(Xuân Ất Tỵ) - Đó là biệt danh mà những người trong giới nuôi tôm ở Quảng Nam đặt cho ông Phạm Đình Chương - người tiên phong chuyển đổi mô hình thâm canh truyền thống sang nuôi tôm công nghệ cao.
Qua 20 năm gắn bó nghề nuôi tôm, từng “lên bờ xuống ruộng” với con tôm thẻ chân trắng, ông Phạm Đình Chương (SN 1979, thôn Hồng Triều, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật để cải thiện nguồn nước, phòng trừ dịch bệnh cho con tôm.
Một thời “đánh bạc với trời”
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi tôm được đầu tư khép kín của mình, “Vua tôm” Phạm Đình Chương kể, trước đây ông làm nhiều nghề và đầu tư kinh doanh đa dạng lĩnh vực. Năm 2000, gia đình bắt đầu nuôi tôm sú theo phương thức quảng canh. Giai đoạn này, ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nguồn nước đầu vào và yếu tố này ảnh hưởng lớn đến việc sinh trưởng, phát triển của con tôm.
“Năm 2000, phong trào đào ao nuôi tôm sú xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao nên mình cũng trăn trở, suy nghĩ khởi nghiệp với nghề này. Khi bắt tay vào nuôi thì không “dễ ăn” theo kiểu một vốn sinh bốn lời như lâu nay mọi người vẫn nghĩ. Bởi, bên cạnh hiểu biết, kinh nghiệm, nghề nuôi tôm cần phải đầu tư bài bản các trang thiết bị, dụng cụ máy móc” - ông Chương chia sẻ.
Năm 2006, ông Chương bỏ con tôm sú và “chọn mặt gửi vàng” con tôm thẻ chân trắng, song hình thức nuôi vẫn không thay đổi, vẫn chấp nhận “đánh bạc với trời”.
Giống tôm thẻ sống khỏe, ít bệnh tật, thời gian nuôi ngắn, ít rủi ro, mau thu lợi nên cho hiệu quả kinh tế cao. Thấy tôm thẻ chân trắng dễ nuôi, ông tiếp tục đầu tư cải tạo khu nuôi theo mô hình ao lót bạt.
Thời điểm đó, nếu 1ha nuôi tôm thẻ “thuận buồm xuôi gió” thì bình quân mỗi năm ông Chương kiếm lời hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng không ít mùa vụ, tôm xuất hiện dịch bệnh và giá bán sản phẩm bấp bênh khiến ông chỉ có hòa đến lỗ vốn.
Mở hướng tiên phong
Thông qua tư vấn của Công ty Cổ phần CP Việt Nam, ông Chương vào miền Tây học tập kinh nghiệm về mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC). Năm 2020 ông quyết định đầu tư 6 tỷ đồng cải tạo một phần hệ thống khu nuôi, mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy bơm hơi, thiết kế ao, mái che mưa, che nắng. Bởi, theo ông, con tôm phù hợp với nhiệt độ 26 - 32 độ C nên mùa đông phải che bạt kín để tăng nhiệt độ làm ấm hồ.
Ngày 1/12/2020, ông Chương thả nuôi lứa tôm thẻ chân trắng đầu tiên theo hình thức CNC. Mô hình nuôi tôm CNC đòi hỏi quỹ đất lớn, khu độc lập, xây tường bao bọc xung quanh, có khu xử lý nước đầu vào và đầu ra, lưới che...
Năm 2021, sau khi thay đổi mô hình nuôi mới thành công, ông Chương tiếp tục đầu tư thêm 15 tỷ đồng để cải tạo toàn bộ diện tích đất còn lại. Hiện nay, trên 7ha trại tôm, ông bố trí 1/3 diện tích nuôi, còn lại đầu tư kiện toàn hệ thống xử lý nước đầu vào và đầu ra.
Trại tôm của ông Chương có 24 ao nuôi được thiết kế dạng hình tròn, lót bạt, hệ thống sục khí hoạt động liên tục cung cấp đủ ô xy cho tôm. Hàng năm, vào giữa tháng 12, ông thả nuôi khoảng 1,5 triệu con giống. Dự kiến, đến cuối tháng 3 năm sau xuất bán, cứ thế xoay vòng.
Ông Chương cho biết, mỗi năm mô hình của ông có thể nuôi 4 - 5 vụ tôm, trong khi ao nuôi truyền thống chỉ nuôi 2 vụ/năm. Quy trình nuôi mỗi lứa tôm gồm 4 giai đoạn. Qua từng giai đoạn nuôi, tỷ lệ tôm sống khá cao, lại lớn nhanh, đồng đều kích cỡ, năng suất vượt trội và nếu đạt kích cỡ 25 - 30 con/kg thì đồng nghĩa với việc lợi nhuận cực cao.
Sau mỗi vụ nuôi, ông Chương thu hoạch khoảng 50 tấn tôm. Với giá bán trên thị trường dao động 180 - 240 nghìn đồng/kg thì ông thu về hơn 10 tỷ đồng. Tính từ khi nuôi tôm CNC đến nay, ông đạt doanh thu khoảng 100 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, lãi ròng hơn 36 tỷ đồng.
“Mô hình nuôi tôm CNC nhìn qua cứ nghĩ là đơn giản nhưng không hề giản đơn. Thực tế, việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình nuôi tôm siêu thâm canh đem lại nhiều lợi ích rõ rệt. Song, cũng phải nhìn nhận, lợi nhuận khủng bao giờ cũng đi kèm với rủi ro lớn.
Nhìn chung, không có một kỹ thuật chuẩn nào để áp dụng đúng hoàn toàn cho việc nuôi tôm mọi nơi, mọi lúc mà tùy vào điều kiện cụ thể từng hồ, vùng nuôi cần những biện pháp áp dụng khác nhau, phải ăn cùng tôm, ngủ cùng tôm thì mới hiểu được con tôm” - ông Chương chia sẻ.