Ăn ngon ở xứ Tiên phải kể đến món bê non. Bê thả đồi thịt thơm mềm, cuốn cùng rau cỏ trong vườn, hương vị cứ theo chân người phố mà quấn quít tìm về...

Ký ức về Trung tá Đinh Ngọc Cân

TRẦN HOÀNG ANH |

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Trung tá Đinh Ngọc Cân gắn liền với lịch sử hình thành, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Trinh sát An ninh vũ trang Quảng Nam (nay là Bộ đội biên phòng Quảng Nam).