Thủy sản

Cần chuyển đổi phương thức nuôi biển

VIỆT NGUYỄN |

Chuyển đổi phương thức nuôi biển từ truyền thống sang hiện đại theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao để phát triển bền vững đang là xu hướng. Tại Quảng Nam, đến nay mới chỉ có 25 lồng bè HDPE nuôi hải sản ở khu vực ven biển, chưa như kỳ vọng.

[VIDEO] - Tập trung rà soát, thống kê tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký

ĐÔNG YÊN |

(QNO) - UBND tỉnh ban hành công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tập trung rà soát, thống kê tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ số lượng tàu cá nhằm gỡ thẻ vàng của EC.

Ngành thủy sản Quảng Nam giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 16.000 lao động trong tỉnh

Q.VIỆT |

(QNO) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn biển, bảo vệ đa dạng sinh học, sinh thái, môi trường biển..., cũng là giữ gìn sinh kế cho người dân

Đề nghị rà soát, thống kê tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký

VĂN PHIN |

UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký. 

Mở lối cho chế biến sâu sản phẩm từ thủy sản

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Thủy sản của Quảng Nam chủ yếu xuất bán thô ra thị trường đã làm giảm đáng kể về giá trị kinh tế, vì vậy gần đây đã có một số hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp bắt đầu tìm đường xuất ngoại sản phẩm, hay đầu tư tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm từ thủy sản...

Quảng Nam đề nghị hỗ trợ hóa chất sát trùng để xử lý môi trường nuôi thủy sản

TÙNG CHI |

Trong đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa qua, Quảng Nam có 794,4ha diện tích nuôi tôm bị ngập úng, gây ô nhiễm môi trường nuôi, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên động vật thủy sản cho vụ nuôi tiếp theo.

Điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng Cảng cá Tam Quang

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 14/11, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung về nguồn vốn và thời gian hoàn thành đối với dự án đầu tư xây dựng công trình Cảng cá Tam Quang (Núi Thành).

Hiến kế nuôi biển tự nhiên

VIỆT NGUYỄN |

Trữ lượng hải sản ở các vùng biển giảm mạnh đặt ra vấn đề chuyển đổi từ khai thác hải sản sang nuôi biển tự nhiên để vừa đảm bảo sinh kế cho cộng đồng cư dân ven biển vừa bảo tồn biển, phát triển nguồn lợi.

Cần ưu tiên quản lý tàu cá

NGUYỄN QUANG |

Thực hiện đăng ký, đăng kiểm và được cấp giấy phép khai thác hải sản là yêu cầu tối thiểu của nghề cá có trách nhiệm, tuy nhiên đây đang là hạn chế tại Quảng Nam. Bởi vậy quản lý chặt tàu cá khai thác hải sản cần được ngành chức năng ưu tiên thực hiện.

Thay thế con tôm thẻ chân trắng ở vùng triều

NGUYỄN QUANG |

Do sản xuất thua lỗ nên nhiều ao nuôi tôm ở vùng triều bị bỏ hoang. Ngành chức năng và người nông dân đã thay thế đối tượng chủ lực là con tôm thẻ chân trắng sang nuôi tôm sú, cua, cá..., cho hiệu quả khả quan.

Để an toàn cho tàu cá vươn khơi

NGUYỄN QUANG |

Vào đầu mùa biển động năm nay, 2 tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị chìm ở vùng biển xa bờ, đã gióng lên hồi chuông báo động về việc đảm bảo an toàn cho những chuyến ra khơi bám biển. 

Nghề cào don trên sông Trường Giang

VĂN TÂY - PHƯỚC HIẾU |

(QNO) - Dòng sông Trường Giang không chỉ đẹp như tranh mà còn là nơi có nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, nuôi sống nhiều thế hệ ngư dân làng chài. Đặc biệt, nghề cào don còn giúp nhiều gia đình ở các xã bãi ngang ven biển của Núi Thành, Tam Kỳ cải thiện thêm thu nhập.

Nuôi cá đối mục kết hợp tôm sú ở vùng triều

VĂN PHIN |

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định, năm 2023, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành thực hiện có hiệu quả mô hình “Nuôi cá đối mục trong ao kết hợp với tôm sú và các loài cá khác” tại xã Tam Tiến.

Ngư dân Duy Hải khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới

NHÃ PHƯƠNG |

(QNO) - Trước diễn biến xấu của thời tiết trên biển, nhất là vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng cao sẽ mạnh thành bão số 5, trong 2 ngày qua ngư dân xã Duy Hải (Duy Xuyên) khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ tránh trú.

Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

B.T |

Tiếp tục tập trung tuyên truyền triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là chủ tàu, thuyền trưởng, doanh nghiệp chế biến thủy sản tuân thủ pháp luật, khai thác hải sản bền vững, bảo vệ môi trường với quan điểm chống khai thác IUU vì lợi ích chung của đất nước.

[eMagazine] - Quảng Nam với nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản

QUANG VIỆT – THÀNH CÔNG |

Đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu (EC) đang ở Việt Nam kiểm tra về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Vì mục tiêu phát triển nghề cá có trách nhiệm, Quảng Nam đã quyết tâm thay đổi những hạn chế để làm theo các khuyến nghị của EC, nỗ lực gỡ thẻ vàng” thủy sản.

Nuôi ghép cá đối mục và tôm sú giúp tiết kiệm chi phí thức ăn

VĂN PHIN |

(QNO) - Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành vừa phối hợp UBND xã Tam Tiến tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá đối mục trong ao kết hợp nuôi tôm sú và các loại cá khác.

[VIDEO] - Nỗ lực gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam

LÊ MỸ |

(QNO) - Từ đầu năm 2023 nay, số tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm tới hơn 84% so với thời điểm năm 2016. Đây là một trong những nỗ lực của ngành Nông nghiệp trong việc gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.

Hiệu quả nuôi cá trong bể nổi công nghệ cao

VIỆT QUANG |

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, mô hình nuôi cá điêu hồng trong bể nổi công nghệ cao của ông Đỗ Tú Tài (thôn Phú Quý 1, xã Tam Mỹ Đông) đã thành công, đem lại giá trị kinh tế cao.

Thắc thỏm nuôi cá lồng bè trái vụ

VIỆT NGUYỄN |

Cuối tháng 9 là thời điểm kết thúc nuôi cá trong lồng bè theo lịch mùa vụ, vì sao người dân vẫn tiếp tục thả nuôi và chấp nhận rủi ro trong mùa mưa bão?