Văn hóa

Tập trung đẩy mạnh văn hóa đọc trong cộng đồng

ANH THƯ |

(QNO) - Ngày 19.1, Thư viện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác trong hệ thống thư viện công cộng tỉnh năm 2022.

Vạn sự như ý

NGUYỄN ĐÔNG NHẬT |

Nói quen miệng, thì “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên xin phép lạm bàn đôi chút về sự hy vọng, vậy đó! Chẳng phải sao, khi gửi đến những người thân lời chúc tốt đẹp vốn là thông lệ của tình yêu thương chân thực?

Độc đáo giếng Chăm làng Phong Hồ

VĂN MẾN |

Giếng Chăm làng Phong Hồ (nay thuộc khối phố 2A, phường Điện Nam Bắc, Điện Bàn) tồn tại hàng trăm năm qua. Giếng Chăm không chỉ cung cấp nước sạch cho người dân trong làng mà còn là chứng nhân của lịch sử, nơi lưu giữ nhiều ký ức dân làng qua bao thế hệ.

Chuyện cọp qua tục ngữ, thành ngữ

TRẦN VĂN THỌ |

Dân gian thường mượn chuyện cọp để răn mình và nhắc nhở người thông qua những câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao rất thú vị.

Hơn 20 tỷ đồng tu bổ Chùa Cầu

CHÂU NỮ |

(QNO) - Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều) vừa được UBND tỉnh phê duyệt với kinh phí hơn 20,2 tỷ đồng (ngân sách tỉnh hỗ trợ 50%, ngân sách TP.Hội An 50%).

Xã Tam Trà ra mắt Câu lạc bộ cồng chiêng đồng bào Co

VĂN PHIN |

(QNO) - Xã miền núi Tam Trà (Núi Thành) vừa ra mắt Câu lạc bộ cồng chiêng đồng bào dân tộc Co.

Phát triển công nghiệp văn hóa: Từ góc nhìn du lịch văn hóa

BẢO ANH |

Du lịch văn hóa không còn xa lạ với Quảng Nam, nhưng để được thừa nhận đầy đủ với tư cách là một lĩnh vực của công nghiệp văn hóa, thật sự trở thành động lực phát triển công nghiệp văn hóa thì cần có thêm những cách nhìn nhận và tiếp cận mới...

Để Danh xưng Quảng Nam là thương hiệu

NGỌC THƯƠNG |

Chiến lược nào để Danh xưng Quảng Nam với trọn 550 năm hình thành là một thương hiệu có hấp lực với nhà đầu tư và du khách? Hẳn phải bắt đầu từ câu chuyện phát triển trên nền tảng vốn có của vùng đất.

Đánh thức văn hóa bản địa Bắc Trà My

XUÂN HIỀN |

Tiếp nhận góp ý từ các già làng, nghệ nhân và những phương cách được khơi gợi bài bản từ các nhà nghiên cứu văn hóa, huyện Bắc Trà My đang từng bước làm bừng thức vốn liếng văn hóa bản địa...

Dâng hương tưởng nhớ vua Lê Thánh Tông

LÊ ANH DŨNG |

(QNO) - Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Quảng Nam - Đà Nẵng cùng Hội đồng họ Lê Quảng Nam - Đà Nẵng vừa tổ chức lễ dâng hương vua Lê Thánh Tông tại nhà thờ tứ Lê (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nhân kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021), chào mừng 25 năm TP.Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1997-2022).

Đài thờ Mỹ Sơn A10 được công nhận bảo vật quốc gia

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ngày 25.12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021). Quảng Nam có 1 hiện vật được công nhận là Đài thờ Mỹ Sơn A10 (niên đại thế kỷ IX - X), hiện lưu giữ tại đền A10 Khu đền tháp Mỹ Sơn, Duy Xuyên.

Khẳng định vị thế văn hóa

QUÁN THƯ |

Các hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người xứ Quảng trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước.

Hội An cần có cơ chế chính sách đặc thù để phát triển trong bối cảnh mới

HỒNG VIỆT |

(QNO) - Sáng nay 22.12, tại Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ (Đà Nẵng) diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề "Định hướng phát triển Hội An trong bối cảnh mới". Phần lớn ý kiến đều đề xuất, muốn phát triển bền vững thì Hội An cần có cơ chế chính sách đặc thù.

Người Quảng xưa qua góc nhìn của Cristoforo Borri

VÂN TRÌNH |

Cristoforo Borri, người Ý, là một trong những giáo sĩ dòng Tên đầu tiên đến Đàng Trong, thời Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, lưu trú tại vùng Quảng Nam - Quy Nhơn 5 năm (1618 - 1622). Tập ký sự “Xứ Đàng Trong” của ông in lần đầu tiên năm 1631, ngoài việc lột tả sự phong phú, giàu có về tài nguyên sản vật, sự tươi đẹp của thiên nhiên nơi vùng đất phía Nam của Đại Việt đương thời, còn giúp người đọc có những hiểu biết về bản sắc văn hóa độc đáo của người Quảng vào thế kỷ 17.

Kế thừa rạng rỡ một danh xưng

THƯ QUÁN |

Danh xưng Quảng Nam đã qua 550 năm. Những định vị của một vùng đất giàu văn hóa đã được xác quyết. Thêm lần nữa, danh xưng khơi gợi lòng người về nguồn cội lịch sử của tên đất tên làng, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương...

Khởi công dự án phục hồi giá trị di tích Hải Vân Quan

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 19.12, tại đèo Hải Vân, Sở Văn hóa và thể thao TP.Đà Nẵng phối hợp Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức khởi công dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân quan.

Xếp hạng 4 di tích lịch sử cấp tỉnh

A.B |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 6674 xếp hạng 4 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Sông xưa chảy bên thành cũ

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Có những địa danh cứ “ám ảnh” người đọc khi hiện diện trên những trang sách cả nghìn năm trước và rồi biến thiên, soi bóng trên dòng thời gian…

Tìm hướng đi cho hát bộ trong thị trường du lịch

HÀ THỦY NGUYÊN |

Thời gian qua, các bộ môn nghệ thuật dân gian cũng như văn hóa bản địa đã dần dần được phục hồi, được các địa phương có thế mạnh về du lịch như Hội An, Duy Xuyên tạo thành những sản phẩm phục vụ du lịch gây ấn tượng, rất được du khách yêu chuộng. 

Phiến đá - dụng cụ in li-tô

TRẦN VŨ |

Tại không gian trưng bày về chủ đề Cách mạng Tháng Tám của Bảo tàng Quảng Nam có phiến đá hình khối vuông được đặt trang trọng trong tủ kính, bên dưới có dòng chú thích “Phiến đá in tài liệu” đã gây tò mò cho không ít khách tham quan.