Chuyện đầu tuần

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

HÀ QUANG |

Giải phóng mặt bằng được xem là yếu tố tiên quyết để dự án thực hiện đúng tiến độ. Thời gian qua, không ít dự án trên địa bàn tỉnh trì trệ do ách tắc mặt bằng, kéo theo rất nhiều hệ lụy như chi phí dự án tăng thêm, giải ngân không đạt kế hoạch, công tác quản lý hiện trạng thêm phức tạp...

"Sợ" hay "trốn tránh" trách nhiệm

TRƯỜNG ĐỒNG |

Gần đây, cụm từ “sợ trách nhiệm” đã làm nóng các diễn đàn và dư luận. Khi người viết bài gõ cụm từ “dám chịu trách nhiệm” tìm kiếm trên Google thì trong thời gian 0,37 giây cho ra khoảng 12,2 triệu kết quả, và với cụm từ “sợ trách nhiệm” trong 0,33 giây cho khoảng 23 triệu kết quả. 

Hình ảnh địa phương

PHAN HOÀNG |

Video clip Discover Quang Nam Beyond Hoi An (Khám phá Quảng Nam bên cạnh Hội An) - vừa phát hành khá ấn tượng. Với thời lượng 1 phút 33 giây, rất nhiều suất hình đẹp của không chỉ Hội An mà còn trải rộng từ đồi chè Đông Giang, làng Bhờ Hôồng đến Cù lao Chàm. Được sản xuất bởi Visit Quảng Nam, video này kỳ vọng tiếp tục mang hình ảnh của Quảng Nam đến với khán giả trên thế giới.

Điểm nghẽn cải cách

LÊ VĂN |

Một đồng hương là chủ doanh nghiệp khá lớn ở một tỉnh phía Nam kể với tôi câu chuyện thật như đùa: Cách đây vài năm, nhân một chuyến công tác trong Nam, một lãnh đạo tỉnh có dịp đến thăm cơ sở sản xuất của anh, rồi gợi ý anh nên về quê đầu tư. 

Tự cung tự cấp

HÀ QUANG |

Nếu nói kinh tế mà tự cung tự cấp là người ta hiểu ngay đến khía cạnh lạc hậu, hoặc tình trạng ách tắc về giao thương ở các vùng miền. Nhưng thử nhìn ở thực tế giá cả hàng hóa leo thang, phạm phát đang đà tăng cao, thì phương thức tự cung tự cấp một phần đôi khi là giải pháp hợp lý để giải quyết những khó khăn trước mắt.

Bằng đỏ, bằng đen

TRUNG VIỆT |

Mùa thi tốt nghiệp THPT bắt đầu. Mười hai năm đèn sách, đây là thắt nút quan trọng cho chặng đường đời kế tiếp của một thế hệ. Tuy nhiên, mọi thứ đều tương đối. Xét cả một chu trình đời người, 60 năm, như thiên hạ hay bàn, thì đây chẳng hề là cú quyết định sinh - tử.

Thiếu thuốc vì sợ trách nhiệm

TRƯỜNG ĐỒNG |

Không nằm ngoài thực trạng chung toàn quốc, các cơ sở y tế tại Quảng Nam đang trong tình trạng khan hiếm vật tư cũng như một số danh mục thuốc (Báo Quảng Nam cũng đã có bài phản ánh).

Neo ở bạn đọc

PHAN HOÀNG |

Ngày mai 21.6, là kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Kể chuyện... giá xăng dầu

HÀ QUANG |

Giá xăng tăng lâu nay nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy những cái giật mình, há hốc của người tiêu dùng tại cây xăng. Có lẽ nhiều người vẫn chưa quen được cảm giác kim đồng hồ xăng chỉ nhích nhẹ; hoặc phải móc túi với số tiền gấp đôi cho việc đổ xăng.

Gốc gác của bạo lực gia đình

MỘC MIÊN |

Dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên họp đang diễn ra tại Hà Nội. 

Mùa hè khám phá...

TRƯỜNG ĐỒNG |

Tuần này, kỳ nghỉ hè thật sự bắt đầu với trẻ em. Nhiều gia đình đã lên kế hoạch từ trước cho những chuyến du lịch dài ngày. Ở các địa phương, chương trình hoạt động hè cũng đã sẵn sàng.

Độ trễ chính sách

PHAN HOÀNG |

Hôm nay 23.5, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Dự kiến, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Cùng với đó, Quốc hội cũng xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. 

Đất đai và mặt bằng

HÀ QUANG |

Cơn sốt đất đang hầm hập trở lại ở các địa phương vùng đông của tỉnh. Lần này thị trường bất động sản ở khu vực ven biển được đánh giá là “thực chất” hơn, bởi nhiều vụ giao dịch thành công bằng tiền tươi thóc thật; nhiều hộ dân đã sang nhượng đất đai, nắm trong tay tiền tỷ, đang tính toán chuyển đổi sinh kế và tìm mặt bằng cho nơi ở mới.

Đuối nước: Không thể phòng chống suông

TRƯỜNG ĐỒNG |

Những ngày qua đến đâu, ở đâu cũng nghe râm ran chuyện trẻ em đuối nước ở các địa phương. Những người bàn chuyện vừa thương cảm xót xa đã chuyển sang lo lắng cho con em mình, nhất là khi mùa hè đã dợm sang.

Đi cùng nhau và xa hơn nữa!

PHAN HOÀNG |

Những tính toán khớp nối không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo sự đồng bộ giữa Quảng Nam - Đà Nẵng đang được Quảng Nam đặt biệt chú ý trong quá trình thực hiện các quy hoạch chung khu vực vùng đông của tỉnh, trong đó có tuyến ven biển nối hai địa phương.

Ngưỡng cửa của thanh niên

HÀ QUANG |

Tôi quý mến V. - một đứa em trong xóm và hay đùa rằng em là một “thanh niên kỳ cựu” bởi năm nay đã bước sang tuổi 26 và vượt qua không ít trắc trở trong cuộc sống.

Thời tiết dị thường - đáp trả của tự nhiên

TRƯỜNG ĐỒNG |

- “Hôm qua, buổi sáng mình đi làm còn bình thường, chiều về ruộng đã ngập nước”.
- “Nhà mình điện vô nói lúa ngã hết rồi. Mùa ni mất trắng!”.
- “Ba mình cũng mới điện thoại nói lúa ngập hết, ruộng lúa nếp mà ngã đổ nữa thì xong. Móp mỏ!”.

Về Hội An đi chớ!

PHAN HOÀNG |

Xin mạn phép cố thi sĩ Chế Lan Viên, được sửa một chữ trong câu thơ nổi tiếng của ông “Yêu ở đâu thì yêu/ Về Hội An xin chớ/ Hôn một lần ở đó/ Một đời vang thủy triều”. Là bởi, những ngày qua, hình ảnh tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, trên mạng xã hội là Hội An rộn ràng, lung linh với các hoạt động, chuỗi sự kiện Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022.

Rác và du lịch xanh

HÀ QUANG |

Trời bắt đầu nắng ấm, mấy ngày qua người dân ào ạt trở lại bãi tắm Tam Thanh (TP. Tam Kỳ). Sau những ngày dài biển động, sóng lớn, tưởng rác rếnh ùn ứ nhưng không phải vậy, tờ mờ sáng đã thấy bãi biển sạch bong.

Vần xoay trong cơn bão giá

TRƯỜNG ĐỒNG |

Sáng cuối tuần, trong câu chuyện phiếm của nhóm 3 gia đình trẻ cùng xóm chúng tôi, một bạn đùa răng “có khi từ nay cả nhóm góp gạo nấu cơm chung để đỡ chi phí, chớ chợ búa giá đã tăng, nghe đâu xăng lại sắp tăng giá”. Đùa, nhưng có khi phải làm thật.