Viết về đề tài Chiến tranh cách mạng

Bác và ba tôi

QUẾ HÀ |

Sớm giác ngộ và tham gia cách mạng, ba và bác tôi nhiều lần bị địch bắt bớ, tra tấn, tù đày. Như bao lớp thế hệ cha anh, ba và bác tôi cống hiến vì độc lập, hòa bình của quê hương. Sau ngày đất nước thống nhất, chúng tôi lớn lên, thấm từng lời ba dạy, cho đi cũng là điều hạnh phúc...

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ cuối: Đúc kết những bài học giá trị

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra trong bối cảnh miền Nam đứng lên Đồng khởi sau khi có Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng nhằm phát động đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang. Nhiều bài học được đúc kết từ trải nghiệm và thẩm định của những nhân chứng lịch sử như cố Đại tá Quách Tử Hấp, Đại tá Trần Kim Anh có giá trị cho nghiên cứu không chỉ về quân sự mà còn ở các lĩnh vực khác.

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ 1: Nhân chứng được lịch sử gọi tên

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh (tháng 10.1961) rồi tiếp nối Chiến dịch Vượt sông Tiên (tháng 9.1962) là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ đó tổ chức đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang theo Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, mở ra bước ngoặt với khả năng tiến về giải phóng đồng bằng, ghi dấu sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng cùng sự ra đời của các đơn vị vũ trang Tiên Phước, Quảng Nam và Khu 5.

Đã có quá nhiều tài liệu được phổ biến về các chiến dịch kể trên. Vì vậy, bài viết này chỉ tập trung vào câu chuyện của một nhân chứng và những bài học sinh động với góc nhìn riêng về sự kiện Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra cách đây 60 năm.

Ngôi nhà dưới chân núi Ngang

PHƯƠNG GIANG - HỒ QUÂN |

Hai cuộc kháng chiến đi qua, chồng bà và 4 người thân khác không thể trở về. Như bao gia đình cách mạng kiên trung khác, bà giữ cho mình những nỗi đau, nhưng vẫn luôn tự hào, vì máu xương của người thân mình đã đổ xuống, cho độc lập, tự do của quê hương.

Cướp chính quyền tại phủ Tam Kỳ

PHẠM THÔNG |

Cuối tháng 7.1945, cơ quan Phủ ủy và Ủy ban vận động cứu quốc phủ Tam Kỳ từ Thọ Khương dời ra Khương Mỹ, đóng tại xóm nhà bà Nghiệm, mẹ Võ Túc. Nhân dân Khương Mỹ đã đùm bọc, cưu mang cán bộ, cưu mang Đảng trong những ngày phôi thai cách mạng ấy bằng những tấm lòng vàng. Không có nhân dân không thể làm được việc lớn.

Hai người mẹ

HỒNG VÂN |

Có nét tương đồng kỳ lạ giữa hai người mẹ liệt sĩ Quảng Nam: cùng thọ đến 103 tuổi; các mẹ và chồng con đều là những người nổi tiếng ở quê hương.

Tên anh khắc vào đá núi

QUẾ HÀ |

Ngày 2.8.1966, tại Khe Hương, Tân Thuận, Sơn Tân, Quế Sơn... (nay là xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức) một trận bom của địch bất ngờ đánh trúng vào vị trí đóng quân của Bệnh xá 33, Sư đoàn 2 (tiền thân của Đại đội 33 là Đội điều trị 6 từ Hà Nội vào Quân khu 5 tăng cường cho Sư đoàn 2). Tất cả 52 y bác sĩ, hộ lý, nhân viên phục vụ và thương binh đang có mặt trong lán hy sinh.

Chiến thắng Đồn Xã Đốc - 50 năm lịch sử hào hùng

Trần Thị Phượng (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Trà My) |

(QNO) - Đêm 27, rạng sáng 28.3.1971, Tiểu đoàn 409 Đặc công Quân khu 5 cùng đồng bào, nhân dân các dân tộc Trà My đã tiêu diệt gọn toàn bộ tiểu đoàn Mỹ tại cứ điểm Đồn Xã Đốc, giải phóng hoàn toàn huyện Trà My.

Về Tam Kỳ, nhớ ông Hòe

HỒ DUY LỆ |

Thời kháng chiến, khi làm Bí thư Huyện ủy Tam Kỳ, ngoài những anh em, bà con thì Đỗ Thế Chấp (tức Mười Chấp) xây dựng được nhiều gia đình cơ sở cách mạng, ngay trong thị xã Tam Kỳ. Đó là gia đình vợ chồng ông bà Bảy Mọi ở đầu cầu Tam Kỳ, ông Nguyễn Hồng Châu ở ngay trên đường Phan Châu Trinh, ông Nguyễn Đình Hòe ở trong khu vực chợ Tam Kỳ…

Điện Bàn - 21 ngày đêm máu lửa

NGUYỄN THỊ VÂN LAN |

Đã 52 năm trôi qua, nhưng ngày ấy, cuộc chiến ác liệt 21 ngày đêm diễn ra tại vùng B Điện Bàn (Điện Thọ, Điện Phước, Điện An, Điện Hòa) giữa 10 ngàn quân Mỹ với một Tiểu đoàn Quân Giải phóng – Tiểu đoàn 3 (D3) Mặt trận 4 Quảng Đà vẫn luôn hiện lên trong tâm trí tôi.

Ký ức những ngày giải phóng Cấm Dơi

MAI XUÂN HƯƠNG |

(QNO) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về chiến thắng Cấm Dơi còn in đậm trong tôi về những ngày khốc liệt nhất. Bốn mươi tám năm trôi qua thật âm thầm lặng lẽ, hãy dành phút tri ân những người lính đã anh dũng hy sinh để giành độc lập cho dân tộc. Nơi ấy có những người anh hùng của mọi miền tổ quốc đã ngã xuống từ những cuộc chiến nơi Hòn Chiêng, Cấm Dơi đã  đi vào lịch sử.

Lưỡi cày - tờ báo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Báo Đảng đã sát cánh cùng lịch sử, phản ánh những bư­ớc đi của lịch sử cách mạng, là tiếng nói của Đảng bộ, của nhân dân Quảng Nam.

Chu Cẩm Phong, cầm bút với tư thế xung phong

PHAN CHÍ ANH |

Chu Cẩm Phong là một trong số các nhà báo - nhà văn từng làm báo, chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đến tập “Nhật ký chiến tranh” đầy đặn, được xuất bản lần đầu vào năm 2000, sau gần 30 năm kể từ ngày anh hy sinh. Và hơn hết, nhắc đến anh, những người cùng thời đều khẳng định đó là một nhà báo - nhà văn - chiến sĩ quả cảm, xông xáo, dám hy sinh và cống hiến...

Anh hùng, dũng sĩ Duy Xuyên với Bác Hồ

HỒNG VÂN |

(QNO) - Bốn anh hùng, dũng sĩ quê Duy Xuyên được gặp Bác Hồ đều có nét tương đồng, đó là có thành tích đặc biệt trong chiến đấu nhưng vô cùng khiêm tốn, giản dị.

Tổ chức kỷ niệm Sinh nhật Bác Hồ trong nhà lao Hội An

LÊ NĂNG ĐÔNG (sưu tầm và biên soạn) |

Nhân kỷ niệm Sinh nhật Bác (19.5.1890 - 19.5.1953), Chi bộ nhà lao Hội An bí mật tổ chức mít tinh để cán bộ, đảng viên và quần chúng yêu nước trong nhà lao ôn lại cuộc đời sự nghiệp và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua đó nâng cao lập trường tư tưởng cách mạng.

Tem, thư và ký ức!

HÀ AN |

Những ngày tháng Tư, sắp xếp lại tư liệu cũ, những lá thư, những bì thư dán tem cách đây hơn 50 năm của ba má, người thân của tôi đã úa vàng... Từng câu chuyện từ những chiếc tem, cánh thư như thước phim quay chậm về ký ức.

Không tắt, lửa Trà Nô

NGUYÊN THÀNH VINH |

Hè chưa nắng rát, lối về làng Ông Tía rợp một màu xanh. Chúng tôi đi tìm những “tay rựa Trà Nô”, tìm câu chuyện cũ ngày ngọn lửa Trà Nô bừng bừng góc núi một đêm tháng 3 của 60 năm về trước. Ký ức vẫn sống, ít nhất là trong miền lặng yên của núi rầm rì vọng lại…   

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ cuối: Ca khúc khải hoàn

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26 - 30.4.1975, là đòn tiến công chiến lược lớn nhất, cuối cùng của quân và dân Việt Nam đánh vào đầu não và lực lượng quan trọng nhất của chính quyền và quân ngụy Sài Gòn, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chiến dịch do Đại tướng Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh; Phạm Hùng làm Chính ủy.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 7: Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, mở đường về Sài Gòn

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng diễn ra từ ngày 21 - 29.3.1975, trận then chốt thứ hai trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Chiến dịch do Trung tướng Lê Trọng Tấn làm Tư lệnh, Thượng tướng Chu Huy Mân làm Chính ủy.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 6: Giải phóng Tây Nguyên, sự chia cắt chiến lược

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Tây Nguyên diễn ra từ ngày 4.3 đến 3.4.1975, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, trong đó then chốt là giải phóng Buôn Ma Thuột. Chiến dịch do Trung tướng Hoàng Minh Thảo làm Tư lệnh, Đại tá Đặng Vũ Hiệp làm Chính ủy.