Xã hội

Tuân thủ an toàn thực phẩm

LÊ QUÂN 24/01/2025 09:50

Với phần lớn là cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm cần được siết chặt, đặc biệt trong những dịp tết và lễ hội.

dscf0839(1).jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Siết về chỉ tiêu hóa chất

Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) cấp tỉnh do Sở Y tế chủ trì vừa kết thúc hai ngày thanh tra, kiểm tra (ngày 20 - 21/1) các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại thị xã Điện Bàn.

Đây là địa phương có số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến nem chả khá lớn so với toàn tỉnh cũng như lượng tiêu thụ thịt chả của người dân thời điểm này khá cao. Trong đợt kiểm tra, đoàn đã tiến hành test nhanh mẫu chả về chất cấm hàn the ở các cơ sở sản xuất. Kết quả, không có cơ sở nào vi phạm.

Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho biết, ngoài các cơ sở sản xuất giò chả, tại thị xã Điện Bàn, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh, thực phẩm OCOP, một số siêu thị kinh doanh.

Hầu hết cơ sở được kiểm tra đều có sự phối hợp tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn tiến hành kiểm tra, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở được nâng cao, phần lớn các cơ sở kinh doanh, sản xuất cơ bản tuân thủ các quy định về thực hiện ATTP.

anh-atvstp.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm triển khai kiểm tra tại thị xã Điện Bàn. Ảnh: L.C

Thị xã Điện Bàn hiện có nhiều cơ sở buôn bán thức ăn đường phố, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với khâu kiểm soát về ATTP. Điện Bàn cũng là nơi có số lượng sản phẩm về thực phẩm đạt chứng nhận OCOP rất lớn.

Đại diện địa phương này cho biết, đối với chất lượng sản phẩm OCOP, hằng năm Sở NN&PTNT đều tổ chức đoàn công tác liên ngành phối hợp với địa phương đi kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm OCOP đã được công nhận.

Đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở, kiểm tra hồ sơ minh chứng, sản phẩm mẫu, đối chiếu với tiêu chí của sản phẩm OCOP, đồng thời lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm, nếu sản phẩm nào không đảm bảo chất lượng, ATTP sẽ tiến hành thu hồi chứng nhận.

Các kế hoạch kiểm tra chất lượng sản phẩm OCOP luôn đi kèm với công tác kiểm tra về ATTP. Đây cũng là điều được các địa phương khác trên toàn tỉnh thực hiện đối với sản phẩm OCOP ở địa bàn.

Nâng cao ý thức của chủ cơ sở

Sở Y tế vừa có báo cáo nhanh kết quả đợt kiểm tra về ATTP dịp cận tết vừa được triển khai trên toàn tỉnh. Cụ thể, toàn tỉnh đã thành lập 181 đoàn kiểm tra, trong đó tuyến tỉnh có 3 đoàn, tuyến huyện 13 đoàn và tuyến xã 165 đoàn.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại 3 địa phương Tam Kỳ, Quế Sơn, Điện Bàn. Tronh ảnh: Kiểm tra một cơ sở sản xuất tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: X.H
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại 3 địa phương Tam Kỳ, Quế Sơn, Điện Bàn.. Ảnh: X.H

Đến thời điểm này, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra tổng số 1.060 cơ sở ở các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, đã tiến hành xét nghiệm nhanh 25 mẫu thực phẩm.

Bà Lê Thị Hồng Cẩm cho biết, thuận lợi đối với việc thực hiện kiểm tra chính là kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025 được UBND tỉnh phê duyệt kịp thời. Cạnh đó, sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đây cũng là thời điểm công tác kiểm tra ATTP đã được triển khai đồng loạt ở ba cấp tỉnh, huyện, xã và được tổ chức theo hình thức đoàn kiểm tra liên ngành.

Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra cũng gặp khó khi phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, do vậy việc quản lý, tiếp cận thông tin pháp luật quy định về ATTP chưa đầy đủ. Điều này dẫn đến việc chấp hành các quy định về ATTP chưa đầy đủ, ảnh hưởng không nhỏ đến xử lý vi phạm triệt để của cơ quan chức năng.

Thống kê ban đầu, trong số 1.060 cơ sở được kiểm tra, các đoàn liên ngành ghi nhận 81 cơ sở vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu rơi vào những trường hợp như: Một số cơ sở chưa tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên; sử dụng người trực tiếp kinh doanh thực phẩm mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, vi phạm quy định về điều kiện bảo quản thực phẩm, không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn...

Nâng cao ý thức cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là vấn đề được tiếp tục đặt ra trong thời gian tới.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tuân thủ an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO