Chuyện đầu tuần

Tầm nhìn từ chính sách

PHAN HOÀNG |

Nhiều chính sách của HĐND tỉnh nhiệm kỳ trước được đánh giá là tốt; tuy nhiên một số vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới thực tế, đòi hỏi có giải pháp để chính sách đi nhanh vào cuộc sống. Thử nhìn từ các dự thảo đề án liên quan AN CƯ sẽ đưa ra trình tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong tuần này.

Những "chiếc cần câu" gỉ sắt

HÀ QUANG |

Cho cần câu hay con cá là cách nói hình ảnh về các chính sách an sinh xã hội. Nên cho những con cá, trực tiếp cải thiện bữa ăn người dân hay là hỗ trợ chiếc cần câu để tạo ra sinh kế?

Của voọc và người

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Quần thể voọc chà vá chân xám duy nhất trên thế giới “dễ dàng quan sát được ngoài tự nhiên” đang thuộc về vùng đồi núi hẹp ở Quảng Nam. Kết quả khảo sát do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) công bố đã “đưa” đàn voọc chà vá chân xám ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành đến gần hơn với cộng đồng thế giới, nhưng cũng không che giấu hết những mối lo về sinh cảnh loài.

Gia đình - tổ ấm nơi trở về

TRƯỜNG ĐỒNG |

Năm nay, tròn 20 năm ngày Gia đình Việt Nam ra đời (28.6.2001 - 28.6.2021). Nếu không có dịch Covid-19, trong cả tỉnh ắt sẽ rộn ràng với rất nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước. 

Vốn mồi...

PHAN HOÀNG |

Trong tuần này,  Kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) sẽ được tổ chức để xem xét, quyết định công tác nhân sự của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Hội thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện các nội dung liên quan theo luật định. Cùng với cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công, là rất nhiều kỳ vọng của cử tri đã gửi gắm vào từng nhân sự của HĐND tỉnh khóa này.

Kỳ nghỉ đặc biệt

HÀ QUANG |

Tôi hơi lo lắng về một tin nhắn trên nhóm Zalo của lớp con trai năm học vừa qua: “phụ huynh để ý, vừa qua có tình trạng học sinh lớp 7 hút thuốc lá điện tử trong trường học, cần nhắc nhở các bạn khi nghỉ hè”.

Chăm lo cho trẻ - trách nhiệm của cộng đồng

TRƯƠNG TÂM ĐĂNG |

Từ ngày 1.6 đến 30.6, Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” diễn ra trên toàn quốc. 

Và, chúng ta đã lựa chọn!

PHAN HOÀNG |

Hôm qua, 23.5, hơn 1,17 triệu cử tri của Quảng Nam đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cử tri đã thể hiện sự chọn lựa bằng thái độ tham gia nghiêm túc với ý thức rất cao trong việc sử dụng lá phiếu của mình.

Hơn 100 ngày cho 1 ngày

LÊ VŨ |

Tuần này bước vào cao điểm chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026) vào Chủ nhật 23.5 tới

Nỗi lo vi rút vượt biên

HÀ QUANG |

Cuộc chiến với “giặc” vi rút gây dịch bệnh Covid-19 đang ở giai đoạn cam go, trong khi đó nỗi lo về nguy cơ vi rút vượt biên vào nội địa lớn dần bởi liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc nhập cảnh và lưu trú trái phép.

Nói thay tiếng dân

LÊ VŨ |

Tuần này, chậm nhất ngày 28.4 công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngay sau đó, ứng cử viên có các buổi tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử.

Ưu tiên cho người đầu tuyến

TRƯƠNG TÂM THƯ |

Quảng Nam đã tiếp nhận 8.400 liều vắc xin AstraZeneca phòng dịch Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ. Số vắc xin trên đã được ngành y tế tỉnh lên kế hoạch triển khai tiêm từ đầu tuần này.

Công nghiệp văn hóa

PHAN HOÀNG |

Một gian trưng bày tại sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam” năm 2021 (diễn ra hôm cuối tuần tại Hội An) khiến nhiều người chú ý: KOCCA VIETNAM - Văn phòng đại diện Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cần một cách làm đúng

LÊ VĂN HUÂN |

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 vừa kết thúc với 91 dự án đoạt giải thưởng trên tổng số 141 dự án dự thi; trong đó có 12 giải nhất, 19 giải nhì, 26 giải ba và 34 giải tư; bên cạnh đó, Ban tổ chức trao tặng 30 giải triển vọng. 

Thềm sông và thèm sông!

PHAN HOÀNG |

Dọc các tuyến phố nội ô, ven sông Bàn Thạch, sông Tam Kỳ sưa bắt đầu lác đác trổ bông. Và những chuẩn bị cho lễ hội “Mùa hoa sưa” năm 2021 cũng đã rộn ràng. Trên mạng xã hội, sắc vàng mê đắm của hoa sưa hiện nhiều hơn trên news list của bạn bè, dậy lên cơn thèm sông cho những ai trót yêu thành phố này. 

Cần khởi nghiệp mạnh hơn trong nông nghiệp

ĐĂNG QUANG |

Ngày mai (23.3), TechFest Quang Nam 2021 với chủ đề “Quảng Nam - vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo” sẽ diễn ra. Theo ban tổ chức, đây là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo (KNST) mang kỳ vọng khơi dậy ý chí canh tân, đổi mới để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Cần tiên liệu thị trường

ĐĂNG QUANG |

Chuyện các nhà vườn Tiên Phước ấp ủ hy vọng làm giàu từ việc đầu tư trồng các loại cây ăn quả đặc sản như lòn bon, sầu riêng, chuối, bưởi da xanh, thanh trà… đã phần nào thực chứng nhiều năm qua.

Cần tiếp tục chỉnh trang Tam Kỳ

ĐĂNG QUANG |

Thành tựu xây dựng đô thị Tam Kỳ từ ngày tái lập tỉnh đến nay là điều dễ nhận thấy. Nào đường sá mở ra thênh thang, các khu dân cư trở nên sầm uất, nhà cửa bề thế, mạng lưới dịch vụ ngày càng phong phú… Đáng chú ý là các tuyến đường chiến lược nối hai trục dọc ngang, kéo theo tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt nữa là cư dân Tam Kỳ không còn nhìn thấy nghĩa địa ở giữa trung tâm thành phố (như khu vực giờ là Đại học Quảng Nam); không còn nhiều khu ổ chuột quanh khu vực bến xe, nhà ga, nhà thương, chợ, vạn…

Ngã rẽ của kinh tế tư nhân

ĐĂNG QUANG |

Kinh tế tư nhân từ chỗ bị phân biệt đối xử bất bình đẳng dần được thay đổi danh phận, trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Lộc, nhờ dốc sức mà ra

ĐĂNG QUANG |

Đồng xanh, rừng xanh, biển xanh đều có lộc. Trong nắng xuân tươi cây cối nẩy lộc đâm chồi. Cả thảy như ước vọng đầu năm mà dân gian thường cầu tài lộc vậy.