Góc suy ngẫm

Tài sản bỏ hoang

LÊ VĂN |

Hôm 20.5, đại diện các hộ dân mua đất nền dự án của Công ty CP Bách Đạt An lại đến gặp UBND tỉnh đề nghị “hỗ trợ” để nhanh chóng có sổ đỏ tại dự án lắm tai tiếng này. Loại giao dịch dân sự, như khẳng định của các cơ quan chức năng, song những năm qua, đã kéo chính quyền vào cuộc, thậm chí có lúc biến thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Đợi những cơn mưa

ĐĂNG QUANG |

Khắp nơi đang khô khốc, người người mong đợi một cơn mưa giải khát. Nhưng trời vẫn cứ kéo dài đợt nắng nóng. Đành chép miệng nắng mưa là chuyện của trời…

Đưa người về thăm bến xưa

NGUYỄN HỮU ĐỔNG |

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển luôn mang một tình yêu sâu nặng với quê nhà. Từ hơn thập kỷ trước, được tham gia với ông xây dựng kịch bản chương trình “Giai điệu đất học” của Báo Quảng Nam nhằm gây quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng, người viết bài này đã cảm được niềm thao thức với quê hương ở con người tài hoa ấy. Ông tận tâm, tận tụy tạo nên một chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa nhân văn, đồng thời rất mẫn cảm thương yêu học trò xứ Quảng, để từ đó tiếp nối qua hơn 10 lần trao thưởng đã gieo hạt mầm cho hơn 200 gương mặt tài năng như đàn chim hạc bay xa.

Chạy tiếp sức cho ngọn gió lành thổi mãi

ĐĂNG QUANG |

Khi đất nước và nhân loại trải cơn đau vì đại dịch Covid-19, ta chợt ngộ ra điều tâm cảm mà nhân vật Batsana trong Quy luật của Muôn Đời - một tác phẩm nổi tiếng của Nodar Dumbatze, bộc bạch: “Con người ta cần ốm nặng ít nhất một lần trong đời. Như vậy sẽ có dịp phân tích và đánh giá lại toàn bộ quãng đường đã qua...”.

Không người nào là hòn đảo cô độc cả

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Những ngày bị “cách ly xã hội” do dịch bệnh, nhiều người dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Nhưng ngay nỗi cô đơn cũng chẳng riêng người nào bởi gần khắp thế giới đều mắc kẹt giữa đại dịch và hành tinh này dù thế nào cũng không thể cách ly khỏi… hệ mặt trời. 

Giáo dục, phía chông chênh...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Thảng thốt nghe ve râm ran kêu hè, sắp hết một học kỳ con cái nghỉ học vì đại dịch. Ừ cũng không sao nếu cho qua vì “học tập suốt đời” đâu phải một kỳ, nhưng lắng lại đôi điều mặn chát khi thấy chuyện học hành chông chênh với con nhà nghèo.

Cách ly, nhớ chi chi...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

“Cách ly toàn xã hội” là chuyện vì nỗi phòng tránh dịch cho đỡ lịch kịch giao tiếp đám đông, bớt chạy lông nhông từ vùng này qua vùng khác mà mang vi rút lây lan. Chứ còn bao chuyện, những cái chi chi cần thiết thì cũng phải làm.

Động tĩnh trạng thái "ngủ đông"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xao xác lạnh tê khi nhiều quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp, ra lệnh phong tỏa, phải chọn trạng thái “ngủ đông” vì đại dịch Covid-19. 

Tri ân tổ phụ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sự kiện kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam (12.3.1960 – 12.3.2020) vì dịch Covid-19 mà đình hoãn nhiều hoạt động. Song trong lòng con dân xứ Quảng, không cần lễ hội gì mà nhắc đến hai chữ Thanh Hóa cũng đã gợi lên bao điều, trong đó có niềm tri ân về những bậc tổ phụ khai sinh các dòng họ trên “vùng đất mở rộng về phương Nam”.

Kịch bản tăng trưởng

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Việc xét lại chỉ tiêu tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp là chuyện chẳng đặng đừng từ Chính phủ đến các địa phương. Thủ tướng Chính phủ đặt ra kỳ vọng với mục tiêu kép - vừa chống dịch hiệu quả vừa giữ được nhịp điệu phát triển, song đó là điều không dễ nếu không có thiên thời - dịch sớm chấm dứt trong quý 2, và nhân hòa - cả bộ máy con người nỗ lực gấp nhiều lần.

Tiếng kêu thương và lòng trắc ẩn

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đang yên lành, lại đang chuẩn bị ngày vui đám hỏi cho con nhưng cả gia đình ông Nguyễn Đình Ba ở Đại Cường (Đại Lộc) rơi vào cảnh đại tang do vụ chìm ghe trên sông Vu Gia. Tiếng kêu thương của gia đình những nạn nhân như xé cả trời đêm và hẳn còn ám ảnh nhiều năm tháng nữa.

Thế thời thế, thế thời phải thế

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Thế sự, tâm thế, vị thế…
Thời sự, thời vận, thời cơ…

Mở rộng thêm cánh cửa hội nhập

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Vào lúc 18h ngày 12.2, với 401 phiếu thuận (chiếm 63,33%), Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). Tin vui này ngay lập tức trở thành điểm nhấn sự kiện trên báo chí truyền thông giữa bộn bề những tin tức u ám về dịch Covid -19.

Sự màu nhiệm

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ai biết thơ Đường hẳn nhớ bài thơ “Hoàng Hạc lâu” của Thôi Hiệu. Thơ đề trên lầu Hoàng Hạc nổi tiếng đó giờ càng gợi nhớ bởi nó gắn liền với địa danh Vũ Hán, nơi mà con virut corona nảy sinh rồi hoành hành làm thế giới điên đảo.

Chưa nhấm đà say...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Lần đầu tiên trong đời về chạp mả ở quê nhà mà nghe ồn ã chuyện rượu bia đến thế.

Bản cam kết về hương hỏa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chỉ nghỉ đúng ngày tết dương lịch, từ ngày 2.1.2020, phiên tòa xử đại án liên quan đến đất đai, công sản ở Đà Nẵng đã được mở. Quả đúng như cam kết đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắn nhủ, rằng tết đến nơi rồi xử mấy vụ, bổ sung thêm mấy vụ vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. “Tới đây còn tiếp tục xử lý. Sắp tới các đồng chí chờ xem…”.

Lời cảnh báo của "người già"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chùa Cầu (Cầu Nhật Bổn, Lai Viễn Kiều) là công trình mang tính biểu tượng cho phố cổ Hội An. Nhưng 400 năm trôi qua, chiếc cầu đã như một người già bệnh nặng vì sức khỏe xuống cấp mà báo chí truyền thông tiếp tục lên tiếng cảnh báo.  

Đằng sau những tấm huy chương

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

1. Phải ghi nhận thể thao, nhất là bóng đá, có sức thu hút nhân tâm rất lớn. Hàng trăm huy chương các loại, trong đó có 98 huy chương vàng, cùng ngôi vị thứ hai toàn đoàn tại SEA Games 30 đã dấy lên làn sóng vui mừng trước sự tiến bộ của thể thao nước nhà. Đặc biệt, hai tấm huy chương vàng quý giá của bóng đá nam và nữ, càng khiến hàng triệu người xúc động, tự hào.

Nhịp điệu mang những điều mới - cũ

ĐĂNG QUANG |

Dòng chảy cuộc sống thường có nhịp điệu đan xen điều mới - cũ, cái mới đôi khi rất cũ, ngược lại có thứ thì “cũ người mới ta”…

Hạt gạo trên sàng

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Báo chí tuần qua loan một tin vui: gạo ST25 của Việt Nam vừa được trao giải gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi World’s Best Rice, do The Rice Trader tổ chức. Giải thưởng này đúng là “hạt gạo trên sàng”, bởi sàng lọc rất kỹ trong nhiều sản phẩm được đem đến dự thi tại Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 ở Manila, Philippines từ ngày 10 đến 13.11.