Viết về đề tài Chiến tranh cách mạng

Chiến thắng Cấm Dơi: Đôi điều ít người nhắc đến

PHAN KHÁNH BÌNH |

Chiến dịch Cấm Dơi (Quế Sơn) diễn ra từ ngày 23.7 và kết thúc vào 19.8.1972 thì chúng tôi được phân công cùng với Đội công tác khu Tây Quế Sơn tấn công vào khu dồn Trung Phước - Nông Sơn của địch để hỗ trợ chiến trường chính. Khi chiến dịch kết thúc, trở về cơ quan và biết được một số mẫu chuyện “vòng ngoài” của chiến thắng Cấm Dơi mà hình như đến bây giờ ít người nhắc đến.

50 năm nhớ lại chuyện xưa

TIÊU ĐÌNH |

Trong thời gian này, huyện Quế Sơn tích cực chuẩn bị kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cấm Dơi, giải phóng quận Quế Sơn (19.8.1972 - 19.8.2022). Chiến tranh đã lùi xa nửa thế kỷ, nhưng nỗi khiếp hãi vẫn còn đó. Ôn chuyện cũ cũng là cách để thêm trân quý nền hòa bình hôm nay.   

Bài học đầu tiên!

HỒ DUY LỆ |

1. Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh Việt Nam từ đầu năm 1973, Mỹ rút quân, Tổng thống Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu cay cú cố xin viện trợ của Mỹ thực hiện chiến dịch ‘‘tràn ngập lãnh thổ’’, bom đạn ác liệt.

Một thời không quên

PHẠM THÔNG |

(QNO) - Cánh mạng tháng Tám thành công là một bước ngoặt của dân tộc, đồng thời là bước ngoặt của từng số phận con người. Từ đây, thanh niên trí thức cả nước nói chung, cũng như Quảng Nam - Đà Nẵng có cơ hội tự khẳng định vai trò, trách nhiệm đối với Tổ quốc, quê hương.

Ra mắt hồi ký Du kích vành đai Cấm Dơi

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Tại thị trấn Đông Phú (Quế Sơn), ban liên lạc những người tham gia kháng chiến xã Sơn Lãnh - Sơn Thành (cũ) đã có buổi gặp mặt truyền thống những người từng tham gia kháng chiến tại địa phương và ra mắt hồi ký Du kích vành đai Cấm Dơi (NXB Đà Nẵng, 2022). 

Cao điểm Vú Em & những cuộc giằng co khốc liệt - Kỳ cuối: "Đồng đội về chỉ còn lại mình Hương..."

PHẠM LÂM |

Sáng ngày 6 tháng 10 năm 1973, sau khi củng cố lại đội hình, các chiến sĩ Trung đội 2 cùng với Chính trị viên trưởng Trần Trọng Thân tiếp tục dò đường, tiến lên chiếm lại cao điểm 228 và tìm kiếm đồng đội. 

Cao điểm Vú Em & những cuộc giằng co khốc liệt - Kỳ 1: Ký ức thời máu lửa

PHẠM LÂM |

LTS: Ngày 20.7.1969 tại thôn 3 xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Tỉnh ủy Quảng Nam họp công bố quyết định thành lập huyện Quế Tiên gồm 10 xã (3 xã huyện Tiên Phước, 2 xã huyện Thăng Bình và 5 xã huyện Quế Sơn). Huyện Quế Tiên ra đời là yêu cầu cấp thiết của cách mạng miền Nam sau Mậu Thân 1968, như tấm lá thép chắn giữ công cuộc bình định nhanh của địch và tiếp nối những “mạch máu” của ta đã bị cắt rời. Với vị trí chiến lược quan trọng đó, Quế Tiên trở thành chiến trường nóng bỏng, và cao điểm 228 - nơi người dân trong vùng thường gọi là Vú Em - từng diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt, ghi lại hình ảnh chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Huyện đội Quế Tiên một thời máu lửa.

Bác và ba tôi

QUẾ HÀ |

Sớm giác ngộ và tham gia cách mạng, ba và bác tôi nhiều lần bị địch bắt bớ, tra tấn, tù đày. Như bao lớp thế hệ cha anh, ba và bác tôi cống hiến vì độc lập, hòa bình của quê hương. Sau ngày đất nước thống nhất, chúng tôi lớn lên, thấm từng lời ba dạy, cho đi cũng là điều hạnh phúc...

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ cuối: Đúc kết những bài học giá trị

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra trong bối cảnh miền Nam đứng lên Đồng khởi sau khi có Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng nhằm phát động đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang. Nhiều bài học được đúc kết từ trải nghiệm và thẩm định của những nhân chứng lịch sử như cố Đại tá Quách Tử Hấp, Đại tá Trần Kim Anh có giá trị cho nghiên cứu không chỉ về quân sự mà còn ở các lĩnh vực khác.

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ 1: Nhân chứng được lịch sử gọi tên

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh (tháng 10.1961) rồi tiếp nối Chiến dịch Vượt sông Tiên (tháng 9.1962) là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ đó tổ chức đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang theo Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, mở ra bước ngoặt với khả năng tiến về giải phóng đồng bằng, ghi dấu sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng cùng sự ra đời của các đơn vị vũ trang Tiên Phước, Quảng Nam và Khu 5.

Đã có quá nhiều tài liệu được phổ biến về các chiến dịch kể trên. Vì vậy, bài viết này chỉ tập trung vào câu chuyện của một nhân chứng và những bài học sinh động với góc nhìn riêng về sự kiện Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra cách đây 60 năm.

Ngôi nhà dưới chân núi Ngang

PHƯƠNG GIANG - HỒ QUÂN |

Hai cuộc kháng chiến đi qua, chồng bà và 4 người thân khác không thể trở về. Như bao gia đình cách mạng kiên trung khác, bà giữ cho mình những nỗi đau, nhưng vẫn luôn tự hào, vì máu xương của người thân mình đã đổ xuống, cho độc lập, tự do của quê hương.

Cướp chính quyền tại phủ Tam Kỳ

PHẠM THÔNG |

Cuối tháng 7.1945, cơ quan Phủ ủy và Ủy ban vận động cứu quốc phủ Tam Kỳ từ Thọ Khương dời ra Khương Mỹ, đóng tại xóm nhà bà Nghiệm, mẹ Võ Túc. Nhân dân Khương Mỹ đã đùm bọc, cưu mang cán bộ, cưu mang Đảng trong những ngày phôi thai cách mạng ấy bằng những tấm lòng vàng. Không có nhân dân không thể làm được việc lớn.

Hai người mẹ

HỒNG VÂN |

Có nét tương đồng kỳ lạ giữa hai người mẹ liệt sĩ Quảng Nam: cùng thọ đến 103 tuổi; các mẹ và chồng con đều là những người nổi tiếng ở quê hương.

Tên anh khắc vào đá núi

QUẾ HÀ |

Ngày 2.8.1966, tại Khe Hương, Tân Thuận, Sơn Tân, Quế Sơn... (nay là xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức) một trận bom của địch bất ngờ đánh trúng vào vị trí đóng quân của Bệnh xá 33, Sư đoàn 2 (tiền thân của Đại đội 33 là Đội điều trị 6 từ Hà Nội vào Quân khu 5 tăng cường cho Sư đoàn 2). Tất cả 52 y bác sĩ, hộ lý, nhân viên phục vụ và thương binh đang có mặt trong lán hy sinh.

Chiến thắng Đồn Xã Đốc - 50 năm lịch sử hào hùng

Trần Thị Phượng (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Trà My) |

(QNO) - Đêm 27, rạng sáng 28.3.1971, Tiểu đoàn 409 Đặc công Quân khu 5 cùng đồng bào, nhân dân các dân tộc Trà My đã tiêu diệt gọn toàn bộ tiểu đoàn Mỹ tại cứ điểm Đồn Xã Đốc, giải phóng hoàn toàn huyện Trà My.

Về Tam Kỳ, nhớ ông Hòe

HỒ DUY LỆ |

Thời kháng chiến, khi làm Bí thư Huyện ủy Tam Kỳ, ngoài những anh em, bà con thì Đỗ Thế Chấp (tức Mười Chấp) xây dựng được nhiều gia đình cơ sở cách mạng, ngay trong thị xã Tam Kỳ. Đó là gia đình vợ chồng ông bà Bảy Mọi ở đầu cầu Tam Kỳ, ông Nguyễn Hồng Châu ở ngay trên đường Phan Châu Trinh, ông Nguyễn Đình Hòe ở trong khu vực chợ Tam Kỳ…

Điện Bàn - 21 ngày đêm máu lửa

NGUYỄN THỊ VÂN LAN |

Đã 52 năm trôi qua, nhưng ngày ấy, cuộc chiến ác liệt 21 ngày đêm diễn ra tại vùng B Điện Bàn (Điện Thọ, Điện Phước, Điện An, Điện Hòa) giữa 10 ngàn quân Mỹ với một Tiểu đoàn Quân Giải phóng – Tiểu đoàn 3 (D3) Mặt trận 4 Quảng Đà vẫn luôn hiện lên trong tâm trí tôi.

Ký ức những ngày giải phóng Cấm Dơi

MAI XUÂN HƯƠNG |

(QNO) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về chiến thắng Cấm Dơi còn in đậm trong tôi về những ngày khốc liệt nhất. Bốn mươi tám năm trôi qua thật âm thầm lặng lẽ, hãy dành phút tri ân những người lính đã anh dũng hy sinh để giành độc lập cho dân tộc. Nơi ấy có những người anh hùng của mọi miền tổ quốc đã ngã xuống từ những cuộc chiến nơi Hòn Chiêng, Cấm Dơi đã  đi vào lịch sử.

Lưỡi cày - tờ báo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Báo Đảng đã sát cánh cùng lịch sử, phản ánh những bư­ớc đi của lịch sử cách mạng, là tiếng nói của Đảng bộ, của nhân dân Quảng Nam.

Chu Cẩm Phong, cầm bút với tư thế xung phong

PHAN CHÍ ANH |

Chu Cẩm Phong là một trong số các nhà báo - nhà văn từng làm báo, chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đến tập “Nhật ký chiến tranh” đầy đặn, được xuất bản lần đầu vào năm 2000, sau gần 30 năm kể từ ngày anh hy sinh. Và hơn hết, nhắc đến anh, những người cùng thời đều khẳng định đó là một nhà báo - nhà văn - chiến sĩ quả cảm, xông xáo, dám hy sinh và cống hiến...