(QNO) - Đầu năm 2025, Quảng Nam đón nhận tin vui khi có hai sản phẩm được Bộ NN&PTNT phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" cấp quốc gia năm 2024, đạt chứng nhận OCOP 5 sao.
Những sản phẩm OCOP 5 sao có gì đặc biệt? Làm thế nào để sản phẩm đạt được chứng nhận này? Đây là mối quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp.
Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn
Sản phẩm bánh dừa nướng Quý Thu của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Quý Thu (xã Quế Xuân 2, Quế Sơn) là một trong 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Bà Lưu Thị Thu - Giám đốc công ty, cho biết nghề làm bánh truyền thống của gia đình tồn tại nhiều đời nay. Các loại bánh phổ biến vào dịp lễ, tết như bánh da dẻo (bánh lăn), bánh chưng, bánh tét, bánh in...
Nhận thấy tiềm năng từ thị trường du lịch, năm 2016, công ty bắt đầu đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng đặc sản phục vụ khách du lịch. Sau thời gian nghiên cứu, Quý Thu ra mắt sản phẩm bánh dừa nướng. Với hương vị đặc trưng và giá thành hợp lý, sản phẩm nhanh chóng được đón nhận. "Mỗi gói sản phẩm có giá từ 15 - 20 nghìn đồng, mẫu mã đẹp mắt, rất thích hợp làm quà biếu" - bà Thu chia sẻ.
Năm 2020, Quý Thu đầu tư hơn 3 tỷ đồng vào máy móc, hoàn thiện quy trình sản xuất khép kín. Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong nước, sản phẩm còn đạt chứng nhận quốc tế như HACCP, FDA (Hoa Kỳ) và HALAL (các nước Tây Á), khẳng định chất lượng và khả năng xuất khẩu.
[VIDEO] - Bà Lưu Thị Thu chia sẻ về những lưu ý khi sản xuất sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 5 sao:
Bộ NN&PTNT đưa ra 6 nhóm tiêu chí để đánh giá sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó ngoài chất lượng sản phẩm, sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp cận thị trường, tiêu chí tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng được quan tâm nhiều hơn so với OCOP 4 sao. Sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn quốc tế và có tiềm năng xuất khẩu cao"
Bà Lưu Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Quý Thu
Từ quốc bảo Việt Nam
Theo ông Nguyễn Đức Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sâm Sâm, đơn vị có sản phẩm bảo vệ sức khỏe SAPHRATON đạt chứng nhận OCOP 5 sao, bản chất của OCOP là sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, với Sâm Sâm, khi chọn sâm Ngọc Linh - loài dược liệu mang tầm quốc gia làm nguyên liệu, công ty đã xác định mục tiêu rõ ràng là xây dựng chuỗi sản phẩm chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị thương phẩm của sâm.
Sản phẩm SAPHRATON đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm, được người tiêu dùng tin tưởng. Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, Sâm Sâm không ngừng đầu tư nâng cấp quy trình. Vùng trồng sâm đạt chuẩn GACP-WHO, nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn GMP và FDA, đảm bảo chất lượng ổn định, đồng đều.
Hiện nay, SAPHRATON được phân phối trên toàn quốc, đạt chứng nhận OCOP 5 sao - khẳng định chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, việc sâm Ngọc Linh nằm trong danh mục loài có nguy cơ tuyệt chủng theo Công ước CITES đang gây trở ngại trong hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu. Trong khi đó, tại vùng nguyên liệu của Sâm Sâm, sâm Ngọc Linh đã được nhân giống và trồng gần 10ha.
[VIDEO] - Ông Nguyễn Đức Lực chia sẻ về sản phẩm OCOP 5 sao của công ty:
Chính rào cản từ CITES khiến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh chưa thể xuất khẩu. Sau nhiều lần kiến nghị, cơ quan chức năng Việt Nam đã yêu cầu CITES xem xét lại nhóm quản lý đối với loài dược liệu này. Chúng tôi chờ đợi sự đồng thuận để mở rộng thị trường quốc tế cho SAPHRATON cũng như các sản phẩm liên quan
Ông Nguyễn Đức Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sâm Sâm
Sản phẩm đạt OCOP cấp quốc gia được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận, được phép sử dụng biểu trưng và tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và tài liệu quảng bá. Kết quả phân hạng có giá trị trong 36 tháng kể từ ngày công nhận.