Đất và người xứ Quảng

Địa danh "lạ" trên sách xưa

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Ghi chú tên sông “Tu-Bong” trên bản đồ cũ do người Pháp vẽ đã gợi mở về những địa danh khác, quen mà lạ, thậm chí đã tuyệt tích ở xứ Quảng.

Nơi anh đi vào cõi bất tử

DUY HIỂN |

Tháng 5 vừa rồi, tròn 50 năm Chu Cẩm Phong nằm lại bên bờ sông Thu Bồn, công viên tưởng niệm nơi anh và đồng đội hy sinh đã được trùng tu tôn tạo khang trang. Nhiều năm nay vào ngày 1.5, tại nhà ông Văn Công Mịch, những cán bộ và người dân trụ bám Vinh Cường vẫn cúng giỗ nhà văn. Chu Cẩm Phong thực sự đã đi vào tâm thức người dân Vinh Cường. Và cũng chính từ nơi đây, ông đi vào cõi bất tử.

Mát lành canh me nấu cá bánh lái

PHAN THỊ THANH LY |

Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

Ông già bán mắm ở làng Hòa Thanh

LÊ THÍ |

Nghĩa cử của một ông già bán mắm ở làng biển Hòa Thanh (Tam Kỳ) đã làm cho nhà cách mạng Huỳnh Thúc Kháng phải cảm thán: “Mới gặp như bạn cũ, bạc đầu như người lạ”, đạo giao hữu khó thế nào xem câu cổ nhân nói trên rõ có ý vô cùng cảm khái!. Câu chuyện nhỏ nhưng để lại bài học lớn đã được Huỳnh Thúc Kháng kể lại trong tác phẩm  nổi tiếng Thi tù tùng thoại của mình!

Nhớ vị ngọt đ­ường bát

TRẦN VŨ |

Chừng hai mươi năm trước, khoảng tháng Tư, tháng Năm âm lịch hằng năm, khi đến các huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức..., tôi không khỏi ngỡ ngàng tr­ước những ruộng mía xanh mướt, những bông mía trắng phau thấp thoáng trong gió như báo hiệu mùa làm đ­ường bát sắp tới.

Mặt trận tỉnh chuyển 2 tỷ đồng hỗ trợ bà con đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sáng nay 16.7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca ký Quyết định 529 về việc chuyển 2 tỷ đồng từ kinh phí ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh.

Đôi điều về di tích Sơn phòng Dương Yên

NGUYỄN BÌNH (tổng hợp) |

Sơn phòng Quảng Nam là một trong những cứ điểm quân sự quan trọng liên hoàn, dọc theo dải Trường Sơn, từ Thanh Hóa, Nghệ An vào đến Bình Định, được xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 18 (1837) theo kiểu thành lũy, có chu vi 80 trượng, cao 5 thước. Năm 1848, đến thời vua Tự Đức, sơn phòng được dời về Dương Yên (gọi theo tên xã thời bấy giờ, nay thuộc thôn Dương Bình, xã Trà Dương, Bắc Trà My) và được xây dựng kiên cố hơn.

Quảng Nam sẽ phân bổ 2 tỷ đồng giúp bà con đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh

TÂM ĐAN |

(QNO) - Cùng với nguồn hỗ trợ này, tỉnh sẽ bố trí các chuyến xe miễn phí để đón người dân có nhu cầu thực sự cần thiết về quê vào thời điểm thích hợp.

Hỗ trợ đồng hương Đại Lộc tại TP.Hồ Chí Minh gặp khó khăn do Covid-19

CHÂU NỮ |

(QNO) - Từ nguồn quỹ hội, ngày 12.7, Hội đồng hương (HĐH) Đại Lộc tại TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ 110 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) bằng hình thức chuyển khoản đến đồng hương Đại Lộc đang gặp nhiều khó khăn tại TP.Hồ Chí Minh.

Bà con Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cần nhắn tin đến các hội đồng hương cấp huyện để được hỗ trợ

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hội đồng hương (HĐH) Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cung cấp số điện thoại các tổ chức HĐH cấp huyện để bà con Quảng Nam đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh thuận tiện trong nhắn tin đề nghị hỗ trợ tại chỗ hoặc hỗ trợ về quê.

Thông báo hỗ trợ đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hội đồng hương (HĐH) Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh đề nghị bà con quê Quảng Nam đang sinh sống, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh nếu thực sự khó khăn thì liên hệ với HĐH để được hỗ trợ trở về quê nhà hoặc được giúp đỡ trong trường hợp ở lại thành phố.

Khai thác mỏ than Vĩnh Phước (Quảng Nam) thời Pháp thuộc

NGUYỄN QUANG HIỀN |

(QNO) - Bạn đọc đã được giới thiệu một số thông tin về việc phát hiện và khảo sát, nghiên cứu bãi than Vĩnh Phước trong giai đoạn từ 1887-1901 qua bài báo “Vùng đất cháy xứ Quảng” của tác giả Võ Hà. 

Kim Đái - đai vàng

PHÚ BÌNH |

Vùng đông Tam Kỳ, ven bờ tây sông Trường Giang, có một nổng cát vàng như chiếc đai tự nhiên bao bọc mặt sau một ngôi làng. Vì thế người xưa đã dùng từ Kim Đái - nghĩa là đai vàng, để đặt tên làng này. Dân gian còn gọi trại tên làng thành Kim Đới.

Rưng rưng vị quê

NGUYỄN THỊ NHƯ HIỀN |

Tôi làm kẻ tha hương hơn mười năm. Trong chừng ấy thời gian, tôi như “con dế giang hồ” cứ nhớ nhung khôn nguôi về mảnh đất mà mình đã ra đi. Mà nỗi nhớ cũng be bé thôi. Như chiều nay khi Sài Gòn khắp phố phường giăng dây, đứng trong căn bếp đột nhiên lại nhớ tới cảnh má cúi xuống đẩy củi thổi lửa nấu cơm, tàn tro bay bay rồi đậu trên tóc má.

Làng xã xưa Tam Kỳ

XUÂN HIỀN |

Một ấn phẩm mang tính sử liệu về làng xã xưa Tam Kỳ từ năm 1916 trở về trước sẽ được xuất bản. Đây là công trình mang tính chuyên biệt, khảo cứu về làng xã xưa của vùng đất phía nam Quảng Nam. 

Nghề cào hến ở làng Tân Phú

PHẠM THÔNG |

(QNO) - Ở đất nước ta, những vùng nước lợ thuộc hạ lưu các dòng sông từ Thanh - Nghệ trở vào tới miền Tây Nam Bộ đều có loài hến sinh sản, theo đó phát sinh nghề cào hến ở các làng ven sông. Tại Tam Kỳ có làng Tân Phú thuộc xã Tam Phú, trải qua bao biến thiên phát triển nghề nghiệp sinh nhai từ thời mở đất cho tới nay, cư dân nơi đây vẫn luôn truyền đời nối nghiệp nghề cào hến.

Lõi dừa xào tôm

PHAN THỊ THANH LY |

Vừa về đến nhà thấy cửa sổ mở, vườn vắng tanh, tôi biết ngay cha đang ở ngoài đồng. Dấu vết cha mới đi khỏi là chỗ thóc nơi góc sân nhà đàn gà vẫn mổ chưa xong. Đang loay hoay với ca nước chè trong chái bếp đã nghe tiếng bước chân quen thuộc của cha. Cha bảo về lấy đồ nghề cưa thân dừa mới bị lốc xoáy chiều qua gãy ngang, chặn lối vào đám ruộng. Thế là tôi không bỏ lỡ cơ hội, lẽo đẽo theo cha đi lấy lõi dừa như lúc còn nhỏ.

Lê Đỉnh - nhân tài sinh bất phùng thời

CHÂU YẾN LOAN |

Lê Đỉnh (1847 - 1920) là một danh thần triều Nguyễn, còn có tên là Lê Đình Đỉnh, quê làng Đông Mỹ (sau đổi thành La Kham) huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn). Ông là thân phụ của Lê Đình Dương và Lê Đình Thám.

Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập và duyên nợ với Quảng Nam

HỒNG VÂN |

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ quốc tế Kostas Sarantidis người Hy Lạp, tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập đã qua đời hôm 25.6.2021. Đồng đội và những ai ngưỡng mộ ông đều vô cùng tiếc thương. Ông đã có một hành trình phi thường và đã 7 lần trở lại Việt Nam. Riêng với Quảng Nam, ông có nhiều ân tình sâu đậm. 

Những người họ Trịnh ở làng Nghi An

LÊ THÍ |

Trong cuộc khởi nghĩa của Việt Nam Quang phục hội năm 1916, ở làng Nghi An có rất nhiều người thuộc họ Trịnh đã từng làm “chỗ dựa” cho lãnh tụ Thái Phiên.