Giao thông - Xây dựng

Tiếp tục thanh tra dự án đất đai tại thị xã Điện Bàn

NGUYÊN ĐOAN |

Ngày 20.10, tại Ban Tiếp dân tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10.2021 của UBND tỉnh.

Nỗi lo kép

SÁU CÒI |

Dịch bệnh Covid-19 chưa yên, các lực lượng và nhân dân vẫn đang căng mình để ứng phó thì mùa mưa bão đã ập đến sớm. Người dân lo vừa phải tiếp tục thực hiện quy định phòng chống dịch lại vừa chống chọi trước diễn biến khó lường, phức tạp của gió bão, lũ lụt. 

Sạt lở, nước lũ tràn qua chia cắt nhiều tuyến giao thông huyết mạch

CÔNG TÚ |

(QNO) - Chiều nay 17.10, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng Sở GTVT - ông Võ Công Phúc cho biết, mưa lũ đã làm nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh bị chia cắt do sạt lở, nước ngập sâu.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đôn đốc hoàn thành cầu Tân Đợi vào dịp Tết Dương lịch 2022

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Sáng nay 16.10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đến kiểm tra tiến độ thi công công trình cầu Tân Đợi (xã Đại Sơn, Đại Lộc). Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Văn Phước.

Sạt lở tuyến ĐH5, giao thông ách tắc

PHÚ THIỆN |

(QNO) - Ông Nguyễn Minh Điệp – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Vinh (Nam Trà My) cho biết, hiện tại tuyến đường ĐH5 qua địa bàn xã bị sạt lở nặng, người dân không thể đi lại được.

Quảng Nam thí điểm hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt

A.B |

(QNO) - Ngày 12.10, UBND tỉnh ban hành Công văn 7222 về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt.

Định vị mới sau thiên tai

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

Những hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ tháng 10.2020 tác động mạnh đến tư duy của đồng bào lẫn chính quyền trong việc tìm kiếm giải pháp, tăng khả năng thích ứng và chống chịu với thiên tai. Không hẳn và không thể nhanh chóng khôi phục được hạ tầng, đời sống sản xuất, nhưng sau gần một năm, có thể thấy những nỗ lực đã góp phần thiết lập một định vị mới, với những tính toán dần căn cơ, bền vững hơn trước đây, cho cộng đồng miền núi.

Tính toán khởi động lại vận tải hành khách bằng đường sắt

T.C |

(QNO) - Chiều nay 8.10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương bàn kế hoạch tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trong tình hình mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì tại điểm cầu Quảng Nam.

Khẩn trương thi công nâng cấp Khu neo đậu tàu cá An Hòa

Q.VIỆT |

(QNO) - Công trình Khu neo đậu tàu cá An Hòa thuộc 2 xã Tam Quang, Tam Giang (Núi Thành) đang chạy đua tiến độ thi công để đưa vào sử dụng đúng kế hoạch.

Nam Trà My nỗ lực khắc phục hạ tầng giao thông

VĂN THỌ |

Đợt mưa lũ cuối năm 2020 gây sạt lở nghiêm trọng các huyện vùng cao, trong đó có Nam Trà My. Địa phương đang nỗ lực khắc phục hệ thống hạ tầng giao thông, đảm bảo đi lại an toàn cho người dân.

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam: Thúc đẩy thi công đồng bộ

CÔNG TÚ |

Ngoài phối hợp đôn đốc đẩy nhanh thi công Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam, huyện Đại Lộc đã hoàn tất chuẩn bị để xây dựng đường vào nhà máy, phấn đấu hoàn thành các hạng mục vào cuối năm nay.

Lao đao vận tải khách đường bộ

SÁU CÒI |

Gắng gượng hoạt động để phục vụ nhu cầu hành khách, nhưng đến khoảng giữa tháng 7.2021, đồng loạt tuyến buýt nội tỉnh, xe khách tuyến cố định tạm dừng khai thác trước đại dịch Covid-19, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống.

Nỗi lo gia tăng tai nạn giao thông cuối năm

CÔNG TÚ |

Lực lượng chức năng cảnh báo nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2021, bởi còn nhiều tồn tại, bất cập trong đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), đáng chú ý là quy định của pháp luật chưa được thực thi đúng và hạ tầng giao thông không đảm bảo.

Kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

MỸ LINH |

(QNO) - Tại Công văn 6827 ban hành ngày 30.9, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức giao thông, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô qua địa bàn tỉnh.

Thắt chặt quản lý đất đai vùng đông - Bài cuối: Cần giải tỏa áp lực từ cơ sở

THANH MINH - HỮU PHÚC |

Chính quyền cơ sở chịu nhiều áp lực trước nhu cầu tăng cao về sử dụng đất chính đáng của người dân, đặc biệt tại các vùng dự án. Chỉ thị 19 của Chủ tịch UBND tỉnh được các địa phương xem là tín hiệu mới để tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tuy nhiên hiện vẫn chưa có sự chuyển động rõ nét.

Trạm Túy Loan, thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thu phí trở lại

CÔNG TÚ |

(QNO) - Chiều nay, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo thu phí trở lại tại Trạm thu phí Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bắt đầu từ 0 giờ ngày 30.9.

Thắt chặt quản lý đất đai vùng đông - Bài 3: "Lén lút" thị trường bất động sản

THANH MINH - HỮU PHÚC |

Tình trạng mua bán, đầu cơ đất đai ở vùng đông trở nên sôi động nhưng không dễ thực hiện các thủ tục pháp lý bởi quy định giữ nguyên hiện trạng. Vậy nên thị trường bất động sản khu vực này âm thầm diễn ra, nóng nguội thất thường.

Cấp thiết kè bờ biển Tam Hải

VIỆT NGUYỄN |

Khẩn cấp thực hiện kè chống xói lở và bảo vệ bờ biển xã đảo Tam Hải (Núi Thành) là vấn đề được các ngành, địa phương quan tâm, sau khi bão số 5 và số 6 ảnh hưởng làm nhiều khu vực sạt lở nặng nề.

Thắt chặt quản lý đất đai vùng đông - Bài 2: Đất đai "ngưng đọng"

THANH MINH - HỮU PHÚC |

Chỉ thị 06 (năm 2018) và Chỉ thị 19 (năm 2020) của Chủ tịch UBND tỉnh được đánh giá là đã khóa chặt các “nhu cầu” phá vỡ hiện trạng đất đai, phá vỡ quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương xử lý các điểm nóng về tình trạng cơi nơi, xây dựng chờ dự án…, nhưng cũng hạn chế nhu cầu sử dụng đất của người dân.

Thắt chặt quản lý đất đai vùng đông - Bài 1: Kiểm soát chặt hiện trạng

THANH MINH - HỮU PHÚC |

LTS: Đất đai vùng đông luôn “diễn biến phức tạp” nên rất cần công cụ quản lý hiệu quả, sát thực tế ngoài công cụ chung là Luật Đất đai. Chỉ thị 06 ngày 2.7.2018 của Chủ tịch UBND tỉnh (Chỉ thị 06) về tăng cường quản lý đất đai, xây dựng vùng Đông Nam của tỉnh trước đây được xem là biện pháp mạnh nhằm quản lý tốt hiện trạng; thực tế triển khai đã mang lại hiệu quả đáng kể nhưng cũng làm “ngưng đọng” quyền sử dụng đất đai của người dân. Ngày 13.11.2020, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục ban hành Chỉ thị 19 cũng với mục tiêu quản lý hiệu quả đất đai vùng Đông Nam; khắc phục những điểm chưa phù hợp với quy định của Nhà nước và tình hình thực tiễn tại địa phương, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của một bộ phận nhân dân, nhất là các vùng có quy hoạch. Thế nhưng hiện lối mở này vẫn chưa thể thông thoáng tại các địa phương.