Đất và người xứ Quảng

Người giữ tuồng dưới chân đèo Le

ĐẶNG TRƯƠNG |

Tròn 55 năm gắn bó với nghệ thuật tuồng xứ Quảng, ông Hà Ngọc Tiên ở thôn Lộc Thượng, xã Quế Long, huyện Quế Sơn được xem là nghệ nhân chân đất có ảnh hưởng lớn đến phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng, đặc biệt là tuồng ở mảnh đất dưới chân đèo Le.

Tháp Chăm ở Tam Kỳ - những điều thú vị

LÊ THÍ |

Người đi ngang Tam Kỳ bằng đường bộ luôn được “chào đón” và “tiễn đưa” bằng hai cụm tháp Chăm nằm phía bắc và phía nam thành phố: Chiên Đàn và Khương Mỹ. Đây là hai khu đền tháp Chăm thuộc loại lớn, đẹp và đặc sắc.

Phở sắn trộn tôm nõn

PHAN THỊ THANH LY |

Đã nhiều lần nhận quà của cậu ở quê nhưng đợt quà này trông nặng hơn, có lẽ cậu hiểu ở phố ít có món quê nên sẵn tiện gửi nhiều. Mở từng bọc quà ra, trong đó ngoài những thực phẩm như cà, mướp, bí đỏ… còn có thêm vài ký phở sắn. 

Mỳ Quảng trong cuộc du hành

NGUYỄN THỊ NHƯ HIỀN |

Dù lòng tôi, đi bao nhiêu ngả vẫn cứ nhớ hoài tô mỳ má nấu trong căn bếp ở quê, ăn cả trăm lần vẫn dặm dài thương nhớ...

Giành chính quyền ở Tỉnh lỵ Hội An năm 1945

PHÙNG TẤN VINH |

(QNO) - Trước chiều hướng chiến tranh thế giới lần thứ hai diễn tiến theo hướng có lợi cho cách mạng nước ta, Ban Thường vụ Trung ương Đảng tổ chức hội nghị mở rộng tại Bắc Ninh để nhận định tình hình, dự báo sự thất bại của quân Pháp và phân tích tình hình khủng hoảng chính trị, kinh tế sau cuộc đảo chính của Nhật.

[eMagazine] - Cuộc đời dành nghe tiếng dân...

P.V |

(QNO) - Hồi ức được chắt chiu, để những ngày này, cháu con, quê nhà, những người mến mộ tài năng và đức độ của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, lại men theo dòng thời gian nối dài từng câu chuyện kể. Ở đó, người ta cảm nhận về hành trình của một người con đất Quảng yêu nước, một tính cách điển hình của người xứ Quảng...

Chuyện chép từ ký ức

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Với những người đã từng sống, công tác bên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, thì dù ngót nửa thế kỷ trôi qua, nhưng những ký ức về người anh, người bác, người cha vô cùng đáng kính vẫn còn vẹn nguyên.

Tình quê

PHẠM THỊ MỸ LIÊN |

Bất chợt từ bên nhà hàng xóm vọng sang câu hát: “Đám cưới, đám cưới về trên đường quê/ Cô dâu đôi má hồng về nhà chồng/ Tung bay xác pháo rơi đầy đường/ Quê tôi trai gái vui trong lòng”. Giai điệu ngọt ngào ấy từng làm xao động lòng người, vẽ lên bức tranh quê đầy màu sắc. 

[eMagazine] - Võ Chí Công, người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Những ngày này, cán bộ và nhân dân Quảng Nam tự hào sống trong nhiều sự kiện tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, người con ưu tú của đất Quảng, nhà hoạt động cách mạng kiên cường. 

[Infographic] - Tiểu sử đồng chí Võ Chí Công

Quảng Nam Online |

(QNO) - Đồng chí Võ Chí Công, tên khai sinh là Võ Toàn, sinh ngày 7.8.1912 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). 

Tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam

N.ĐOAN - T.CÔNG - V.ANH |

(QNO) - Sáng nay 6.8, tại TP.Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”. Sự kiện tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7.8.1912 – 7.8.2022).

Tháng 8, về làng Khương Mỹ

ĐẶNG TRƯƠNG |

(QNO) - Làng Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1 (Núi Thành) nhìn từ trên cao tựa một bức tranh đẹp với những khu dân cư xanh tươi cây lá đan xen ruộng đồng nép mình bên sông Tam Kỳ hiền hòa. Trên con đường về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông, thế hệ hậu sinh như chúng tôi không khỏi xúc động khi nghĩ về cuộc dấn thân làm cách mạng đầy gian khổ, mất mác nhưng rất đỗi tự hào từ làng Khương Mỹ, của bậc anh tài đất Quảng - Võ Chí Công.

Về thăm "Rừng bác Năm Công"

ALĂNG NGƯỚC |

Đứng ở trung tâm Tăk Pỏ (huyện Nam Trà My), từ bên này sông, không khó để nhận ra cánh rừng phía bên kia núi, nơi từng là khu căn cứ cách mạng. Ở đó có những câu chuyện cảm động về cuộc đấu tranh của cộng đồng Ca Dong, Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh.

“Anh luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”

T.S |

Những câu chuyện do ông Đinh Văn Niệm - nguyên Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công chia sẻ được các cán bộ Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam ghi lại, phần nào làm sáng rõ hơn về nhân cách của một người cả đời tận hiến với nhân dân.

Luôn nặng lòng với quê hương

ĐÔNG KHÔI |

Một trăm tuổi đời, hơn tám mươi năm theo Đảng, đồng chí Võ Chí Công đã phấn đấu trọn đời mình và có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đặc biệt, tâm niệm “…Người chiến sĩ cộng sản phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phải có tinh thần cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải luôn luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết, trước hết như Bác Hồ đã dạy. Có như vậy mới được nhân dân tin yêu, kính trọng” của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công vẫn còn nguyên tính thời sự trong bối cảnh toàn Đảng đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Lãnh đạo bằng tư duy sáng tạo và kinh nghiệm thực tiễn

ANH KHÔI |

Tháng 5.1935, đồng chí Võ Chí Công được kết nạp vào Đảng. Từ người yêu nước trở thành người chiến sĩ cộng sản, đồng chí đã lăn lộn, bám dân, bám đất xây dựng phong trào cách mạng. 

Người lãnh đạo của dân và vì dân

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh Võ Toàn), sinh ngày 7.8.1912 tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ, nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành; mất ngày 8.9.2011.

Vấn vương chè dừa Cẩm Thanh

PHAN THỊ THANH LY |

Tôi từng nhiều lần nghe bạn học kể về chén xí mà, tô cao lầu, bánh bao bánh vạc của người phố Hội. Thế nhưng, ẩm thực của vùng đất một thời là thương cảng này lại níu giữ hồn tôi bởi một món rất đơn giản, vừa quen vừa lạ: chè dừa nước Cẩm Thanh.

Làm món từ hoa chuối rừng

PHƯỚC HIẾU |

Chuối rừng mọc hoang khắp vùng trung du huyện Tiên Phước và được người dân dùng chế biến nhiều món ngon như xào, nấu canh, gỏi… đặc biệt là món gỏi hoa chuối rừng. Món ăn dân dã này có vị rất thơm ngon khó cưỡng.

Làng Ái Nghĩa qua các tư liệu xưa

VÂN TRÌNH |

Làng/xã Ái Nghĩa hình thành khá sớm ở bắc Quảng Nam. Sách “Ô Châu cận lục” của Tiến sĩ Dương Văn An (năm 1555) cho hay, Ái Đái (Ái Nghĩa) là một trong 66 xã (làng) thuộc huyện Điện Bàn, phủ Triệu Phong, xứ Thuận Hóa. Theo “Đồng Khánh dư địa chí” (phần tỉnh Quảng Nam) của Quốc sử quán triều Nguyễn, cuối thế kỷ 19, xã Ái Nghĩa thuộc tổng Đức Hòa Thượng, huyện Hòa Vang. Nơi đây từng 2 lần được chọn làm lỵ sở của huyện này vào các năm: 1802 - 1824, 1848 - 1899.