Ngành bảo hiểm xã hội toàn tỉnh đang tập trung cao độ cho việc thi đua hoàn thành nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội trong năm 2024; đồng thời chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ của năm 2025 sắp tới.
Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ
Tính đến hết tháng 11/2024, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh đã được 99,15% dân số, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bắt buộc là 224.096 người, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 189.915 người. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 5.335 tỷ đồng (tỷ lệ 94,40% so với kế hoạch giao năm 2024).
Để đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH, BHTN không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh thực hiện giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố.
Với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả được triển khai thực hiện, đến nay, số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM là 22.888 người, đạt 62,5% trên tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.
Ở khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, đặc biệt những nhóm đối tượng nhận nhận trợ cấp BHXH, nên chỉ thực hiện ở khu vực thị trấn có đủ điều kiện, theo nguyện vọng của người thụ hưởng chính sách.
Để đôn đốc thực hiện nhiệm vụ còn lại của năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn các huyện thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
Theo ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh, đã có 3 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tỉnh làm việc trực tiếp với 6 địa phương gồm Hội An, Phú Ninh, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Đại Lộc, Quế Sơn và 6 xã trực thuộc về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, đã nắm bắt tình hình thực tế, có những chỉ đạo sát thực tiễn, yêu cầu các địa phương khắc phục tồn tại, khó khăn nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân.
Ngoài ra, ngành BHXH toàn tỉnh cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Như ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia chính sách, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trích đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng và đủ cho người lao động, thanh tra, kiểm tra thu hồi nợ đọng, hạn chế tình trạng chậm đóng...
Xác định mục tiêu năm 2025
Theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2025 được HĐND tỉnh thông qua ngày 6/12/2024, Quảng Nam phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu về BHXH, BHYT.
Cụ thể, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 96,3%; tỷ lệ người tham gia BHXH/lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 33% (230.400 người). Trong đó, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện/lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 3,3% (23.000 người); tỷ lệ người tham gia BHTN/lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 28% (196.000 người).
Để đạt được chỉ tiêu trên, BHXH tỉnh đã xác định những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để triển khai trong toàn ngành.
Ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh thông tin, ngành BHXH sẽ chủ trì phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế đề xuất Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu thực hiện chính sách về các huyện, thị xã, thành phố. Điểm mới năm 2025 sẽ là định hướng tham mưu thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến từng thôn, khối phố do UBND cấp xã, phường giao chỉ tiêu.
Ông Danh cho biết: “Năm 2025, dù sẽ có những biến động về sắp xếp bộ máy theo chủ trương chung của Trung ương, nhưng về nhiệm vụ an sinh xã hội thì ngành BHXH vẫn nỗ lực đảm bảo. Đối với nhiệm vụ năm 2025, ngay từ bây giờ phải có giải pháp kèm theo. BHXH Quảng Nam tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh và của BHXH Việt Nam.
Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHTN đối với người lao động, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Công tác thông tin, tuyên truyền sẽ chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Mỗi địa phương đang tiếp tục rà soát, đôn đốc thực hiện chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm phát triển nhanh, bền vững số người tham gia BHXH, BHYT”.