Đời sống

Hội An thực hiện cam kết xây dựng thành phố sáng tạo

MỸ LỆ 20/02/2024 06:31

Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO không chỉ là danh hiệu mà còn là mục tiêu phấn đấu, thực hành các cam kết và mang lại những chuỗi giá trị, lợi ích cho cộng đồng.

3.-sang-tao-tc.jpg
Hội An đã xây dựng kế hoạch thực hiện các cam kết khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Ảnh: MỸ LỆ

Cơ hội

Tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu, Hội An có cơ hội để tiếp cận các hoạt động mang tính quốc tế: Liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế Hội An; Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An; Ngôi nhà sáng tạo Hội An.

Bên cạnh đó, Hội An sẽ hòa mình vào môi trường sáng tạo của các đô thị trong nước bằng các dự án: dự án mộc Kim Bồng, dự án ươm mầm sáng tạo tài năng trẻ, dự án sáng tạo Hội An trong không gian kỹ thuật số cung cấp nền tảng để quảng bá thương hiệu Hội An và các dịch vụ tiếp cận cộng đồng.

Gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO là điều kiện thuận lợi cho Hội An trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, du lịch...

Từ đó góp phần thu hút đầu tư, là điểm đến của các chương trình phát triển giáo dục, các sự kiện văn hóa, giao lưu nghệ thuật nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

Đây sẽ là cầu nối để Hội An mở rộng mối quan hệ với thế giới, gia tăng các cơ hội hợp tác quốc tế, tiếp cận và tiếp thu kinh nghiệm, những giá trị tốt đẹp từ các nền văn hóa, chuyên gia quốc tế, UNESCO và các thành phố, quốc gia khác, để linh hoạt vận dụng vào mô hình phát triển riêng biệt của mình.

Nghệ nhân Huỳnh Sướng - làng mộc Kim Bồng, xã Cẩm Kim cho hay: “Việc đón nhận danh hiệu này vừa là thách thức, cũng là động lực để anh em làm nghề tạo ra các sản phẩm mang tính sáng tạo, tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế.

Rất mong các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa và có cơ chế, chính sách để thu hút các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo trên lĩnh vực thủ công”.

Nỗ lực vì danh hiệu

Hội An hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi, có thể kể đến nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, da giày… Trong đó, có 3 làng nghề và 1 ngành nghề truyền thống được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia.

Thành phố hiện có tổng cộng 658 doanh nghiệp nhỏ và 1.710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. Ước tính có khoảng 4.000 người lao động trực tiếp có thu nhập trung bình từ 3.500 đến 4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian.

Anh Võ Tấn Tân - xưởng tre Taboo Bamboo ở xã Cẩm Thanh chia sẻ, trong bối cảnh Hội An chú trọng phát triển kinh tế du lịch, thời gian đến, cơ sở sản xuất định hướng vừa tiếp tục phát huy thế mạnh của nghề, vừa khai thác theo hướng dịch vụ du lịch.

“Ở xưởng, mình vẫn đang sản xuất những sản phẩm mang tính ứng dụng cao; hướng đến nhu cầu cụ thể của khách hàng. Sản phẩm đó phải phát huy bản sắc của vùng đất, con người Hội An có thế mạnh du lịch.

Đó là những sản phẩm thực sự được đầu tư, thỏa mãn khách hàng có tính thẩm mỹ cao bằng cách thổi hồn cốt Việt vào từng sản phẩm” - anh Tân nói.

Trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh mới, tăng sức hấp dẫn cho Hội An.

Đồng thời, để thực hiện cam kết đối với mạng lưới, trong thời gian đến, TP.Hội An sẽ cụ thể hóa kế hoạch hành động thực hiện sáng kiến, đồng thời kết nối với các thành viên của mạng lưới để cùng nhau xây dựng, phát triển trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, tập trung triển khai kế hoạch hành động cụ thể đối với từng nhóm dự án: nhóm dự án cấp quốc gia triển khai trên tinh thần phát huy những ưu thế mà Hội An đã có, tăng cường hơn nữa tính sáng tạo, làm mới mình.

Đối với các dự án cấp quốc tế, tập trung nguồn lực để tận dụng tối đa cơ hội. Đặc biệt là nguồn lực xã hội, khuyến khích và đẩy mạnh tính sáng tạo của cộng đồng, trong đó chú trọng vào lớp trẻ. Đây là lực lượng có nhiều tiềm năng và sức sáng tạo dồi dào, khát khao thể hiện và làm mới mình.

“Bên cạnh đó, việc thúc đẩy sáng tạo cộng đồng cần dành không gian nhân văn cho người yếu thế trong xã hội để lực lượng này thông qua không gian sáng tạo sẽ phát huy tối đa nguồn năng lượng và sở trường của mình.

Ngoài ra, không gian sáng tạo Hội An phải là nơi tập hợp những tầng lớp tinh hoa từ mọi miền, hội tụ nguồn năng lượng kiến thức sáng tạo để lan tỏa cho cộng đồng, kích hoạt cộng đồng sáng tạo” - ông Lanh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Hội An thực hiện cam kết xây dựng thành phố sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO