Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ từ nhiều phía và ý chí vươn lên, người dân xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Trồng quế từ năm 2003, đến nay gia đình ông Lê Xuân Ny (thôn 1, xã Trà Dơn) đang sở hữu vườn quế vài chục nghìn gốc. Trung bình mỗi năm ông Ny bán ra thị trường gần một tấn quế vỏ, cho thu hàng trăm triệu đồng. Có nguồn thu nhập từ quế làm nền tảng, ông Ny đầu tư mua cây giống sâm Ngọc Linh về trồng, đến nay gia đình ông trở nên khấm khá.
Ông Ny nói: “Nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, cán bộ xã thường xuyên động viên, gia đình tôi đã cố gắng lao động, quyết tâm gìn giữ, phát triển cây quế Trà My, không những cho chúng tôi bây giờ, mà còn để dành cho con cháu mai sau”.
Là một trong những hộ nuôi dê đầu tiên của xã Trà Dơn, bà Hồ Thị Loan (thôn 1) đã học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi dê bản địa. Năm 2020, bà Loan đầu tư hơn 10 triệu đồng mua 4 con dê giống. Sau 4 năm chăm sóc, đàn dê phát triển ổn định, mỗi năm gia đình bà bán ra thị trường 3 con dê, tạo nguồn thu nhập ổn định.
“Ban đầu gia đình chỉ định nuôi bò, heo đen, nhưng được xã tuyên truyền và tìm hiểu thấy dê cũng có thể phát triển ở xã Trà Dơn, nên tôi vay vốn chính sách đầu tư nuôi dê. Hiệu quả thực tế cho thấy quyết định của mình rất đúng đắn, cuộc sống gia đình tôi cũng ổn định hơn, con cái được học hành, không lo thiếu cái ăn, cái mặc” - bà Loan chia sẻ.
Để người dân có thể phát triển sản xuất, nhiều năm nay, xã Trà Dơn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện sắp xếp dân cư. Nhiều khu vực dân cư của người dân có nguy cơ sạt lở, mất an toàn, đã được di dời đến nơi ở mới.
Năm 2024, xã đã di dời 40 hộ dân, tái định cư tại làng Ông Hà (thôn 1). Chỉ trong vòng một năm, xã đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà kiên cố, làm đường bê tông nội làng, giúp hơn 300 nhân khẩu có nơi ở ổn định.
Bà Phạm Thị Ly (ở làng Ông Hà) nói: “Trước đây chúng tôi ở làng cũ, năm nào cũng thấp thỏm sợ mưa bão. Nhưng từ khi được xã vận động về đây, nhà cửa khang trang hơn, đường sá đều có, ai nấy vui mừng, an tâm làm ăn phát triển kinh tế”.