Chuyện đầu tuần

Áp lực trên vai y tế cơ sở

XUÂN HIỀN |

Covid-19 đang mỗi lúc thêm phức tạp, các địa phương trong tỉnh đã hình thành khu thu dung, điều trị F0 tại chỗ. Giảm tải áp lực cho y tế tuyến trên là điều đã rõ. Nhưng áp lực lại đặt lên vai y tế cơ sở, vốn đã thiếu thốn nhân lực, trang thiết bị...

Học hỏi ứng xử với di sản

NGUYỄN THƯỢNG HỶ |

Hơn 40 năm làm công việc bảo tồn, nghề này với tôi đã thành nghiệp. Nhẩm đếm lại đời mình, không dưng lại muốn kể đôi câu chuyện, những mong người làm nghề tránh sai lầm trong công việc, cụ thể như tu bổ một di tích kiến trúc cổ hay bảo tồn một giá trị như không gian lễ hội với âm nhạc và điệu múa...

Áp lực của cán bộ cơ sở

HÀ QUANG |

Khối phố tôi cư trú đang chật vật với nguồn cán bộ. Hôm họp đảng viên cư trú tại địa phương, bí thư khối phố chia sẻ nỗi lo lắng rằng không biết tìm đâu ra người để thay thế khối phố trưởng vừa có đơn xin “từ chức”.

Mở cửa đón “bình thường mới”

TRƯỜNG ĐỒNG |

Cuối tuần về quê nghe người chị bảo “từ khi dịch tới chừ không làm ăn chi được, không có đồng thu vô”. Chị có quầy dịch vụ nhỏ là kế mưu sinh của cả nhà. Dịch bệnh Covid-19 ào đến, lệnh giãn cách, quầy đóng cửa.

Phía núi

PHAN HOÀNG |

Mấy hôm rồi, Facebook nhắc lại những hình ảnh một năm trước, ngày tang thương vụ sạt lở ở Trà Leng; trùng vào thời điểm Covid-19 đương gây cơn xao xác ở Nam Trà My, với các ca dương tính được công bố nhiều nhất ở con số hàng trăm. Tôi nhìn vào newsfeed của bạn bè ở Nam Trà My, nghe xốn xang với những lo lắng cho học trò. Phần lớn số ca mắc là học sinh trong các trường học.

Nhu cầu... ly hương

HÀ QUANG |

Huy là mẫu người năng động. Gia đình không mấy khá giả, nhưng vì đam mê, từ năm lớp 9, Huy xin cha mẹ cho theo học nhạc viện (hệ 7 năm) và sống một mình tại TP.Hồ Chí Minh. 

Tiền khéo, tiền khôn

TRƯỜNG ĐỒNG |

Cùng với nỗ lực đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang loay hoay vì sự bất thường “có tiền nhưng không biết tiêu làm sao” trong đầu tư công.

Tránh chuyện "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"

ĐĂNG QUANG |

1. Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10)  sắp tới chừng sẽ trầm lắng với không khí làm ăn của doanh nghiệp còn bí bách. Với con số 90 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động, bình quân mỗi tháng có khoảng 1 vạn doanh nghiệp rời bỏ thị trường, rõ ràng con đường phục hồi sản xuất là không dễ. 

Sinh lợi từ đất

HÀ QUANG |

Tôi được “ép” tham gia một group dịch vụ bất động sản trên mạng xã hội, có lẽ qua một liên kết nào đó với vài người quen. Dù không có nhu cầu mua bán đất, nhưng đôi lúc tôi lại hoạt động sôi nổi trong nhóm, chỉ vì tò mò.

Tuổi... dễ tổn thương

TRƯỜNG ĐỒNG |

Do xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, thị xã Điện Bàn liên tục thực hiện Chỉ thị 16, nhiều tuần qua tôi không về quê, dù nơi đang ở và quê nhà chỉ cách chừng 45 cây số. Từ cuối tuần qua Điện Bàn “hạ bậc” áp dụng Chỉ thị 15, đường về quê thật rộn ràng.

Thủ thế với bão lụt

PHAN HOÀNG |

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X, dự kiến khai mạc vào ngày 24.9 tới. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung Đề án hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 vào chương trình kỳ họp.

Lựa chọn thời dịch bệnh

HÀ QUANG |

Để đủ điều kiện trở thành một cán bộ quản lý cấp phòng, tôi cần phải hoàn thành vài chứng chỉ theo quy định. Lớp tôi có gần một trăm học viên, dịch giã kéo dài không tập trung học được, nhiều người lo lắng sẽ không đủ điều kiện để được bổ nhiệm, nhưng rất may, nhà trường cho học online.

Đảm bảo "không dừng việc học"

TRƯỜNG ĐỒNG |

Hôm nay, gần 350 nghìn học sinh trên địa bàn Quảng Nam bước vào tuần học tập đầu tiên của năm học mới 2021 - 2022, sau lễ khai giảng “đặc biệt” vào hôm qua 5.9. May mắn khi ngày đầu tiên đi học sau 3 tháng hè với rất nhiều xáo trộn bởi dịch bệnh, học sinh của Quảng Nam không phải bắt đầu ngày quan trọng này trước... màn hình máy tính.

Chuyện vụn trước năm học mới

PHAN HOÀNG |

Thông tư 22 của Bộ GD-ĐT, quy định về đánh giá học sinh THCS, THPT có hiệu lực thi hành từ ngày 5.9.2021. Tôi đọc thấy nhiều ý kiến giáo viên bày tỏ tin tưởng quy định mới sẽ thay đổi tư duy của nhà trường và gia đình, giảm bệnh thành tích, hạn chế việc học lệch… Và cũng khá nhiều ý kiến của giáo viên trực tiếp đứng lớp cho rằng, còn quá sớm để lạc quan.

Rủi ro, cán bộ trồng sâm

HÀ QUANG |

Tôi tình cờ được rủ đi thăm vườn sâm của một người bạn. Anh là cán bộ nhà nước, trú Tam Kỳ, đầu tư trồng sâm ở xã Trà Nam (Nam Trà My) cách đây 3 năm. Mùa này mỗi tuần anh phải lên vườn sâm một vài lần để canh phòng… chuột.

Chủ động tránh "thiệt hại kép"

TRƯỜNG ĐỒNG |

Nằm ở trung điểm “đòn gánh” miền Trung, người dân Quảng Nam đã quá quen với chuyện chưa kịp lo nước chống hạn mùa khô đã nghĩ đến phòng chống bão lũ mùa mưa. 

Cội rễ làng

PHAN HOÀNG |

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc giai đoạn đến năm 2030 đang tiếp tục lấy ý kiến. Sẽ còn rất nhiều thủ tục nữa mới hoàn thiện. Thế nhưng, người dân đã chuyền tai nhau, về một quảng trường, trung tâm thương mại hiện đại, về các khu phố thương mại dịch vụ ở vị trí bây giờ đang là trụ sở huyện ủy, ủy ban. 

Nẻo về của người xa xứ!

HÀ QUANG |

Trên các nẻo đường, hình ảnh đoàn người nối tiếp từ miền Nam dắt díu về quê bằng xe máy đã tạo mối thương cảm đặc biệt cho cộng đồng. Hành trình hồi hương của họ hối hả như một cuộc tháo chạy, thoát khỏi sự “vây ráp” của dịch bệnh và nỗi khó khăn nơi xa xứ.

Chuyển động để chuyển đổi số

TRƯỜNG ĐỒNG |

Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số và xác định đây sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghệ lên ngôi.

Tầm nhìn từ chính sách

PHAN HOÀNG |

Nhiều chính sách của HĐND tỉnh nhiệm kỳ trước được đánh giá là tốt; tuy nhiên một số vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới thực tế, đòi hỏi có giải pháp để chính sách đi nhanh vào cuộc sống. Thử nhìn từ các dự thảo đề án liên quan AN CƯ sẽ đưa ra trình tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong tuần này.