Văn hóa

Thận trọng trong xã hội hóa quản lý di sản văn hóa

KHÁNH LINH |

Xã hội hóa công tác quản lý Khu di tích Mỹ Sơn dù được xem là chủ trương đúng nhằm tạo nguồn lực đầu tư cho hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di tích nhưng cách thức triển khai sao cho phù hợp, hiệu quả cần nghiên cứu, tính toán kỹ.

Bảo lưu giá trị văn hóa truyền thống ở Hội An

PHAN SƠN |

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO”, Hội An đang nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị nghề, làng nghề truyền thống và nghệ thuật dân gian.

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Hội An

QUỐC HẢI |

Với sự hỗ trợ của Sở VH-TT&DL Quảng Nam và Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Công viên vườn tượng An Hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Tìm phương án xã hội hóa quản lý, khai thác Khu đền tháp Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều qua 22.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng đại diện các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với UBND huyện Duy Xuyên về Đề án xã hội hóa công tác quản lý, khai thác Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Độc đáo lễ ăn mừng lúa mới của người Ca Dong

NGUYỄN BÌNH |

Vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm, lúa trên nương rẫy chín vàng, người Ca Dong ở vùng cao Trà My bắt đầu vào mùa vụ thu hoạch và tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Tết mùa - Pay Ố).

Thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 21.9, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602 - 2022). Tham dự lễ có các đồng chí: Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Xuân Vinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Bình minh chữ Quốc ngữ

XUÂN HIỀN |

“Chữ Quốc ngữ là hồn trong nước, phải đem ra tỉnh trước dân ta” - chí sĩ Trần Quý Cáp, ngay từ những ngày đầu canh tân đất nước, đã khẳng định vị thế của chữ Quốc ngữ. Và Thanh Chiêm được xem như một trong những chiếc nôi hình thành chữ Quốc ngữ.

Vun đắp giá trị Dinh trấn Thanh Chiêm

VĨNH LỘC |

LTS: Hơn 400 năm dâu bể đã khiến di chỉ Dinh trấn Thanh Chiêm (xã Điện Phương, Điện Bàn) phai nhạt ít nhiều trên bản đồ quê xứ. Nhưng còn đó vốn liếng di sản vượt thời gian mà nó để lại khiến định danh này vẫn cắm một cột mốc vững chắc trong hành trình mở cõi của dân tộc Việt và trong tâm thức mỗi người dân xứ Quảng Nam. Vun đắp, tái hiện hồn cốt Dinh trấn Thanh Chiêm là lẽ tất yếu…

Nối dài giai điệu trăm năm

LÊ QUÂN |

Những ngày khắp các vùng xứ Quảng làm lễ hội, những người yêu mê trống chiến trống chầu lại thấy lòng mình lấp lánh vui. Giai điệu từ hàng trăm năm trước, lại được nối dài bởi người hôm nay...

Phát triển lễ hội dân gian theo hướng du lịch

LÊ THỊ KIM OANH |

(VHQN) - Thật thú vị khi Hội An và Nagasaki có chung lễ hội được tái hiện và duy trì cho đến ngày nay: lễ rước công nữ Ngọc Hoa.

Di sản thế giới trong vòng xoáy thách thức

QUỐC TUẤN |

Dung hòa giữa bảo tồn với phát triển trong bối cảnh đối diện với hàng loạt thách thức hậu Covid-19 là bài toán khó đối với các di sản thế giới ở nước ta hiện nay.

Giao thoa văn hóa ẩm thực Nhật - Việt nơi phố Hội

NGUYỄN THỊ PHONG NHÃ |

(VHQN) - Quá trình cộng cư và giao lưu văn hóa trong lịch sử thời đại Châu Ấn thuyền đã tạo nên sự giao thoa văn hóa ẩm thực Nhật - Việt nơi phố Hội.

Hiến kế bảo tồn và phát huy giá trị 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 14.9, tại TP.Hội An diễn ra hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị các Khu di sản thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19 và quản lý di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới ở Việt Nam theo công ước di sản thế giới”.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

NGUYỄN TÚ TUẤN |

(VHQN) - Ngày nay, Origami là thuật ngữ chỉ về sự gấp giấy. Nó không còn là môn nghệ thuật riêng biệt đặc trưng của Nhật Bản nữa mà đã trở thành môn nghệ thuật chung của thế giới.

Sản vật Quảng Nam qua văn thư ngoại giao Việt - Nhật

NGUYỄN VĂN THỊNH |

(VHQN) - Từ thế kỷ 17, sản vật Quảng Nam đã trở thành tặng phẩm trao đổi giữa chính quyền Đàng Trong và Nhật Bản.

Cảm quan trà đạo Nhật Bản

TRÂN HUYỀN |

(VHQN) - Trong tác phẩm “Trà đạo”, Okakura Kakuzo, một trà sư lừng danh của Nhật Bản, đã viết: “Trà đạo là một tôn giáo lập ra để tôn sùng cái đẹp trong những công việc tầm thường của sinh hoạt hàng ngày. Nó là nghi thức của đức tinh khiết và sự hòa hợp; nó làm cho người ta cảm thấy sự huyền bí của tình tương trợ nhân ái và ý nghĩa lãng mạn của trật tự xã hội”.

Tấm bia chữ Sanskrit sớm nhất tại Quảng Nam

VÕ VĂN THẮNG |

Ra đời trong bối cảnh phản kháng sự đô hộ của Trung Hoa, nước Lâm Ấp đã hướng về một nền văn minh khác Trung Hoa để tìm nguồn động lực xây dựng đất nước. Hai yếu tố căn bản là tư tưởng - tín ngưỡng và chữ viết.

Nhà yêu nước Phan Châu Trinh đại diện cho khí phách, tư tưởng, khát vọng con người xứ Quảng

T.CÔNG - X.HIỀN - H.QUÂN |

(QNO) - Nhà yêu nước Phan Châu Trinh là đại diện tiêu biểu cho khí phách, tư tưởng và khát vọng của con người xứ Quảng; cuộc đời, sự nghiệp của cụ để lại những dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam, trong hành trình văn hóa và tiến trình đấu tranh vì sự phục hưng dân tộc... Đó là những nội dung được làm rõ tại hội thảo khoa học “Tư tưởng canh tân của nhà yêu nước Phan Châu Trinh”, nhân kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của ông (9.9.1872 - 9.9.2022) diễn ra sáng nay.

Châu Ấn thuyền trong lịch sử Hội An

HUYỀN VY |

(VHQN) - Trong quá trình hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An, thương nhân Nhật Bản đã đến buôn bán, làm ăn, cư trú nơi này và có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển rực rỡ của thương cảng Hội An trong thế kỷ 16 - 17.

Vun đắp cho "viên ngọc" đô thị di sản

NGUYÊN ĐOAN - QUỐC TUẤN |

Vừa đặt trọng tâm cho công tác bảo tồn lẫn tiếp tục mở lối phát triển thích ứng với bối cảnh mới... là yêu cầu đề ra trong việc xây dựng Nghị quyết về xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch đến năm 2030.