Điều tra theo thư bạn đọc

Giải quyết hồ sơ công nhận "cán bộ tiền khởi nghĩa" của ông Hồ Văn Lang: Chưa đảm bảo điều kiện quy định

THÀNH CÔNG - HÀN GIANG |

LTS: Báo Quảng Nam số ra ngày 2.9.2021 đăng bài “Trái tim người cộng sản”, viết về tấm gương trung kiên, trọn đời cống hiến cho cách mạng của ông Hồ Văn Lang (95 tuổi, xã Tam An, Phú Ninh) - nhân chứng cách mạng duy nhất còn sống của huyện Phú Ninh từ hồi khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8.1945). Lúc đó, ông Lang đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ vũ trang bí mật của làng Chiên Đàn.

Bé trai không được vào học lớp 2: Lấn cấn thực hiện quyền nuôi con

HÀN GIANG |

Bước vào năm học mới đã gần một tháng nay, nhưng cháu Đoàn Đăng K. (SN 2014) không được vào học lớp hai như chúng bạn cùng tuổi bởi sau khi cha mẹ ly hôn, mặc dù mẹ được giao nuôi dưỡng nhưng K. lại mong muốn sống với cha – ông Đoàn Ngọc Hải (khu phố 8, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình).

Tranh chấp đường dân sinh

TRẦN HỮU |

Để mở rộng đường dân sinh lên núi Đá Ngựa (thôn Lộc Ninh, xã Tam Thành, Phú Ninh), trước đây các hộ dân đồng ý hiến đất. Thế nhưng, khi khu vực này có một trang trại đầu tư thì xảy ra tranh chấp, người dân “đòi” lại phần đất đã hiến.

Dân bất an vì mỏ đá trên đỉnh đồi

PHƯƠNG GIANG |

Nhiều hộ dân ở thôn Thạnh Mỹ 2 (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) bày tỏ bất an khi mỏ đá của Công ty CP Tập đoàn ThaiGroup (gọi tắt Công ty ThaiGroup) nổ mìn khai thác trên đỉnh đồi gần khu vực dân cư nhiều tháng nay. Người dân trong khu vực cho biết, họ rất bất an khi hoạt động của mỏ đá gây nứt nhà, rung chuyển nền đất...

Không có quy định xét đặc cách nhân viên hợp đồng

XUÂN PHÚ |

Báo Quảng Nam vừa nhận đơn của tập thể nhân viên hợp đồng đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Núi Thành, nội dung kiến nghị tỉnh và các ngành chức năng xem xét, áp dụng hình thức xét tuyển viên chức theo quy định của Nghị định 115 (25.9.2020) của Chính phủ.

Tranh chấp lối đi ở Tam Hòa (Núi Thành): Gần 10 năm chưa giải quyết xong vụ việc !

NGUYỄN QUANG |

Từ năm 2011 đến nay, bà Trần Thị Phẩm (thôn Xuân Tân, xã Tam Hòa, Núi Thành) liên tục gửi đơn đến UBND xã Tam Hòa, UBND huyện Núi Thành, TAND huyện Núi Thành “kêu cứu” vì con đường đi từ nhà bà ra đường liên thôn bỗng nhiên bị bít lối bởi người hàng xóm.

Bài cuối: Dự án chưa đủ điều kiện giao dịch

VĨNH LỘC |

(QNO) - “Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My chưa đủ điều kiện giao dịch” là khẳng định của Sở Xây dựng Quảng Nam và các cơ quan liên quan.

Bài 2: Công ty CP Phức hợp Hà My né tránh trách nhiệm

VĨNH LỘC |

(QNO) – Đại diện Công ty CP Phức hợp Hà My khẳng định không biết các hợp đồng mua bán giữa khách hàng và Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore nên chỉ hỗ trợ trong khả năng có thể (?).

Bài 1: Bán đất trên giấy

VĨNH LỘC |

(QNO) - Gần 100 tỷ đồng là số tiền mà 133 khách hàng đã đặt cọc mua đất dự án Khu đô thị phức hợp Hà My (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn)   đã 3 năm nay vẫn chưa biết khi nào lấy lại được.

Xung quanh kiến nghị di dời đường dây điện khỏi diện tích đất ở: Các bên chậm xử lý khiến người dân bức xúc

VĨNH LỘC |

Một vụ việc người dân kiến nghị di dời đường dây điện khỏi diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng của gia đình nhưng kéo dài qua nhiều năm. Mặc dù UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành nhiều công văn đề nghị các bên liên quan giải quyết quyền lợi cho người dân nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Oái ăm cảnh nhà bị vây bốn phía, hơn 60 tuổi phải leo hàng rào

D.LỆ - Đ.ĐẠO |

(QNO) – Mua đất mà “quên” mua con đường đi khiến gia đình bà Nguyễn Thị Thới (62 tuổi, thôn 5, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) rơi vào cảnh hết sức oái ăm: nhà bị hàng xóm bít lối đi, vây tứ cận, muốn vào nhà thì phải leo hàng rào!

Thu hồi đất tại phường Hòa Thuận: Bức xúc vì không đo đạc, kiểm đếm cây

HỮU PHÚC |

Cho rằng cơ quan bồi thường (BT), hỗ trợ (HT) của TP.Tam Kỳ có dấu hiệu thiếu minh bạch trong thu hồi đất để triển khai xây dựng dự án Chi nhánh Công ty Giống cây trồng Thái Bình, đường trục chính Khu công nghiệp Thuận Yên, nên ông Trần Xuân Hùng đã cầu cứu nhiều cơ quan chức năng.

Chưa bồi thường đã thi công dự án

HÀN GIANG |

Trong đơn gửi đơn đến Báo Quảng Nam, hộ ông Hồ Minh Tứ (trú thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) phản ánh: Cha mẹ ông (đã mất) có hai thửa đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư, tái định cư phục vụ dự án mở rộng tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh (giai đoạn 2). 

Tranh chấp đất nghĩa địa

HÀN GIANG |

UBND xã Tam Nghĩa (Núi Thành) khẳng định, sẽ xử lý hành vi xây dựng quán trên diện tích đất nghĩa địa do xã quản lý của bà Trần Thị Thu Thủy (thôn Tịch Tây) và không có cơ sở giải quyết xin xem xét nguồn gốc sử dụng đất cho bà Lê Thị Minh.

Yêu cầu bố trí đất tái định cư sau gần 20 năm di dời ở xã Tam Thanh: Đề xuất thu tiền sử dụng đất ở thời điểm bồi thường

HÀN GIANG |

Thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng song chính quyền xã Tam Thanh không có quỹ đất bố trí tái định cư (TĐC) cho hộ dân bị thu hồi đất, nên UBND TP.Tam Kỳ phải “chữa cháy” nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường An Phú (Tam Kỳ): Đương sự nghi giả mạo hồ sơ, tòa khẳng định không

TRẦN HỮU |

Cho rằng có nhiều khuất tất trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) nên gia đình ông Nguyễn Văn Cả gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng mong làm sáng tỏ, dù trước đó cơ quan tòa án đã phán quyết.

Cắt, giảm chế độ phụ cấp, trợ cấp đối với lao động hợp đồng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: “Chưa đảm bảo quy định”

HÀN GIANG |

Sở Nội vụ khẳng định, việc các cơ quan, đơn vị tự ý cắt các chế độ, chính sách phụ cấp, trợ cấp của lao động hợp đồng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại Nghị định số 76 ngày 8.10.2019 của Chính phủ khi thực hiện Nghị định số 161 ngày 29.11.2018 là chưa đảm bảo quy định.

Một giáo viên kiến nghị bị nhà trường chèn ép: Cô giáo nói "có", nhà trường nói "không"!

XUÂN PHÚ |

Bức xúc vì cho rằng bị hiệu trưởng chèn ép, phân công công việc không đúng chuyên môn và xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, một cô giáo ở Trường THCS Phan Châu Trinh (Nông Sơn) gửi đơn đến Báo Quảng Nam kêu cứu.

Điện lực Thăng Bình phát quang hành lang tuyến điện: Bị chặt cây, người dân có được bồi thường?

VIỆT NGUYỄN |

Người dân ở xã Bình Định Bắc (Thăng Bình) gửi đơn thư đến Báo Quảng Nam bày tỏ bức xúc khi ngành điện đã chặt nhiều cây keo đang trồng nhưng không thông báo, không đền bù.

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp chết hàng loạt: Do nhân tai hay thiên tai?

HOÀI NHI |

Gần đây, vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình ông Nguyễn Hồng Dũng (tổ 2, Thắng Đông, xã Quế An, Quế Sơn) chết la liệt. Theo ông Dũng, nguyên nhân chính là nước thải từ khu tập kết rác của xã đổ dồn xuống vườn ươm khiến môi trường bị ô nhiễm nặng, trong khi chính quyền địa phương cho rằng do mưa lớn gây ngập úng cây giống.