Theo gương Bác

Ông Quyện làm việc thiện

HOÀNG ĐẠO 20/06/2024 08:06

Về hưu nhưng ông Phạm Văn Quyện (thị trấn Núi Thành, Núi Thành) không chịu ở nhà an yên tuổi già mà tiếp tục “vác tù và hàng tổng” khi gần 10 năm qua ông ngược xuôi kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

chu quyen 3
Ông Phạm Văn Quyện trao học bổng hỗ trợ con của các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: H.Đ

Bắc nhịp cầu

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành Phạm Văn Quyện mở đầu câu chuyện về hành trình làm “cầu nối” giữa các nhà hảo tâm với nạn nhân chất độc da cam bằng phong thái đôn hậu, khiêm nhường và từ tốn trong từng câu nói.

Từng làm Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, thấu hiểu mảnh đất này còn nhiều hoàn cảnh khó khăn nên khi về hưu ông vẫn muốn góp sức cho xã hội.

“Tháng 1/2015 tôi về hưu thì chị Hồ Thị Thanh Lâm - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam ngỏ ý tôi tham gia công tác hội nhưng tuổi đã cao nên tôi không thể xắp xếp.

Vì vậy khi Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam ngỏ lời thì tôi tham gia vì thuận tiện hơn. Và tôi có niềm tin vào những người quen, bạn bè bốn phương tốt bụng sẽ giúp đỡ nên tham gia công tác hội” - ông Phạm Văn Quyện nói.

Sau khi đảm nhận công việc mới, ông Quyện một mình rong ruổi Bắc - Nam để tìm nguồn hỗ trợ. Đôi chân ông cứ thế lặng lẽ đến Hà Nội, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Long An, Cần Thơ… “gõ cửa” bạn bè thân thiết, những đồng hương thân tình để ngỏ lời.

Mỗi chuyến đi kêu gọi hỗ trợ ông Quyện đều lên chương trình, mục tiêu cụ thể để đủ sức thuyết phục người hảo tâm tin tưởng trao kinh phí hỗ trợ.

Đồng thời ông biết, các nhà hảo tâm là những người thành đạt nên công việc nhiều, ít thời gian rỗi nên khi có được cuộc hẹn là ông lên đường ngay.

Ông Quyện bảo: “Tuổi đã cao nên những chuyến đi xa khiến mình thấm mệt nhưng bù lại có được nguồn hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam ở quê nhà thì thấy mình vui lên, tràn đầy năng lượng”.

Sau mỗi đợt vận động, ông Quyện đều triển khai hỗ trợ đúng người, đúng trường hợp như đã cam kết với các nhà hảo tâm. Sự uy tín, minh bạch này giúp ông Phạm Văn Quyện trở thành “địa chỉ” tin cậy trong trao gửi yêu thương.

Đặc biệt, nhiều nhà hảo tâm như ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh, Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam ngoài đóng góp ủng hộ đã đứng ra kêu gọi thêm nhiều người cùng hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành.

“Rất mừng khi nhiều bạn bè, đồng hương, nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ hằng năm và bảo tôi rằng nếu họ có quên thì phải nhắc. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ chi phí cho những chuyến đi vận động của tôi nên càng thêm thuận lợi.

dioxin.jpg
Hội đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trao học bổng cho con các nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: H.Đ

Nhờ các nguồn hỗ trợ mà hằng năm Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành có được nguồn quỹ 600 - 800 triệu đồng để giúp đỡ nạn da cam” - ông Quyện chia sẻ.

San sẻ yêu thương

Từ sự kết nối của ông Phạm Văn Quyện, hằng năm Hội Đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh luôn tổ chức chương trình từ thiện tại quê nhà dành cho các nạn nhân chất độc da cam, người nghèo.

Ngay trong tháng 6 này, Hội đồng hương và một số nhà hảo tâm đã trao hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà đại đoàn kết tổng trị giá 260 triệu đồng; trao 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ nhân đạo và bảo trợ nạn nhân da cam/dioxin; trao kinh phí ủng hộ con nạn nhân da cam 60 triệu đồng, kèm theo 110 suất học bổng tổng trị giá 201 triệu đồng.

“Không chỉ được tặng học bổng, chúng con còn được nhận hỗ trợ tiền cho chi phí học tập và sinh hoạt. Chúng con hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này phụ giúp mẹ và có thể giúp lại các hoàn cảnh khó khăn khác” - học sinh Võ Ngọc Lan Anh (ở xã Tam Thạnh) chia sẻ.

Tương tự, nhận số tiền 40 triệu đồng từ Hội đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh trao tặng, bà Bùi Thị Tính (xã Tam Hòa) rất xúc động. Đây là số tiền đủ có thể giúp gia đình bà sửa chữa lại căn nhà bị dột mái.

“Tôi rất cảm ơn Hội Đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành đã giúp đỡ gia đình tôi có điều kiện sửa nhà. Mong rằng sẽ có nhiều người được nhận sự giúp đỡ như tôi” - bà Tính nói.

“Đã 70 tuổi rồi nên đi lại có phần hạn chế hơn xưa, vì vậy nhiều khi tôi phải vận động qua những cuộc điện thoại. Cứ ngỡ sẽ khó khăn nhưng những tấm lòng tốt luôn hướng về quê hương nên nguồn lực hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Núi Thành vẫn được duy trì. Đó là hạnh phúc lúc tuổi già của mình!” - ông Phạm Văn Quyện tâm sự.

Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí “Lan tỏa năng lượng tích cực vì khát vọng Quảng Nam”

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Ông Quyện làm việc thiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO