Xã hội

Nhiều sai phạm về bảo quản thực phẩm tại Tam Kỳ

L.QUÂN 14/01/2025 15:51

(QNO) - Trong ngày đầu tiên ra quân kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã nhắc nhở, xử phạt một số cơ sở vi phạm về bảo quản thực phẩm.

z6227564478648_d4d73973680f15373b3a4585fe996094.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại khu vực bếp của một cơ sở kinh doanh. Ảnh: X.H

Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh triển khai các cuộc kiểm tra cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại TP.Tam Kỳ.

Tại cơ sở kinh doanh T.C Tam Kỳ, sau khi kiểm tra hồ sơ thủ tục về ATTP như giấy phép về ATTP, giấy khám sức khỏe của người lao động, Đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp đến khu vực sơ chế nguyên liệu, bếp của quán ăn.

Ông Thái Trọng Bành - đại diện Quản lý thị trường tỉnh cho biết, các thủ tục hành chính giấy tờ của cơ sở tại thời điểm kiểm tra đều đảm bảo. Tuy nhiên, ở khu vực bếp, khâu vệ sinh chưa đảm bảo, các trang thiết bị, dụng cụ bảo vệ côn trùng không hợp lý. Cạnh đó, việc niêm yết giá của cơ sở thực hiện không đúng quy định.

Đại diện Công an tỉnh - thành viên đoàn kiểm tra cho biết thêm, khu vực tường bếp còn ẩm mốc, các tủ bố trí thức ăn tươi sống chưa hợp lý. Một số nguyên liệu là sản phẩm tươi sống không ghi rõ thời hạn sử dụng sản phẩm.

Thành viên đoàn kiểm tra thống nhất yêu cầu cơ sở kinh doanh cần thực hiện đúng nguyên tắc về ATTP đối với các thực phẩm nấu chín (nắp đậy, dụng cụ che chắn); các gia vị tách chiết cần có thời hạn sử dụng.

Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu cơ sở bổ sung bản cam kết đảm bảo ATTP đối với nguyên liệu tươi sống như cá, tôm, thịt.

Bà H.T.T.T - Chủ cơ sở kinh doanh T.C Tam Kỳ nhìn nhận hạn chế của cơ sở, tiếp thu các góp ý từ đoàn kiểm tra và cho biết sẽ nhanh chóng khắc phục, tiến hành đầu tư, vệ sinh lại toàn bộ khu vực bếp.

Đoàn Kiểm tra thống nhất hình thức nhắc nhở đối với cơ sở kinh doanh này.

Tại cơ sở kinh doanh bánh ngọt thuộc Công ty TNHH MTV SX&TM bánh Đồng Thạnh Phát, thời điểm Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, cơ sở không xuất trình đầy đủ hóa đơn về nguyên liệu làm bánh, thịt.

Cạnh đó, nhiều loại chả thịt không có nhãn mác, không có hạn sử dụng; đồ tươi sống được bảo quản chung cùng thực phẩm chín. Ngay tại cơ sở này, Đoàn Kiểm tra tiến hành test nhanh mẫu chả về chỉ tiêu hàn the, cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, Đoàn đã tiến hành xử phạt cơ sở về các khâu bảo quản thực phẩm không đảm bảo; thiếu minh bạch về nguyên liệu đầu vào...

z6227528953813_3f03cec35d058fb6c034ec3784ae2ab5.jpg
Đoàn Kiểm tra tiến hành test nhanh mẫu chả về chỉ tiêu hàn the ở cơ sở Đồng Thạnh Phát. Ảnh: X.H

Ngoài các giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP, hồ sơ tự công bố sản phẩm, điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người thì việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cần được siết chặt. Đây cũng là yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đặt ra đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại TP.Tam Kỳ đến hết ngày mai 15/1.

[VIDEO] - Đoàn kiểm tra test chỉ tiêu hàn the đối với mẫu chả tại một cơ sở kinh doanh bánh tại Tam Kỳ:

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP sẽ tiến hành kiểm tra từ nay đến hết ngày 21/1 tại các địa phương Tam Kỳ, Quế Sơn, Điện Bàn. Hoạt động này nhằm triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Đợt kiểm tra sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Nhiều sai phạm về bảo quản thực phẩm tại Tam Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO