Văn hóa

Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa

ANH QUÂN |

Vùng đất Quảng Nam xưa thuộc vương quốc Chămpa là một nơi giàu tài nguyên, khoáng sản; trong đó có vàng. Trên cơ sở đó, vùng đất này hình thành sự giao thương mạnh mẽ với các quốc gia trong khu vực, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...

Một hình ảnh minh hoạ có giá trị về Champa

VÕ HÀ |

(QNO) - Trong tập sách “Hình ảnh lịch sử của Đông Dương thuộc Pháp: Tài liệu lịch sử về cuộc can thiệp của Pháp tại Đông Dương - Iconographie historique de L’indochina franeçaise: Documents sur l’histoire de l’intervention franeçaise en Indochina (do Cục Lưu trữ và Thư viện Đông Dương phát hành, được sưu tầm, biên soạn bởi Paul Boudet[1] và André Masson[2] được Nhà xuất bản G.Van Oest, Paris phát hành năm 1932), đã sưu tầm những tấm bản đồ cổ, bản khắc, tranh ảnh dân gian, bút tích, với mục đích “cùng nhau làm sống lại quá khứ của nước Pháp tại Á Châu”. Khi chúng ta bỏ qua yếu tố tuyên truyền của chính quyền Pháp về vị trí, vai trò của Pháp ở Đông Dương, thì đây là tập sách có giá trị tham khảo về lịch sử Việt Nam nói chung, vùng đất xứ Quảng nói riêng.

Khẩn trương triển khai các biện pháp chống đỡ di tích tại Hội An

P.T |

Để ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có bão lụt xảy ra, đảm bảo an toàn cho di tích cũng như người và tài sản bên trong di tích, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã triển khai công tác phòng tránh bão lụt đối với các di tích trên địa bàn.

Nhiều vướng mắc trong quản lý di tích ở Bắc Trà My

VĂN BÌNH |

Năm 1992, Khu di tích quốc gia Trung Trung Bộ - Nước Oa (Bắc Trà My) được công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, tuy nhiên, đến nay chưa có cơ chế đầu tư đồng bộ và quản lý bài bản, xứng tầm. Khu di tích quốc gia Trung Trung Bộ - Nước Oa được quy hoạch diện tích 700ha và có 11 điểm di tích với quy mô khác nhau.

Dỡ bỏ tượng linh vật tại huyện Tây Giang: Bài học về giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống

NGUYÊN ĐOAN – XUÂN HIỀN |

Năm 2018, Báo Quảng Nam đã từng đăng tải các bài viết phản ánh những ý kiến trái chiều về việc huyện Tây Giang dựng 5 tượng chó trên một số tuyến đường thuộc trung tâm hành chính huyện. Tuy nhiên sau đó, sự việc dần rơi vào im lặng. Vừa qua, sau khi có cuộc kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai Nghị quyết số 33 của Đảng về văn hóa tại Tây Giang, các tượng nói trên mới bị tháo dỡ.

"Mạch nước ngầm" văn hóa người Co

A.ĐÔNG - T.ĐẠT |

Hòa nhịp với cuộc sống hiện đại, các bạn trẻ người Co ở huyện Bắc Trà My giờ đây không chỉ say mê trong nhịp cồng chiêng mà còn truyền bá, giới thiệu di sản văn hóa của đồng bào mình bằng các phương tiện phù hợp.

Chờ đợi... bảo vật xứ Quảng

SONG ANH |

Với những giá trị đặc sắc, Đài thờ Mỹ Sơn A10 được UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận là bảo vật quốc gia.

Tham quan bảo tàng trực tuyến

VI THẢO |

(QNO) - Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An vừa tổ chức hoạt động “Một giờ tham quan bảo tàng” bằng hình thức livestream - phát sóng trực tiếp trên trang Facebook “Bảo tàng Hội An”.

Giữ gìn không gian văn hóa làng biển

ĐĂNG CAO |

Trước tác động của đô thị hóa, không gian làng biển, những tín ngưỡng, phong tục quý của cộng đồng ngư dân ven biển chịu không ít tác động. Vì thế, giữ gìn không gian, văn hóa làng biển trở thành vấn đề cấp thiết hiện nay.

Gốc gác tộc người

HƯƠNG THU - KIM NGÂN |

Căn cội của các tộc người thiểu số ở Quảng Nam chỉ được lưu truyền bằng hình thức phi văn tự, nhưng không kém phần hiệu quả và còn mang sức hút bởi yếu tố ly kỳ, giúp thế hệ sau không bao giờ quên về gốc gác tộc người của mình.

Gốm Chăm

KIỀU MAILY |

Đã trải qua thời đoạn thịnh suy, gốm Chăm của làng Ligok (Trì Đức) ở Bình Thuận và làng Hamu Crok (Bàu Trúc) ở Ninh Thuận tạo sức hút riêng từ kỹ thuật chế tác nguyên sơ, mang đậm dấu ấn độc bản qua từng sản phẩm.

Giữ di tích trong mùa dịch

LÊ QUÂN |

Trong bối cảnh dịch bệnh phải tạm dừng nhiều hoạt động, các di tích vẫn phải được quản lý, bảo vệ an toàn. Xác định thời gian này dù khó khăn nhưng cũng sẽ là cơ hội để các địa phương xem xét, tập huấn đội ngũ bảo tồn cũng như xây dựng kế hoạch dài hơi đợi ngày mở cửa đón khách...

Cộng cảm xứ Quảng

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Mối liên kết cộng đồng và liên cộng đồng, qua soi chiếu dưới góc nhìn văn hóa, thấy bật lên một khái niệm thú vị: cộng cảm. Xét riêng ở xứ Quảng và trong thời buổi dịch giã đang gây giãn cách nhiều nơi, “cộng cảm” càng lộ sáng…

Thêm 5 di tích được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với 5 di tích.

Ban hành Quy chế quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn Quảng Nam

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - Ngày 9.8, UBND tỉnh ra Quyết định 2261 ban hành Quy chế quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn Quảng Nam.

Dấu tích văn hóa Sa Huỳnh ở Hiệp Đức

TRẦN VŨ |

Hiện nay, nhiều địa điểm phát hiện có dấu tích văn hóa Sa Huỳnh đã và đang bị xâm hại bởi con người và tự nhiên. Với những địa điểm chưa bị xâm hại, có khả năng khai quật để tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn văn hóa Sa Huỳnh ở vùng núi Quảng Nam. Hiệp Đức là một ví dụ.

Người Cơ Tu giữ câu hát lý

ĐĂNG NGUYÊN |

Cùng với tổ chức sưu tầm, biên soạn, truyền dạy nói lý - hát lý, nhiều năm qua, chính quyền các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu giúp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hát lý truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

Giữ lấy câu hát cũ

LÊ QUÂN |

Ngành văn hóa Quảng Nam đang tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân ca bài chòi xứ Quảng. Và rộng hơn, câu chuyện nhận diện những giá trị văn hóa phị vật thể lẫn nghệ thuật truyền thống để có cách bảo tồn hợp lý, phù hợp với bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang được đặt ra. 

Phát hiện văn bản Hán Nôm trên tường nhà 85 Nguyễn Thái Học (Hội An)

HỒNG VIỆT |

(QNO) - Nhà số 85 Nguyễn Thái Học (TP.Hội An) là di tích được xếp loại giá trị bảo tồn loại 3 trong khu vực bảo vệ I của quần thể kiến trúc Khu phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới được công nhận vào năm 1999. Vừa qua, trong quá trình thi công tu bổ di tích đã làm xuất lộ những văn bản Hán Nôm được viết trên bức tường phía tây thuộc khu vực nhà sau của di tích (cách nhà trước 4,5m).

Chuẩn bị phương án cho Hội thảo "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển"

XUÂN HIỀN |

Xây dựng các phương án cụ thể để chuẩn bị cho Hội thảo khoa học “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đưa ra tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan vào chiều qua 28.7. Đồng thời nhấn mạnh, trong trường hợp không tổ chức được hội thảo, tỉnh sẽ xuất bản tập kỷ yếu “550 năm Danh xưng Quảng Nam”.