Góc suy ngẫm

Một chiếc áo sống lâu hơn một cuộc đời

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mỗi bận trên quê hương gợi nhắc ký ức ngày giải phóng, tôi thường chạy về thăm mẹ. Tuổi đã 93, mẹ tôi cũng như nhiều bà mẹ xứ Quảng sống qua ba cuộc chiến, hết lo cho chồng hoạt động cách mạng lại ngóng đứa con đi chiến tranh biên giới, phập phồng bao đêm. “Chiếc áo ký ức”, có lẽ mẹ không bao giờ quên được bởi đã thấm bao nỗi nhân tình đời người.

Nghĩ tiếp về chênh lệch địa tô

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được phổ biến, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân thời gian qua. Cho đến 15/3 là thời hạn khép lại kế hoạch tổ chức các hội nghị lấy ý kiến ở cơ sở, tuy nhiên hẳn sẽ còn nhiều người muốn tiếp tục đóng góp, ngay cả trước thềm Quốc hội thông qua luật.

Thảng thốt những cuộc chạy...

ĐIỆN NAM |

“Tý hư, Sửu hao, Dần bất lợi”, những tưởng sau 3 năm dịch giã thiên tai đã đủ thấm nỗi khổ rồi, nhưng vừa bước sang năm con mèo lại lèo nhèo đủ chuyện. Và những cuộc lo âu đây đó đang cuốn chạy nhiều phận đời…

Rừng - nguồn sống - văn hóa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chỉ lơi lỏng đôi chút trong quản lý bảo vệ là để xảy ra phá rừng. Như mới đây Quảng Nam có thêm tai tiếng vì vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang, tại khu vực rừng thuộc khoảnh 5, tiểu khu 65 (thôn Ga Doong, xã Tư). Quy mô vụ việc không lớn lắm nhưng cũng đủ khiến nỗi suy tư về việc bảo vệ rừng thế nào cho hiệu quả lại dậy lên.

Giảm nghèo miền núi, còn gieo neo giải pháp

ĐĂNG QUANG |

Công cuộc giảm nghèo của Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng, sẽ còn cần nhiều giải pháp và nỗ lực từ nhiều phía và ngay chính ở người nghèo/cận nghèo mới đạt được kết quả thực chất, bền vững.

Tìm tư duy mới từ… chuyện cũ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người trong nước, cũng như dân Quảng Nam, quan tâm về công cuộc xây dựng nông thôn mới đã đang và sẽ còn nghĩ suy về chuyện rớt tiêu chí khi nâng chuẩn. Trong số báo Quảng Nam cuối tuần này cũng có chuyên đề đặt ra yêu cầu phải đổi mới xây dựng nông thôn mới.

Cảm thức đôi điều từ lễ hội

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mùa xuân, lễ hội ngập tràn nước Việt.

Lập xuân nghĩ về lập nghiệp, khởi nghiệp

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Tết qua hết mùng mới lập xuân, vậy nên trong tết có nhiều ngày mưa lạnh như tháng đông giá. Rồi cũng dần qua cái rét, lập xuân khai mở khí ấm, mở đầu chu kỳ 24 tiết khí trong năm. Nhưng lập xuân còn có nghĩa phái sinh khi gắn mùa xuân của đời người, là bước vào giai đoạn thanh xuân trên hành trình lập thân lập nghiệp.

Tết đến nơi rồi!

HÀ QUANG |

(QNO) - Bức tranh ngày cuối năm đang đậm nét màu chộn rộn. Người người ùa ra từ muôn nẻo, như muốn thông báo một điều ai cũng biết, tết đến nơi rồi, niềm vui đang nhiều hơn nỗi buồn ngày cũ.

Trả nợ cũ và hành trình mới

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Triệu triệu người Việt Nam đang ngóng chờ một kết quả mãn nhãn trong hai trận thư hùng với đội Thái Lan - kỳ phùng địch thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia.

Dân chủ và luật đất đai

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Khởi đầu năm mới, một việc khá “xương xẩu” đặt ra cần phải giải quyết từ 3/1- 15/3/2023, là lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Từ tin vui hàng xuất khẩu

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sắp đến thời điểm tất toán năm 2022, truyền thông báo chí đưa nhiều tin vui về xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Sức sống của huyền thoại

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Noel, Christmas, hay lễ Giáng sinh là lễ hội kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, được tổ chức vào 25 tháng 12 hằng năm. Tuy là một dịp lễ tôn giáo nhưng lại gắn liền với sinh hoạt văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới.

Đả thông kinh lạc

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xin mượn một thuật ngữ của y học cổ truyền để nói chuyện hiện tại, không phải là kinh lạc/kinh mạch mà là kinh tế.

Lan tỏa truyền thông du lịch xanh

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Một đồng đầu tư cho truyền thông sẽ thu lợi lạc nhiều đồng và nhiều khi không tính hết những giá trị vô hình đem lại. Bởi giá trị thương hiệu doanh nghiệp, rộng hơn là thương hiệu vùng đất con người, nhờ truyền thông lan tỏa mà nhân lên gấp nhiều lần.

Theo bước chân thiên di

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

World Cup đang cuốn hút hàng tỷ người đam mê bóng đá trên toàn cầu hướng về Qatar. Nơi đó có những trận thư hùng của các anh tài, cùng các màn trình diễn của nhiều ngôi sao, như Lionel Messi (đội tuyển Argentina), Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha), Kylian Mbappé (Pháp), Harry Kane (Anh), Joshua Kimmich (Đức), Christian Eriksen (Đan Mạch)… Nơi đó cũng hội tụ các hãng tin tức hàng đầu thế giới, hàng đoàn cổ động viên mang đến bao sắc màu văn hóa đa dạng, rực rỡ, phong phú.

Mua bán… cái tôi

ĐĂNG QUANG |

Nói “cái tôi” có vẻ trừu tượng gắn với quyền riêng tư, quyền con người, ở đây diễn dịch nôm na và giới hạn trong các vụ việc vi phạm pháp luật gần đây trên không gian mạng, đó là hành vi mua bán dữ liệu cá nhân.

Chìa khóa và "cây gậy chỉ huy"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Tiềm năng, lợi thế của miền Trung và duyên hải Trung bộ không phải bây giờ mới được nhận diện. Cũng không mới mẻ khi trung ương đã từng hoạch định vùng này (bao gồm 14 tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước.

Mùa đông không lạnh

PHAN HOÀNG |

Sáng nay trên đường đi làm, ngang chợ “chồm hổm” lại nghe bản tin cũ đâu đó từ radio. Là quy mô nền kinh tế 9 tháng năm 2022: Quảng Nam xếp vị thứ 19/63 tỉnh, thành phố cả nước; thứ 2/5 tỉnh khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung.

Có phải bần cùng sinh đạo tặc?

ĐĂNG QUANG |

“Bần cùng sinh đạo tặc” là cách nói của dân gian đúc kết nguyên nhân sinh ra trộm cướp, làm ăn bất lương do bần cùng, khốn khổ (theo Đại từ điển tiếng Việt). Còn những nhà phật học cũng thường thuyết giảng rằng trong hoàn cảnh bần hàn, khó nghèo cùng cực thì con người trỗi dậy bản năng sinh tồn mà làm chuyện sai trái.