Tam Kỳ khai trương Thư viện số cộng đồng

X.PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 21/4 tại Quảng trường 24/3, UBND TP.Tam Kỳ khai trương Thư viện số cộng đồng và khai mạc các hoạt động Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Năm quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023.

Lãnh đạo tỉnh và Tam Kỳ thực hiện nghi thức khai trương Thư viện số cộng đồng. Ảnh: X.P
Lãnh đạo tỉnh và TP.Tam Kỳ thực hiện nghi thức khai trương Thư viện số cộng đồng. Ảnh: X.P

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đông đảo nhân dân, học sinh Tam Kỳ đến dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam nhấn mạnh, thành phố chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia để tham vấn phương án thiết kế, vận hành Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ. Qua đó, tạo không gian đọc cho nhân dân thành phố, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi, góp phần phát triển văn hóa đọc và phong trào học tập suốt đời, vừa tạo không gian văn hóa kết nối xã hội tích cực, hướng đến xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu” do UNESCO khởi xướng. Đồng thời dẫn dắt việc chuyển đổi số, phát triển các không gian đọc trong giáo dục và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cùng lãnh đạo tỉnh tham quan thư viện số. Ảnh: X.P
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cùng lãnh đạo tỉnh tham quan thư viện số. Ảnh: X.P

“Hôm nay, Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ chính thức đi vào hoạt động. Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và thành phố thông minh cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng thành phố. Theo ý kiến của một số chuyên gia, chúng tôi được biết rằng đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước” - ông Nam nói.

Thử nghiệm đọc sách trên thư viện số. Ảnh: X.P
Thử nghiệm đọc sách trên thư viện số. Ảnh: X.P

Theo ông Nam, thư viện số cộng đồng còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật; giao lưu tác giả - tác phẩm; truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, tiếp tục xây dựng phát triển các không gian đọc cộng đồng, UBND thành phố đã hình thành Quỹ sách cộng đồng thành phố, huy động sự tham gia đóng góp, hỗ trợ, tài trợ kinh phí, sách, vật phẩm,... của nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cả cộng đồng. Mới ra đời nhưng đến nay quỹ đã tiếp nhận với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng, gần 3.600 cuốn sách và 5 máy tính.

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ tặng hoa ghi nhận sự đống góp của các cá nhân, đơn vị cho thư viện.  Ảnh: X.P
Lãnh đạo TP.Tam Kỳ tặng hoa ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị cho thư viện số. Ảnh: X.P

Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Năm quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ năm 2023, TP.Tam Kỳ tổ chức chuỗi hoạt động từ ngày 21 đến 23/4 như: trưng bày, giới thiệu sách của các nhà sách - nhà xuất bản Alpha Book, Fahasa, Sự thật, Giáo dục, Tổng hợp; trưng bày, kết nối sản phẩm khởi nghiệp, OCOP của Tam Kỳ và các địa phương huyện bạn; tổ chức cuộc thi giới thiệu sách; các hoạt động hoạt náo của thanh niên; chương trình hòa nhạc guitar.

Học sinh đọc sách tại thư viện số. Ảnh: X.P
Học sinh đọc sách tại thư viện số. Ảnh: X.P

Đặc biệt, chương trình giao lưu với tác giả viết sách khởi nghiệp và diễn đàn khởi nghiệp với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả như TS. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Nguyễn Cảnh Bình - nhà sáng lập và CEO Alphabooks, chuyên gia Lê Hùng Anh - BIN group, chuyên gia Nguyễn Hương Quỳnh - CEO BambuUp nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo, chuyên gia Lê Mỹ Nga - CEO Tập đoàn ABS group...

TAGS

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Tam Kỳ) vui hội “Mở cuốn sách - Mở tương lai”

X.PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 19/4, cô và trò Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Tam Kỳ) cùng tham gia Ngày hội đọc sách với chủ đề “Mở cuốn sách - Mở tương lai”. Cùng tham dự có đại diện Phòng GD-ĐT, Ban đại diện phụ huynh.