Nông thôn mới

Thăng Bình gỡ khó trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

MINH TÂN - HỒNG NĂM 20/02/2024 08:29

Năm 2023, huyện Thăng Bình có 2 xã là Bình Chánh và Bình Phú phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ.

thangbinh(1).jpg

Nhận diện khó khăn

Là một trong hai xã của huyện Thăng Bình đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023, xã Bình Chánh đã triển khai nhiều biện pháp, huy động tối đa nguồn lực, tập trung vào các tiêu chí còn yếu và thiếu.

Ông Hồ Chí Dũng - Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết, qua tự đánh giá, Bình Chánh hiện đạt 13/19 tiêu chí; các tiêu chí chưa đạt đều rơi vào tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư như: giao thông, giáo dục, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn… Cạnh đó, một số tiêu chí, mặc dù đã đạt ở giai đoạn trước, nhưng lại không đạt theo bộ tiêu chí mới.

Ông Hồ Chí Dũng mong muốn tỉnh sớm phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao và xây dựng thôn Ngũ Xã, thôn Mỹ Trà đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời nâng cấp, tu sửa các tuyến đường giao thông nông thôn, đài nước sạch tại thôn Long Hội để đảm bảo nhu cầu đi lại và cung cấp nước sạch cho nhân dân.

“Đối với tiêu chí thông tin và truyền thông yêu cầu 100% sản phẩm OCOP của xã được giới thiệu, quảng bá trên nền tảng sàn thương mại điện tử thì địa phương mong muốn các ngành chức năng của tỉnh, huyện hỗ trợ để thực hiện” - ông Hồ Chí Dũng nói.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, thời gian qua địa phương đã huy động gần 88 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương, tỉnh, huyện đầu tư hơn 42,5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 3,5 tỷ đồng vào thực hiện nâng chuẩn các tiêu chí xã NTM nâng cao. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của địa phương, dẫn đến vẫn còn 7 tiêu chí chưa đạt chuẩn.

Quy hoạch chung xây dựng xã giai đoạn đến năm 2020 đã hết thời hạn, nhưng Bình Phú đang nằm trong lộ trình sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn (2023 - 2025) theo chủ trương chung, địa phương đang tạm dừng thực hiện quy hoạch, chưa quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung. Việc lập hồ sơ đề nghị cấp mã vùng nuôi trồng thủy sản (cá nước ngọt) tại hồ Phước Hà còn gặp nhiều khó khăn.

Nỗ lực về đích

Ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, giai đoạn 2021 - 2025 trung ương, tỉnh không bố trí kinh phí hỗ trợ để thực hiện theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Bên cạnh đó, HĐND huyện, UBND huyện không bố trí được nguồn kinh phí hỗ trợ cho 2 xã Bình Phú và Bình Chánh, nên các địa phương trên rất khó hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao, đặc biệt là các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư thực hiện. Vì vậy, đến nay xã Bình Phú đạt 12/19 tiêu chí, Bình Chánh đạt 13/19 tiêu chí.

Mới đây, lãnh đạo huyện Thăng Bình có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM nâng cao năm 2023 đối với xã Bình Phú và Bình Chánh.

Tại cuộc họp, đã có nhiều ý kiến giúp huyện Thăng Bình và các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời gợi ý những hướng xử lý để địa phương cân nhắc trong việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao đảm bảo thời gian theo quy định.

Liên quan đến công tác quy hoạch, ông Trần Văn Noa - Chi Cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Theo văn bản số 267 ngày 9/1/2024 của Văn phòng Điều phối NTM - Bộ NN&PTNT, việc sáp nhập các đơn vị hành chính không ảnh hưởng gì đến kết quả đã được công nhận đạt chuẩn nông NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Do vậy, 2 địa phương nếu được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao thì sau khi sáp nhận vẫn được công nhận đạt chuẩn”.

Ông Nguyễn Văn Húy - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đề nghị xã Bình Phú và Bình Chánh khẩn trương thực hiện các tiêu chí, hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao năm 2023 trước ngày 28/2/2024 theo quy định. Trong đó, cần nêu rõ những kết quả nổi bật, đồng thời lập danh mục đầu tư nguồn huyện hỗ trợ đảm bảo đạt tiêu chí xã NTM nâng cao.

“Huyện sẽ tổ chức thẩm tra kết quả xây dựng xã NTM nâng cao trong tuần đầu tiên của tháng 3/2024 và hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh trước 31/3/2024 để Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tổ chức thẩm định” - ông Húy nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thăng Bình gỡ khó trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO