Lâm nghiệp

Chuyển mô hình quản lý, bảo vệ rừng: Hiệu quả, nhưng thiếu kinh phí

HÀN GIANG |

Đây là một trong những hạn chế, bất cập được Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận qua khảo sát, làm việc tại một số ban quản lý rừng, UBND xã miền núi về thực hiện Nghị quyết số 46 ngày 6.12.2018 của HĐND tỉnh về quy định mức chi hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020.

Thăng Bình khó mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn

TRUNG THỰC |

Huyện Thăng Bình đang có nhiều cơ chế để khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà đa số người dân trồng rừng chỉ từ 3 đến 4 năm là thu hoạch. Do đó, việc mở rộng diện tích rừng trồng gỗ lớn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Giữ rừng đầu nguồn

HOÀI AN |

Từ cuối năm 2019 đến nay, 2 đội bảo vệ môi trường rừng tiểu khu 556, 557 (thuộc rừng phòng hộ Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) thường xuyên tuần tra, bảo vệ khu vực rừng đầu nguồn thủy điện Sông Tranh 3. Sự tận tụy của những người bảo vệ rừng chuyên trách giúp bảo vệ đa dạng sinh học, kịp thời phát hiện những đối tượng xâm hại rừng.

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng

TÙNG CHI |

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản năm 2020 tại Chi Cục kiểm lâm tỉnh và một số hạt kiểm lâm (do Chi cục Kiểm lâm tỉnh lựa chọn). 

Tiên Phước đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống cháy rừng

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) - Ngành kiểm lâm và chính quyền các cấp ở Tiên Phước đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm Luật Lâm nghiệp 2017 vì nguyên nhân cháy rừng ở địa phương này thường xuất phát từ các hành vi xâm phạm rừng như đốt ong lấy mật, đốt thực bì...

Cháy rừng đe dọa an ninh nguồn nước

BÍCH HẠNH |

Thời tiết nắng nóng khiến nền nhiệt độ tăng cao, cộng với các vụ cháy rừng phòng hộ khu vực đầu nguồn đã đặt nhiều địa phương miền núi đối mặt với nguy cơ bị đe dọa an ninh nguồn nước.

Cần cơ chế quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn

NGUYỄN TRẦN |

Ngân sách nhà nước, cộng với sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài đã giúp nhiều hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển và phục hồi nhanh. Tuy nhiên, cơ chế nào để quản lý có hiệu quả sau đầu tư trồng mới là vấn đề cần được các địa phương quan tâm thỏa đáng.

"Chết đứng" rừng phòng hộ - Bài cuối: Quy hoạch rừng phòng hộ trên đất rẫy

HỮU PHÚC |

Sự chồng chéo trong quy hoạch 3 loại rừng, cùng với việc buông lỏng quản lý tại địa phương, không tuân thủ nghiêm quy hoạch được duyệt đã khiến không ít khu rừng phòng hộ trở thành “nạn nhân” của các hành vi đốt, phá rừng kiểu mới.

"Chết đứng" rừng phòng hộ - Bài 1: Trở lại hiện trường

HỮU PHÚC |

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng sản xuất và phòng hộ vào đợt nắng nóng cao điểm đã đặt địa bàn huyện Đông Giang vào tình thế hiểm nguy. Nhiều đồi núi thăm thẳm màu xanh ngày nào giờ bị thiêu rụi hoàn toàn. Người dân địa phương đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân cháy rừng với sự hồ nghi về việc buông lỏng quản lý của chủ rừng, ngành chức năng và chính quyền địa phương. Vì thế, đã đến lúc gấp rút giải quyết dứt điểm sự nhập nhằng trong quy hoạch rừng hiện nay.

Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

VĂN PHIN |

Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện nghiêm Công văn số 44/2020 của đơn vị, đồng thời đăng ký số điện thoại di động của các trưởng và phó ban chỉ đạo cấp huyện để chuyển thông tin cấp dự báo cháy rừng nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại địa phương.

Tăng cường triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

THANH THẮNG |

(QNO) - Ngày 11.5, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện 02/CĐ-UBND về tăng cường triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Phát triển kinh tế rừng vùng tây bắc của tỉnh: Nhiều rào cản

TRẦN HỮU |

Vùng tây bắc của tỉnh (gồm 3 huyện Tây Giang, Nam Giang và Đông Giang) hội tụ các điều kiện cho phát triển kinh tế rừng và bảo tồn các loại dược liệu quý. Thế nhưng, việc phát triển theo mô hình liên kết không gian vùng chỉ mới dừng lại ở ý tưởng.

Xót xa cảnh rừng phòng hộ Đông Giang bị cháy trụi

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Sau vụ cháy, nhiều héc ta rừng phòng hộ Đông Giang đã bị thiêu trụi. Hiện trường chỉ còn sót lại cảnh lụi tàn, bên những gốc cây đã nhuốm màu tro.

Nguy cơ cao xảy ra cháy rừng

TRẦN HỮU |

Đang ở thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhiều địa phương đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng, nhất là khu vực rừng sản xuất.

Nỗ lực giữ rừng

KHẢI KHIÊM |

Mặc dù nỗ lực trong bảo vệ và phát triển rừng, công tác này ở huyện Đông Giang còn nhiều tồn tại đang được địa phương tiếp tục quan tâm khắc phục.

Buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã: Cần ngăn chặn, xử lý kiên quyết

TRẦN NGUYỄN |

Nguồn lây dịch bệnh Covid-19 được cho từ động vật hoang dã (ĐVHD), và cũng do thói quen sử dụng thịt ĐVHD của nhiều người. Vì vậy, đây là thời điểm hợp lý để các công cụ quản lý nhà nước thực thi có hiệu quả các biện pháp bảo vệ ĐVHD.

Phục hồi ngành chế biến gỗ

NGUYỄN TRẦN |

Như các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác, ngành công nghiệp chế biến gỗ cũng bị tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19; vì vậy một “kịch bản” phục hồi hoạt động kinh tế đã được ngành nông nghiệp tính toán.

Gieo ươm cây giống sâm Ngọc Linh

HOÀI AN |

Những năm gần đây, Trạm Dược liệu Trà Linh (thuộc Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam) áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào công tác gieo ươm cây giống sâm Ngọc Linh đem lại nhiều thành quả. Tỷ lệ cây giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn cao hơn qua từng năm, chất lượng cây sâm giống được cải thiện đáng kể.

Liên kết phát triển cây dược liệu

ĐÌNH HIỆP |

Thời gian qua, huyện Tây Giang triển khai dự án “Mô hình cây dược liệu liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại địa bàn 2 xã Ga Ry và Ch’Ơm, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Đồng bào Giẻ Triêng đổi đời từ cây quế

TẤN SỸ |

Cũng như ở Bắc Trà My và Nam Trà My, cây quế đã đang mang lại cuộc sống ấm no cho hàng nghìn hộ đồng bào Giẻ Triêng ở huyện Phước Sơn. Trồng quế không chỉ giúp bà con giữ gìn nguồn giống lâu đời, làm giàu chính đáng mà còn góp phần quan trọng là giữ rừng nơi đầu nguồn.