Câu chuyện khởi nghiệp

Startup sách nói Việt được quỹ đầu tư nước ngoài tài trợ hơn 1 triệu USD

An Di |

(QNO) - Startup sách nói Fonos vừa gọi vốn thành công 1,1 triệu USD qua 2 vòng tài trợ hạt giống, do AngelCentral Syndicate có trụ sở tại Singapore dẫn đầu.

Bản lĩnh nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp

TÂM ĐAN (thực hiện) |

Bà Huỳnh Anh Thư - Giám đốc Công ty TNHH Đại Huỳnh Quang và bà Nguyễn Thị Tố Nga - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất TMDV Sosafco là 2 trong 3 doanh nhân Quảng Nam được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Báo Quảng Nam Cuối tuần có cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp cũng như bản lĩnh của họ trong xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững...

Khởi nghiệp từ "vàng trắng"

BÍCH LIÊN |

Nhiều năm làm cộng tác viên bán và sơ chế yến, chị Lê Viết Bình Phương (phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) đã xây dựng thương hiệu yến sào cho riêng mình: “Yến sào Phuong’s House”.

Mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ của ông Phong

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ nấm mối đen hằng ngày cao nên ông Dương Thái Phong (37 tuổi, tổ 10, khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Nam, TP.Hội An) đầu tư trồng nấm mối đen hữu cơ và mang về thu nhập ổn định.

“Hương hoa” của đất và rừng

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

Nắm bắt được thị trường cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, năm 2017, chị Đặng Thị Tố Nga (thôn Hiền Lộc, xã Bình Lãnh, Thăng Bình) nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm viên tinh nghệ mật ong rừng. Từ một sản phẩm kinh doanh ban đầu, đến nay cửa hàng đặc sản quê hương Tabitha do chị Nga làm chủ đã sản xuất thêm 20 sản phẩm khác, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Mô hình khởi nghiệp "5 in 1" ấn tượng của chàng kỹ sư tự động hóa

H. ĐẠO - H. QUÂN |

(QNO) – Đã có một công việc ổn định, lương cao ở một tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam nhưng đam mê khởi nghiệp đã thôi thúc Dương Vĩnh Phúc (số 18 Huỳnh Thúc Kháng, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) trở về quê hương. Đó là sự sáng tạo với mô hình  kinh tế "5 trong 1" gồm đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời, nhà nuôi yến, phòng nuôi đông trùng hạ thảo và showroom trưng bày sản phẩm... Rất nhiều khâu trong mô hình này được thiết kế tự động hóa.

Bánh mì nho dừa của chị Thoa

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

(QNO) - Từ 2 năm nay, những chiếc bánh mì nho dừa do chị Vũ Thị Phương Thoa (SN 1989, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) tự làm đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trên địa bàn.

Quyết tâm khởi nghiệp từ cam bản địa

ĐĂNG NGUYÊN |

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch từ vườn cam bản địa, Riah Dung - Bí thư Xã đoàn Ga Ry (Tây Giang) quyết tâm chinh phục ước mơ khởi nghiệp bằng chính sản vật đặc trưng của vùng cao. Nghị lực của anh đã “thắp lửa” cho rất nhiều thanh niên địa phương mạnh dạn “xóa rào” tâm lý lo ngại, hình thành các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, cùng vươn lên thoát nghèo. 

Trồng rau thủy canh ở vùng cát Bình Minh

HỒ QUÂN |

(QNO) - Vợ chồng anh Trương Phi Sơn và chị Bùi Thị Kim Hiền (thôn Hà Bình, xã Bình Minh, Thăng Bình) đầu tư mô hình trồng rau thủy canh và sản phẩm dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Chàng trai 9x kinh doanh cây mai giống online

BÙI HUÂN - NHƯ QUỲNH |

(QNO) - Nắm bắt xu thế kinh doanh online dễ tiếp cận thị trường, anh Thân Văn Đào (29 tuổi, khối phố 7A, phường Điện Nam Đông, TX.Điện Bàn) đã tận dụng mạng xã hội để kinh doanh cây mai giống rất hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định.

Lão nông Năm Nhơn giỏi sáng chế

NGUYỄN QUỲNH - BÙI HUÂN |

(QNO) - Tự mày mò sáng chế ra dây chuyền tráng bánh, làm mỳ khô tự động, ông Ngô Văn Nhơn (55 tuổi, thôn Khánh Mỹ, xã Tam Thành, Phú Ninh) từ một nông dân bình thường đã gầy dựng nên thương hiệu sản phẩm mỳ sợi khô, bánh tráng đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

“Chơi nước trước khi chơi cá”

B.HUÂN - N.QUỲNH |

(QNO) - Đó là chia sẻ kinh nghiệm sau 2 năm nuôi cá Koi thành công của chàng trai trẻ Phạm Thanh Thịnh (26 tuổi, khối phố 1, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) với doanh thu gần 300 triệu đồng mỗi năm.

“Mỳ Quảng cô Huệ”: Hương vị quê nhà

CHÂU NỮ |

“Mỳ Quảng là nghề gia truyền của nhà tôi hơn 30 năm nay. Mẹ tôi chọn nghề tráng mỳ để mưu sinh và nuôi con ăn học. Tôi nối nghiệp mẹ nhưng có nhiều cải tiến, đa dạng sản phẩm so với thời làm thủ công trước đây” - bà Phan Thị Huệ (chủ cơ sở mỳ Quảng cô Huệ) mở đầu câu chuyện về hành trình giữ nghề tráng mỳ của mình.

Khởi nghiệp với "ngọc quế"

PHÚ THIỆN |

Chọn cây quế để khởi nghiệp, cơ sở sản xuất Hoa Quế của anh Lê Đình Lực (thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) dần khẳng định thương hiệu, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Làm giàu từ trồng ba kích tím kết hợp chăn nuôi

HIỀN THÚY |

(QNO) - Thanh niên Cơlâu Thái Ngọc (SN 1992, thôn Pơ’ning, xã Lăng, Tây Giang) là tấm gương sáng trong lao động sản xuất tại địa phương với mô hình trồng ba kích tím kết hợp chăn nuôi.

Bỏ phố về quê nuôi dê

BÙI HUÂN - NHƯ QUỲNH |

(QNO) - Trại dê của anh Trương Văn Thành (32 tuổi, thôn Linh Cang, xã Bình Phú, Thăng Bình) mang lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

8X khởi nghiệp với nghề gỗ mỹ nghệ

B.HUÂN - N.QUỲNH |

(QNO) - Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Hồ Văn Công (thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành) quyết định về quê khởi nghiệp với nghề gia công gỗ mỹ nghệ. Cơ sở của anh ngày càng được mở rộng, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều thanh niên.

Thanh niên chí thú với nghề thiết kế, thi công sân vườn

BÙI HUÂN |

(QNO) - Với nghề thiết kế, thi công sân vườn, anh Nguyễn Văn Hưng (29 tuổi, thôn Trung Phường, xã Duy Hải, Duy Xuyên) không chỉ ổn định kinh tế mà còn giúp nhiều thanh niên có thu nhập, nhất là trong thời buổi dịch giã, ít việc làm ở nông thôn.

Khuyến khích thanh niên miền núi khởi nghiệp

LƯU HƯƠNG |

(QNO) - Bằng rất nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ của địa phương, hàng chục mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nam Giang dần hình thành và phát triển, mở ra cơ hội làm giàu từ chính sản vật sẵn có của vùng.

Sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên dược

CHÂU NỮ |

(QNO) - Sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên bộ môn Dược liệu (Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng), trong đó một số sản phẩm sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tại Quảng Nam, được người tiêu dùng xứ Quảng đón nhận.