Góc suy ngẫm

Lỗi nhịp với công nghiệp văn hóa

ĐĂNG QUANG |

Tuần qua diễn ra sự kiện mang tầm quốc gia là “hội nghị Diên Hồng” về văn hóa. 

"Chân ga - chân phanh", nhìn quanh lo ngại

ĐĂNG QUANG |

Một cách nói ví von dễ cảm nhận trực quan: chân phanh là văn hóa, chân ga là kinh tế. Con đường phát triển đi tới phồn thịnh đều phải hài hòa và nhịp nhàng hai chân ấy.

Làng treo, mỏ neo, bao giờ mới dứt?

ĐĂNG QUANG |

Quốc hội đang họp, dân Quảng nghe ngóng nhiều thứ, nhưng mối quan tâm theo quy luật “tương cận” là những chuyện gần mình thì ưu tiên.

Tương trợ, tương tri, tương cảm

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đời sống xã hội mấy năm qua đặt ra quá nhiều câu chuyện chưa có tiền lệ trong lịch sử.

Dòng sông trong sương

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Những dòng sông lịch sử rồi sẽ mờ dần trong màn sương ký ức.

Khoai lang gàn luống dọc thích bò ngang

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đảng đã chủ trương xây dựng cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung.

Chim sợ cành cong

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Thấy đây đó đường phố rộn ràng trở lại. Quán phở Hà Nội bưng chạy không kịp cho khách đến. Chợ đã có tiếng người lao xao trong sáng sớm. Tàu hỏa sắp chạy. Máy bay sắp cất cánh… Lòng cảm thấy ấm hơn!

Có lời hẹn nào ở phía trước?

PHAN HOÀNG |

Thường, khi qua địa phận tỉnh nào huyện nào đó, bạn sẽ thấy lời chào “Tạm biệt, hẹn gặp lại...!”. Trong dòng hàng ngàn người theo đường Hồ Chí Minh, qua đèo Lò Xo trên địa phận Quảng Nam, có mấy ai dám ngoái đầu nhìn lại? Trong dòng người chao chát rời khỏi Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai suốt tuần qua, người đi bộ, kẻ xe đạp, xe máy, mang vác, đùm níu nhau đi, có ai mong hẹn gặp lại?

Những cuộc hành trình không kết thúc

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

“Bao giờ cho đến tháng Mười” là tâm trạng chung của nhiều người chờ đợi, nhưng nếu là phim thì có kết thúc còn chuyện cuộc sống thường không. Bởi từ việc ráo riết khoanh vùng, ngăn chặn, truy vết, dập dịch, nay thì chiến lược phòng chống Covid-19 sẽ phải thay đổi. Từ bất chấp mọi giá để khống chế “zero Covid” Việt Nam buộc phải chuyển trạng thái qua thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh.

Những vì sao cô đơn

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Có những đời người bất hạnh trở thành vì sao cô đơn. Mồ côi bình thường là khi cha già mẹ yếu mất đi, bất thường là do thiên tai hoạn nạn từ đâu bỗng dưng đổ xuống làm cho nhiều người lâm cảnh mồ côi.

Chàng ràng như ếch hai hang...

ĐĂNG QUANG |

Con ếch mà làm hai cái hang đôi khi khó tìm được đường đi về, nhất là lúc cấp bách dễ nhảy lung tung. Nó cũng không khác tình trạng “như chim hai tổ, như nàng hai nơi”. Chàng ràng nên đâm ra rối trí.

Khi nào mạch máu lưu thông?

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đại dịch Covid tiếp tục tái phát làm nghẽn mạch máu xã hội. Vùng cư trú con người tự dưng phải tô màu xanh, đỏ, vàng, xám để phân biệt, phân cách dúm dó rất khó chịu. Tựa lá phổi do vi rút xâm nhập rỗ xám vì thiếu oxy, tình trạng đông máu ngưng trệ dòng chảy cuộc sống cứ phập phồng. Bởi thế, câu hỏi bức bách trở đi trở lại là khi nào sẽ được lưu thông?

Đi thì lại mắc cái cầu, cái mương…

ĐĂNG QUANG |

Diễn tả một nghịch cảnh giữa tâm ý và những rào cản thực tại, mấy ông bà già xứ Quảng đã nhắc câu ca để đời về tình huống xà quần, rằng:

Hương sen trắc ẩn

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mỗi năm có hai mùa sen tháng Tư và tháng Bảy âm lịch, trúng kỳ dịp khánh đản và lễ Vu lan, liên quan ít nhiều gợi suy tưởng đến nhà Phật và tâm thức tín ngưỡng dân gian. Sen vô ưu với tôn giáo, nhưng lòng trắc ẩn với nhân sinh thì không bao giờ vơi cạn.

Dấu nằm còn đây!...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ghe lui còn để dấu dằm
Người thương đâu vắng dấu nằm còn đây
                                                     (Ca dao)

Công bằng với cái chết và sự sống

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Không khí ai cũng có quyền được hít thở.
Ăn ở ai cũng cần điều kiện thụ hưởng.
Đường sá ai cũng có thể đi qua…

Cứu đuối chuỗi cung ứng

ĐĂNG QUANG |

Nhiều ngày qua và dự báo sắp tới, hai chuỗi cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp cũng như cho sinh hoạt đời sống đều gặp vấn đề rắc rối, thậm chí có lúc có nơi đứt gãy, đuối sức.

Giữ bờ đê sức khỏe tâm thần

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người đã nhìn thấy hình ảnh 4 mẹ con đi xe đạp từ phương Nam về quê. Lại thấy cả đoàn người làm thợ ở Quy Nhơn cuốc bộ đường dài về Ba Tơ. May mắn những người ấy được các nhà hảo tâm giúp đỡ bớt phần vất vả. Và cuộc ma ra tông chạy khỏi vùng dịch, thấm nước mắt xót xa, đã làm vỡ òa con đê cảm xúc buồn thương phận đời lưu lạc tha hương.

Hạnh phúc, đơn giản là được trở về nhà

ĐĂNG QUANG |

Đôi khi ngẫu nhiên bản nhạc, bài thơ nào đó lại trùng hợp với hoàn cảnh thực tế cuộc sống đến lạ lùng. Ví như bài hát “Đi về nhà” của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Cường (hay gọi Đen Vâu):

Lạc trôi qua những dòng sông khác

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xin tạm gác qua bên những dòng trạng thái bực bội, tức tối trên báo chí và mạng xã hội với sự “cố chấp” tổ chức một kỳ thi cuối cấp THPT trong bối cảnh dịch giã lây lan. Lòng người bỗng lạc trôi sang những dòng sông khác từ gợi mở của một đề văn nhiều trắc ẩn…