Góc suy ngẫm

Giữ bờ đê sức khỏe tâm thần

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người đã nhìn thấy hình ảnh 4 mẹ con đi xe đạp từ phương Nam về quê. Lại thấy cả đoàn người làm thợ ở Quy Nhơn cuốc bộ đường dài về Ba Tơ. May mắn những người ấy được các nhà hảo tâm giúp đỡ bớt phần vất vả. Và cuộc ma ra tông chạy khỏi vùng dịch, thấm nước mắt xót xa, đã làm vỡ òa con đê cảm xúc buồn thương phận đời lưu lạc tha hương.

Hạnh phúc, đơn giản là được trở về nhà

ĐĂNG QUANG |

Đôi khi ngẫu nhiên bản nhạc, bài thơ nào đó lại trùng hợp với hoàn cảnh thực tế cuộc sống đến lạ lùng. Ví như bài hát “Đi về nhà” của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Cường (hay gọi Đen Vâu):

Lạc trôi qua những dòng sông khác

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xin tạm gác qua bên những dòng trạng thái bực bội, tức tối trên báo chí và mạng xã hội với sự “cố chấp” tổ chức một kỳ thi cuối cấp THPT trong bối cảnh dịch giã lây lan. Lòng người bỗng lạc trôi sang những dòng sông khác từ gợi mở của một đề văn nhiều trắc ẩn… 

Mừng, nhưng chưa an lạc!

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mừng với báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết nước ta đạt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm là 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm trước (1,82%). Tổng cục Thống kê cũng đánh giá đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tìm về di sản của cha ông

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Năm nay do đại dịch Covid-19 mà nhiều hoạt động kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam không tổ chức được.

Hè rơi trong đợi chờ...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đã giữa hè rồi, Tết Mùng Năm rồi, mà lạ thay không nghe nhiều tiếng ve trên những con đường quen ở Tam Kỳ, tỉnh lỵ Quảng Nam. Những đứa trẻ nghỉ hè trong thinh lặng. Nắng dữ rồi kéo theo mưa dông, không đủ thỏa cơn khát đợi chờ…

Khi bồi thường đất đai, hỏi ai về giá thị trường?

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều dự án đầu tư dính dáng đến đất đai thường vướng giải phóng mặt bằng, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc định giá bồi thường đất nhiều nơi không được người dân đồng thuận. Ở Quảng Nam cũng gặp phải chuyện này.  

Thần y, thần dược, thần tượng và thần...điêu!

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Lần lượt thần y, thần dược, thần tượng bị bóc mẽ bởi các “thánh chém”, “thánh chửi” chỉ ra những điều điêu ngoa giả trá. Xã hội bung xung cả lên. Văn hóa tiếp nhận có cơ rơi tự do, mất thăng bằng do hiệu ứng đám đông cuồn cuộn lôi người ta đi.

“Tôi là một công dân”

ĐĂNG QUANG |

Cuối tuần này, ngày 23.5, cả nước bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Đây là dịp cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Nhân sự kiện này, tưởng cũng nên nhắc gợi đôi điều từ câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi là một công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…”.

Doanh nghiệp nhỏ trong thời cơm áo khó

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đứa cháu tôi làm ở một tập đoàn đa quốc gia có tầm cỡ lớn nhưng bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid nên “đi cũng dở ở không xong”. Trì níu suốt từ 2019 đến giữa năm 2020 thì cháu bứt ra, nhận trợ cấp thất nghiệp và thành lập một doanh nghiệp chuyên phân phối hàng gia vị. Là doanh nghiệp nhỏ vì vốn đăng ký chỉ ít trăm triệu đồng, nhưng qua gần một năm có vẻ làm ăn cũng ổn.

Quản trị việc phòng bị trước kẻ giấu mặt

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Cuộc chiến phòng chống Covid sẽ còn trường kỳ. Chỉ cần lơ là phòng bị thì kẻ thù giấu mặt này sẽ tiêm kích ngay vào cộng đồng, mở toang những bất an, hoang mang lo lắng.

Qua những miền hoa cỏ tha phương

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Người Việt thiên di. Người Quảng thiên di. Những cuộc đi qua bao miền mưu sinh rồi đậu lại nơi đất lành và cả đất dữ, điều neo lại trong lòng người xa xứ là gì?

Thừa tự văn hóa, nghĩ từ linga-yoni

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Thế giới vạn vật thường trải qua ba khuynh hướng vận động là sáng tạo, bảo tồn và hủy diệt. Một nền văn hóa hay văn minh cũng vậy. Vấn đề ở chỗ ta cần ý thức về sự thừa tự các giá trị văn hóa phi vật thể khi đối thoại với quá khứ và cả tương lai như thế nào, chẳng hạn như tín ngưỡng phồn thực.

Đôi đũa thể chế và nhân lực

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Từ quá khứ đến hiện tại, bất kể quốc gia nào, từng vùng lãnh thổ hay cả đất nước, dường như đều phải giải quyết nhiều cặp đôi vấn đề trong hành trình phát triển.

Loạn xà ngầu “thần dược”, “thần y”

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dòng đời hay gặp rất nhiều chuyện ngẫu nhiên. Cả cuộc sinh tử nữa cũng ngẫu nhiên vô thường, vô thủy vô chung. Như nhạc Trịnh suy tưởng:

Gia tài đất mẹ, nghĩ từ hạt gạo...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Hiểu nôm na về tài nguyên bản địa: đó là gia tài của đất mẹ. Thật phong phú, đa dạng với thiên nhiên và văn hóa Việt Nam. Xứ Quảng là một phần “đất mở” trong bức dư đồ nước Việt, hội tụ đủ các vùng sinh thái núi rừng, đồng bằng, biển cả; cây lá có kỳ hoa dị thảo; nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể. Nhưng để làm gì với gia tài ấy sẽ là câu chuyện dài cho khởi nghiệp sáng tạo.

Điều giao cảm kỳ diệu

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Cảm xúc mùa đi cùng trạng thái biến chuyển của cỏ cây hoa lá là điều thường gặp trong thơ xưa nay. Như mùa này hoa xoan nở gợi nhớ câu thơ của thi hào Nguyễn Trãi: “Đỗ vũ thanh trung xuân hướng lão/ Nhất đình sơ vũ luyện hoa khai”(dịch nghĩa: Trong tiếng đỗ vũ kêu ý chừng xuân đã muộn/nở dưới mưa bụi đầy sân hoa xoan).

Hạnh phúc và... cười

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Gần đây, mỗi khi hướng đến ngày Quốc tế Hạnh phúc (20.3), báo chí và cộng đồng mạng lại có dịp bàn thảo về xếp hạng đánh giá chỉ số hạnh phúc.

Cổ vũ người tốt, việc tốt

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Thiện lương của con người là muốn cổ vũ cho cái tốt đẹp nẩy nở, sinh sôi.

Truyền thông báo chí sinh ra cũng để làm phương tiện thực hiện mục đích ấy.

Gác đền thuần phong mỹ tục

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Lần thứ hai Hội An lại rộn lên với hình ảnh nữ du khách “thả rông” thân thể. Tại sao lại ồn ào trên mạng xã hội và báo chí thế? Có lẽ trước hết vì người ta nghĩ thuần phong mỹ tục không chấp nhận việc khoe khoang điểm nhạy cảm thân thể đàn bà ở nơi công cộng, chốn linh thiêng, nhất là ở mảnh đất mệnh danh là “nhân tình thuần hậu” như Hội An.