Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức hội thảo về động đất tại khu vực thủy điện

T.C |

(QNO) - Sáng nay 16/12, UBND tỉnh phối hợp Viện Vật lý địa cầu và Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức hội thảo quan trắc và nghiên cứu động đất ở khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đồng chủ trì. 

Các đại biểu dự hội thảo.
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: T.C

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, từ năm 2011 đến 2022, đơn vị này quan sát được hơn 4.500 trận động đất có độ lớn từ 0.5 đến 4.7 độ Richter. Phân bố chấn tiêu động đất tập trung chủ yếu ở độ sâu khoảng 5 - 10km, độ sâu trung bình là 6km. Với tần suất động đất lớn từ sau khi hồ thủy điện tích nước và độ sâu chấn tiêu nông khẳng định các động đất quan sát được ở khu vực Bắc Trà My và lân cận là động đất kích thích.

Đại diện Viện Vật lý địa cầu báo cáo kết quả quan trắc và nghiên cứu
Đại diện Viện Vật lý địa cầu báo cáo kết quả quan trắc và nghiên cứu. Ảnh: T.C

Cũng theo Viện Vật lý địa cầu, kết quả nghiên cứu cho phép đưa ra nhận định động đất ở khu vực sông Tranh 2 là loại phản ứng nhanh. Trận động đất lớn nhất xảy ra vào năm 2012 hầu như không gây hậu quả nghiêm trọng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 cũng như cho các công trình xây dựng dân sinh khác trong khu vực. Động đất ở khu vực này diễn ra mạnh mẽ nhất từ năm 2012 đến 2018 và đã giảm đáng kể về tần suất và cường độ sau đó.

Viện Vật lý địa cầu kiến nghị tiếp tục duy trì hoạt động liên tục mạng trạm quan trắc động đất ở ở khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin hoạt động động đất trong khu vực nhằm ổn định đời sống nhân dân vùng hạ du và phục vụ công tác vận hành an toàn công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Đồng thời, kiến nghị thiết lập bổ sung các trạm quan trắc động đất đối với các thủy điện khác phục vụ theo dõi, nghiên cứu hoạt động động đất; tiếp tục nghiên cứu về động đất kích thích đối với các thủy điện...

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ. Ảnh: T.C
Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ. Ảnh: T.C

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, động đất đã tác động lớn đến đời sống cư dân cũng như kinh tế, xã hội của nhiều địa phương, đặc biệt là Bắc Trà My. Kết quả của hội thảo có vai trò quan trọng về mặt nghiên cứu, tạo cơ sở khoa học để đưa ra những cảnh báo, giải pháp ứng phó, thích nghi, thông tin rộng rãi đến người dân về đánh giá mức độ an toàn và những khuyến nghị. Đồng thời, là cơ sở để đề xuất mở rộng nghiên cứu, nắm bắt động đất ở các công trình thủy điện khác trên địa bàn tỉnh.

TAGS