Văn hóa

Truyền dạy văn hóa cho học sinh miền núi

ALĂNG NGƯỚC |

Từ ý tưởng truyền dạy, nâng cao nhận thức bảo tồn văn hóa truyền thống, thời gian qua, nhiều trường học ở miền núi tổ chức các hoạt động hướng dẫn, luyện tập và cho học sinh thực hành trải nghiệm không gian dệt thổ cẩm, múa hát trống chiêng, nói lý - hát lý… đầy lôi cuốn, sinh động.

Giải mã phật viện Quán Thế Âm Đồng Dương: Nhìn từ cấu trúc của mạn-đà-la Mật tông

TRẦN KỲ PHƯƠNG - NGUYỄN TÚ ANH |

Việc giải mã Phật viện Đồng Dương là một mạn-đà-la mang lại ánh sáng mới soi chiếu vào những hoạt động sôi nổi của Phật giáo tại vương quốc Chămpa, trong thời kỳ phát triển rực rỡ của những trào lưu Phật giáo tại châu Á.

Tiên Phước tổ chức không gian trưng bày về thân thế và sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng

D.LỆ |

(QNO) - Sáng nay 25/3, trong khuôn khổ Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023, tại Khu lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) diễn ra không gian trưng bày về thân thế và sự nghiệp cụ Huỳnh.

Bất cập quản lý di tích lịch sử

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Quảng Nam đã phân cấp quản lý di tích lịch sử về cho các địa phương nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích tốt nhất nhưng nghịch lý là không ít di tích xuống cấp, bị lãng quên.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Đồng Tràm

DUY THÁI |

(QNO) - Sáng nay 22/3, UBND huyện Quế Sơn tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Đồng Tràm.

Giữ lửa hát tuồng

TÂM LÊ |

Việc ra đời, giữ “lửa” CLB tuồng cũng như nỗ lực lưu truyền cho thế hệ trẻ là cách mà những người yêu quý tuồng ở Nông Sơn tâm huyết thực hiện để gìn giữ, bảo tồn bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Khoan hòa một tiếng chuông

HỨA XUYÊN HUỲNH |

(VHQN) - Nếu thiện nam tín nữ gửi gắm nỗi xao động vào trong tiếng chuông tỉnh thức của chùa làng, thì ngược lại, mái chùa làng ẩn dưới tàng cây xanh cũng đang nương náu niềm tin yêu của dân làng...

Những ngôi chùa di sản

HÀ SẤU |

(VHQN) - Chùa Cầu, Chùa Ông, Chùa Chúc Thánh (Hội An) là những di tích niên đại hàng trăm năm tuổi, chứa đựng những câu chuyện lịch sử gắn liền với tiến trình phát triển của đô thị cổ này.

Chợp mắt chùa làng

TRẦN TUẤN |

(VHQN) - Tôi lâu nay có thói quen đi tìm những ngôi chùa… “nghèo nhất Việt Nam”. Để tìm xem cội rễ tâm linh của cha ông còn nguyên bản những nơi ấy chăng?

Ngôi chùa trên vùng đất quê

DIỄM LỆ |

(VHQN) - Như đã là một phần trong đời sống xứ sở, chùa Tiên Kỳ là nơi người dân tìm sự an nhiên.

Đánh thức kho tàng văn học dân gian miền núi

MINH KHÔI |

Đưa tác phẩm văn học dân gian vào những sinh hoạt thường xuyên tại cộng đồng, từ đây khơi gợi tinh thần tự hào và ý thức bảo tồn của người dân miền núi... là mục tiêu xuyên suốt đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030” mà Bộ VH-TT&DL vừa ban hành.

Thành, hoại quanh một cây cầu

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Lai Viễn kiều (Chùa Cầu) đang bước vào đợt trùng tu mới. Không chỉ làm chứng nhân cho dòng thời gian hơn 4 thế kỷ, mà vượt lên trên hết, di tích này còn minh chứng sống động về lẽ thành - hoại ở đời.

Dưới bóng chùa làng Phước Định

HOÀNG LIÊN |

(VHQN) - Chùa Phước Định (xã Đại Đồng, Đại Lộc) có lịch sử hàng trăm năm, đến nay vẫn giữ được dáng nét ngôi chùa làng. Dưới bóng chùa làng, bao thế hệ lương dân, tín đồ Phật giáo ở làng đã chung sống hòa hợp, bình yên. 

Đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào

H.LIÊN - N.DUY |

(QNO) - Sáng 16/3, tại Gò Muồng (khu Nghĩa Hiệp), UBND thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) tổ chức lễ công bố quyết định và đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào.

Triển lãm tranh “Hội An ngày trở lại”

Minh Quân |

(QNO) - Ngày 15/3, tại Công viên đất nung Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An), nhóm họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh phối hợp Công viên đất nung Thanh Hà khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Hội An ngày trở lại”.

Xa xưa về trong tích trà

XUÂN HIỀN |

(VHQN) - Nhẩn nha sau câu chuyện về những bộ đồ trà của các nhà sưu tập, là tấc lòng muốn giữ lấy vốn liếng quý báu mà người xưa đã dày công vun đắp...

Hải Tạng giữa trùng khơi

PHẠM QUỐC |

(VHQN) - Trong tiềm thức cư dân xứ đảo, chùa Hải Tạng (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) là chốn để ngưỡng vọng, vãn bước khi muốn tìm về bình yên.

Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch các huyện miền núi dự kiến diễn ra từ 11 - 13/8 tại Phước Sơn

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - Sáng nay 15/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì cuộc họp với UBND huyện Phước Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 20 - năm 2023.

Trưng bày 50 tác phẩm ảnh về đất và người xứ Quảng

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 15/3, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023), Trung tâm Văn hóa - thể thao - truyền thông TP.Tam Kỳ tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất và người xứ Quảng”.

Về nơi thanh tịnh

CHÂU NỮ |

(VHQN) - Đầu xuân xuất hành về nơi thanh tịnh những mong nương tựa tâm linh là nếp sinh hoạt của hầu hết gia đình ở làng Phú Trang (xã Quế Xuân 1 và Quế Xuân 2, Quế Sơn) đã gìn giữ lâu nay.