Lâm nghiệp

Ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép

TRẦN NGUYỄN |

Gần đây, lợi dụng các ngành và các cấp chính quyền tập trung nhân lực chống dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã vận chuyển lâm sản trái phép tại địa bàn huyện Phước Sơn.

Trồng mới khoảng 2.380ha rừng trong quý I.2020

AN BÌNH |

(QNO) - Thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, sản xuất lâm nghiệp trong quý I.2020 tập trung chủ yếu vào trồng rừng, chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh rừng và bảo vệ rừng.

Ngành gỗ rộng đường vào EU

TRẦN HỮU |

Năm 2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu - EU (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực, là cơ hội để ngành công nghiệp chế biến gỗ thâm nhập sâu vào thị trường châu Âu.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cắm mốc ranh giới lâm phận các ban quản lý rừng

M.L |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có công văn giao Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN ngày 10.3.2020 của Bộ NN&PTNT về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Thử nghiệm hướng trồng quế mới

TUẤN TÚ |

Với ý chí học hỏi và nỗ lực vươn lên, anh Nguyễn Đình Nghĩa ở xã Trà Dơn, Nam Trà My đã nghiên cứu và thử nghiệm mô hình trồng quế mới nhằm tăng năng suất nhưng vẫn giữ được đặc trưng loại dược liệu mang thương hiệu quế Trà My.

Vụ phá rừng đầu nguồn sông Nước Oa: 16 cây gỗ bị chặt hạ

THANH THẮNG |

(QNO) - Liên quan đến vụ phá rừng đầu nguồn sông Nước Oa ở địa bàn Bắc Trà My (Báo Quảng Nam điện tử phản ánh ngày 7.3.2020), ngày 10.3, Sở NN&PTNT có Báo cáo số 50/BC-SNN&PTNT về kết quả kiểm tra hiện trường.

Khai thác rừng trái phép đầu nguồn sông Nước Oa

THANH THẮNG |

(QNO) - Nhiều cây gỗ lớn hàng chục năm tuổi ở cánh rừng đầu nguồn sông Nước Oa (khu vực tiếp giáp xã Trà Giác với Trà Tân, Bắc Trà My) đang bị lâm tặc cưa hạ không thương tiếc. Chúng tôi vừa có chuyến thâm nhập ghi nhận hiện trường vụ phá rừng này.

Ngọt ngào cam giấy Tiên Hà

LÊ HẰNG - NGUYỄN HƯNG |

Những năm gần đây nhiều nông dân xã Tiên Hà (Tiên Phước) cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cam giấy đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Phan Văn Tâm (thôn Tiên Tráng) là một trong những hộ tiên phong trong phát triển loại cây trồng này cho thu nhập khá.

Bắc Trà My nỗ lực cứu cao su tiểu điền

HÀN GIANG |

Bắc Trà My đang nỗ lực giữ diện tích và khai thác giá trị kinh tế của cây cao su tiểu điền trên địa bàn sau gần 10 năm người dân đầu tư chăm trồng nhưng giá mủ không còn hấp dẫn như trước đây.

Tăng cường quản lý giống cây trồng rừng gỗ lớn

NGUYÊN ĐOAN |

Năm 2019, Bắc Trà My có 56 hộ tham gia dự án trồng rừng gỗ lớn; trong đó có 38 hộ được nghiệm thu đạt yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng (đạt 68%), với hơn 106ha (đạt 78,04%) so với chỉ tiêu của năm. 

Ban hành quy chế hoạt động của kiểm lâm địa bàn cấp xã

VĂN PHIN |

Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam vừa ban hành quyết định về quy chế hoạt động của kiểm lâm địa bàn cấp xã trên địa bàn huyện Núi Thành, Phú Ninh và TP.Tam Kỳ.

Nam Trà My nỗ lực giữ rừng

MỸ HẠNH |

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại huyện Nam Trà My có nhiều chuyển biến  nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan cũng như phát huy vai trò chủ thể của người dân một cách thiết thực, hiệu quả.

Cần xác lập pháp lý với rừng cộng đồng

TRẦN NGUYỄN |

Nhiều địa phương miền núi đã thực hiện quản lý rừng cộng đồng nhưng hiện nay vẫn còn bỏ ngỏ về cơ chế chính sách và chưa rõ ràng trong xác định địa vị pháp lý.

Quản lý sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi

TRẦN HỮU |

Giá trị xuất khẩu lâm sản năm qua vượt kế hoạch, cao nhất trong nhóm ngành nông nghiệp. Năm 2020, ngành lâm nghiệp tiếp tục đầu tư mạnh cho trồng rừng gỗ lớn và tham gia quản lý theo chuỗi sản xuất.

Tập trung phát triển giống quế Trà My

MỸ HẠNH |

Là cây trồng truyền thống ở huyện Nam Trà My, cây quế đã, đang là nguồn thu nhập chính, giúp đồng bào các dân tộc Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh việc hỗ trợ, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm quế, công tác tuyên truyền trồng, phát triển quế Trà My cũng đang được huyện đặc biệt chú trọng.

Khơi nguồn dược liệu hàng hóa

Kỹ sư LÊ MUỘN |

(Xuân Canh Tý) - Thấy được tiềm năng từ cây dược liệu, Quảng Nam đã sớm có cơ chế chính sách hỗ trợ nhân dân, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển. Hiện vùng nguyên liệu dần được mở rộng, nên cần tính đến các giải pháp xây dựng ngành công nghiệp chế biến đủ mạnh để gia tăng giá trị sản xuất.

Doanh nghiệp đầu tư vào rừng

TRẦN HỮU |

(Xuân Canh Tý) - Miền núi đã “chọn mặt gửi vàng”, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đến trồng rừng gỗ lớn. Song, để đưa kinh tế lâm nghiệp phát triển đột phá, cần gỡ ngay những vướng mắc về đất đai, vốn, cơ chế chính sách…

Tái cơ cấu toàn diện ngành lâm nghiệp

TRẦN HỮU |

Năm 2020, ngành kiểm lâm xác định nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu toàn diện tổ chức bộ máy và hoạt động, bằng cách tinh gọn lực lượng và giao trách nhiệm cho các chủ rừng để công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR) đạt hiệu quả cao.

Xây dựng kế hoạch quản lý hành lang bảo tồn đa dạng sinh học

M.L |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng kế hoạch quản lý hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam.

Tự nguyện giữ rừng

TRẦN HỮU |

Họ là người dân địa phương, những kỹ sư, cử nhân vừa ra trường tự nguyện lên non giữ rừng. Xem rừng là nhà, nơi mà mỗi sớm mai “mở cửa” nên họ cảm nhận sự vui buồn cùng nhịp sinh sôi của đại ngàn...