Góc suy ngẫm

Trăn trở với khoảng trống

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ta là ai và từ đâu đến là câu hỏi dằn vặt loài người xưa nay. Không có lời giải đáp trọn vẹn! Và tồn tại sự trăn trở với khoảng trống tri thức lịch sử, văn hóa khó thể lấp đầy.

Tham chiếu về nông nghiệp đô thị

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Quảng Nam hiện đứng vị thứ trung bình trong cả nước về tỷ lệ đô thị hóa. Tuy nhiên với tầm nhìn quy hoạch không xa nữa, tốc độ đô thị hóa sẽ tiến triển nhanh, nhất là vùng Đông sẽ hình thành nhiều đô thị mới. 

"Mặc giáp" vì sợ… cạp đất?

ĐĂNG QUANG |

Theo dõi kỳ họp HĐND tỉnh vừa rồi, báo chí có dẫn ý kiến của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An, khi thảo luận về “điểm nghẽn” trong giải phóng mặt bằng (GPMB), rằng “hiện nay nhiều địa phương còn run sợ, anh nào cũng lo thủ, mặc giáp hết, trên sợ dưới cũng sợ, bây giờ co lại hết. Nếu cơ chế không rõ ràng, không minh bạch thì anh em không ai dám làm, còn làm thì nguy cơ lãnh đủ…”.

Sóng gió trong miền ngôn ngữ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ngôn ngữ, chữ nghĩa được con người sáng tạo ra, thành phương tiện để biểu đạt tư duy và tình cảm. Nhưng rồi đến lượt mình, ngôn ngữ, chữ nghĩa phái sinh, phát triển mà nếu không tiếp tục nghiên cứu học nói, học viết người ta cũng khó làm chủ công cụ ấy trong giao tiếp xã hội. 

Chuyên chở văn hóa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Một động thái được báo chí và mạng xã hội chú ý nhiều là mới đây UBND TP.Hội An ra thông báo triển khai một số nội dung nhằm chấn chỉnh hoạt động ghe bơi du lịch trên sông Hoài.

Lao đao bủa vây người đi biển

TRUNG VIỆT |

(QNO) - Con số mới nhất từ Bộ NN&PTNT cho biết, do giá xăng dầu tăng nên có đến 40 - 50% tàu cá nằm bờ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh, chuỗi cung ứng thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu bị đứt gãy, chưa kể việc không đánh bắt thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bảo tồn và "hồi hương di sản"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chúng tôi vừa có cơ duyên được dự cuộc họp của hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Sưu tầm, xây dựng cơ sở dữ liệu và đề xuất giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm về dòng họ, làng xã Quảng Nam” do Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế thực hiện.

"Người đi? Ừ nhỉ, người đi thực!"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xin mượn câu thơ Thâm Tâm trong “Tống biệt hành” để nói về một câu chuyện khác: sự rời bỏ việc làm của nhiều người từ khu vực công sang tư. Chẳng hạn vẫn nóng sốt là nhân lực ngành y tế, có tình trạng “tháo chạy của nhân viên y tế khỏi hệ thống công lập” như cách gọi của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu.

Người tài và quan lộ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Vụ nâng giá kit xét nghiệm Covid từ Công ty Việt Á càng điều tra mở rộng càng kịch tính. Cho đến nay lãnh đạo hàng loạt CDC từ Nam ra Bắc đã xộ khám.

Nhấm nháp hương vị tết mùng Năm

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mặt trời sắp lên đỉnh Đoan Ngọ. Nắng rót dải mật vàng sóng sánh. Mít ươm chín cây. Đẫm đầy hương vị các loại lá… Thế là tết mùng Năm đến.

Giấc mơ… lên đời cho phố

ĐĂNG QUANG |

Đầu năm 2022, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết  số 06 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Nghị quyết này đề ra mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới.

Hợp tác xã với chuyển đổi số

ĐĂNG QUANG |

Tuần qua có sự kiện đáng chú ý liên quan hành trình chuyển đổi số. Đó là Diễn đàn kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX)  khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tổ chức tại Tam Kỳ, Quảng Nam, với chủ đề  “Kinh tế tập thể, HTX với chuyển đổi số, để phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19”.

Trải nghiệm niềm đau và hạnh phúc

ĐĂNG QUANG |

Đoàn Văn nghệ sĩ Khu 5 thời kháng chiến vừa có đợt về nguồn, thăm những di tích lịch sử, các căn cứ một thời đóng quân, thắp hương đồng đội, viếng các cơ sở từng chở che cho những người hoạt động cách mạng… Quảng Nam, mảnh đất kiên trung lại bập bùng lên ngọn lửa ký ức trong những nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nơi họ đã trải qua bao suy nghiệm niềm đau và hạnh phúc.

Xuôi ngược nhìn du lịch

ĐĂNG QUANG |

Đợt nghỉ lễ dài ngày vừa qua có thể xem là cơ hội lớn để kích hoạt mạnh hơn cho du lịch phục hồi. Thực tế lượng khách ở nhiều điểm đến của các địa phương trong nước đều tăng. 

"Chung một dòng sông"

ĐĂNG QUANG |

Xin mượn tên một bộ phim để nhắc nhớ bao điều về lịch sử. Đó là dòng chảy lịch sử đã theo dòng sông và đời người mải miết qua bao ghềnh thác, bão dông, những khúc ngặt thắt lòng máu và nước mắt, gào thét trong lửa đạn rồi êm ả ra đại dương.

Khó thay học sử mà vui!

PHAN HOÀNG |

Trong tuần qua, thông tin liên quan đến môn Lịch sử thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân. Kéo theo là những tranh cãi xung quanh việc môn Lịch sử trở thành một trong những môn tự chọn ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lấy cơm nhà đo giá chợ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, thu nhập của nhiều ngành nghề bị suy giảm, nhất là lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, khi vừa phục hồi sản xuất kinh doanh phần nào thì giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng, nên sức mua vẫn còn yếu. Minh chứng là quý I năm nay tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chỉ tăng 4,4% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê.

Chiếc roi răn đe tham nhũng

ĐĂNG QUANG |

Nhân dịp lễ tưởng niệm 140 năm ngày mất của Chí sĩ Hoàng Diệu, Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Hùng có kể lại một chi tiết “Chiếc roi của mẹ cụ Hoàng Diệu” trong bộ phim “Người giữ thành Hà Nội”.

Thời của… like

TRUNG VIỆT |

Nói chuyện like, chắc chắn chúng ta phải và sẽ sống với căn bệnh a dua vô lối này, bởi không dễ dàng chặn nó, chỉ biết tự dặn là bớt vội vàng, bởi hoài nghi...

Tinh thần kinh thương và văn hóa doanh nhân

ĐĂNG QUANG |

Mấy năm qua đã có nhiều đại gia vào tù ra tội.