Chuyện đầu tuần

Đá bóng ra sân

TRƯỜNG ĐỒNG |

Cà phê sáng cuối tuần, nghe người bạn trong ngành xây dựng kể, vừa rồi có hỗ trợ một đơn vị xúc tiến đầu tư dự án, nhưng sau thời gian chạy theo thủ tục đành phải “bỏ dự án chạy lấy người”.

Vừa đi vừa ngoái lại

PHAN HOÀNG |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa thống nhất xác định đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 gồm huyện Nông Sơn và huyện Hiệp Đức.

Nền tảng để khởi nghiệp

HÀ QUANG |

Năm quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023 đã đi được gần một nửa chặng đường với nhiều hoạt động thu hút người trẻ, nhất là học sinh, sinh viên. Họ đang có gì và cần gì để có thể tham gia hành trình khởi nghiệp là câu hỏi được chính các chuyên gia và nhà quản lý đặt ra.

Chính sách và cuộc sống

TRƯỜNG ĐỒNG |

Tại Kỳ họp thứ 14 diễn ra cuối tuần qua, HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã thống nhất bãi bỏ Nghị quyết số 38 ngày 8/12/2021 của HĐND tỉnh về quy định mức chi hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên trong các lưu vực thủy điện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, nhằm thực hiện theo kết luận của Kiểm toán nhà nước. Lỗi sai được Kiểm toán nhà nước chỉ ra là “chưa lấy ý kiến của bộ, ngành Trung ương”.

Chi phí thời gian

LÊ VĂN |

Một người bạn kể với tôi, cơ quan anh được ngân sách hỗ trợ một dự án nhằm phát triển năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Dự án nhỏ, vốn đầu tư không lớn, cũng không liên quan đến nhiều sở, ngành; nhưng mất gần một năm dài kể từ khi hồ sơ kỹ thuật và dự toán được duyệt, vẫn chưa đủ cơ sở pháp lý để triển khai công tác đấu thầu. Những dự trù cải cách sản xuất theo đó rơi vào bế tắc.

Cơ chế đặc thù nào cho Hội An?

QUỐC TUẤN |

Những tranh cãi về phương án thắt chặt kiểm soát vé tham quan Khu phố cổ Hội An đã lắng xuống. Qua chuyện này, cũng thử nhìn lại để thấy, vì sao thời gian qua Hội An luôn mong muốn được tiếp cận câu chuyện bảo tồn và phát triển thành phố di sản này ở góc độ một đô thị đặc thù.

Thao tác với VNeID

PHAN HOÀNG |

Tôi có nhu cầu đổi hộ chiếu gần hết hạn sử dụng nên vào trang web “hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn”, cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam để thực hiện.

Chuẩn hóa nhân lực du lịch

HÀ QUANG |

Quảng Nam đang mùa hội hè và cao điểm dịch vụ du lịch. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch được cho là đang đứng trước thực trạng thiếu và yếu, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Xây dựng "Văn hóa giao thông an toàn"

TRƯỜNG ĐỒNG |

“Ê, đi đi, xe đạp không dừng đèn đỏ!” là câu nói của một học sinh - đoán là cấp THPT - với nhóm bạn đi xe đạp mà tôi nghe được trong một lần dừng đèn đỏ tại ngã tư Phan Bội Châu - Trưng Nữ Vương, TP.Tam Kỳ.

Đọc từ nghị quyết

PHAN HOÀNG |

Theo số liệu Kho bạc Nhà nước Quảng Nam, tính đến hết ngày 28/2/2023, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 (không bao gồm các dự án do Trung ương quản lý) giải ngân đạt 5% so với kế hoạch vốn được giao của UBND tỉnh, đạt 5,6% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. 

Sợ... tuýt còi

HÀ QUANG |

Những đợt ra quân liên tục của lực lượng chức năng về kiểm soát trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đã tạo hiệu ứng tích cực. Giờ đây nhiều người đã biết “sợ”... 

“Số hóa” tài nguyên văn hóa

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Phố cổ Hội An vừa được nhắc tên trong danh sách những các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đặc thù, đặc trưng của Việt Nam “có sức cạnh tranh quốc tế”. Các di sản “có sức cạnh tranh quốc tế”  cần được đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, ngoài Hội An còn có vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh, đờn ca tài tử Nam Bộ…

Loay hoay chuyện cứu người

PHAN HOÀNG |

Chuyện liên tục khởi tố các vụ án nghiêm trọng liên quan lĩnh vực y tế, giáo dục có làm chúng ta nghi ngại? Chuyện người lao động ở hai lĩnh vực này xin nghỉ việc ngày càng nhiều có làm chúng ta lo lắng? Y tế và giáo dục phản ánh chất lượng quốc gia. Nên dù không muốn, nhưng phải thừa nhận rằng, chất lượng của chúng ta đang có những sụt giảm trầm trọng.

Y tế cơ sở cần gỡ khó ngay

TRƯỜNG ĐỒNG |

Sau đại dịch COVID-19, cơ chế, chính sách dành cho hoạt động y tế bộc lộ những hạn chế nhất định. Và, y tế cơ sở - lá chắn đầu tiên trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân - phải gánh chịu những thiệt thòi, khó khăn…

Góp ý dự thảo luật đất đai

HÀ QUANG |

Quá trình xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân. Cùng với nhiều kênh khác nhau của tỉnh, bắt đầu từ hôm nay 13/2, Báo Quảng Nam mở chuyên mục nhằm ghi nhận ý kiến góp ý của bạn đọc về dự thảo bộ luật này.

Bán hàng cho “khách qua đường”

HÀ QUANG |

Mẫu mã, chất lượng hàng hóa tại các điểm đến du lịch thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, nhưng sức tiêu thụ vẫn chưa cao, một phần do tâm lý e dè của người mua.

Chờ ngày bầu trời quang đãng

PHAN HOÀNG |

Sau kỳ nghỉ tết dài để nạp năng lượng, tái tạo sức lao động, bây giờ là lúc trở lại guồng quay công việc, mưu sinh.

Tết sẻ chia

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Cuối tuần này, Tết Quý Mão 2023 chính thức gõ cửa. Hơi thở mùa xuân như đang kề bên, hơi thở đời sống cũng trở nên gấp gáp hơn. Và sẽ chỉ còn một tuần nữa thôi, mọi lo toan vốn dĩ xao động vào quãng cuối năm dương lịch (như chuyện thưởng tết) và quãng cuối năm âm lịch (tặng quà) nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Bao hối hả rồi cũng lắng lại, để người người bình an chờ thời khắc giao thừa.

Mùa xuân phía trước...

TRƯỜNG ĐỒNG |

Quảng Nam khởi động năm mới 2023 trong những sự việc không vui. Nhưng không vì thế mà mọi việc chững lại. Sau cú “khựng người”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh cùng nhau toàn tâm toàn lực hướng đến mục tiêu xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Thắt lưng buộc bụng cuối năm

PHAN HOÀNG |

Đến cuối tuần qua, vài con số về thưởng tết của doanh nghiệp ở Quảng Nam đã được công bố. Không nằm ngoài dự đoán so với tình hình chung của cả nước.